Công ty xử lý môi trường gây... ô nhiễm môi trường

Hàng trăm gia đình ở ấp 2 xã Phạm Văn Hai (Bình Chánh) đang khốn khổ vì nạn ô nhiễm môi trường do Công ty TNHH Tân Đức Thảo (Công ty Tân Đức Thảo) gây ra.

Bị bao vây bởi khói và bụi  

Bể lắng lọc để xử lý nước thải trong Công ty Tân Đức Thảo. Ảnh: TR.Y.

Trong đơn gửi Báo SGGP, tập thể các hộ dân ở ấp 2 xã Phạm Văn Hai bức xúc: “Công ty Tân Đức Thảo nằm lọt giữa khu dân cư đông đúc nhưng mỗi ngày đón nhận hàng chục xe chở rác thải từ khắp nơi đổ về, gây ra mùi hôi thối cùng lượng khói xả mù mịt cả xóm ấp.

Vì thế, người dân phải thay phiên nhau đi bệnh viện do phải sống trong môi trường bị ô nhiễm quá mức”. Vừa đến đầu ấp, chúng tôi đã ngửi thấy mùi hôi nồng nặc, kèm mùi khói và hóa chất khét lẹt, điếc cả mũi. Dọc theo con đường dẫn vào công ty, nhiều nhà dân đã đóng cửa, một số gia đình phải gửi con sang các ấp lân cận để tránh mùi hôi, khói bụi.

Ra đường ai nấy đều bịt kín mặt mũi hoặc chạy thật nhanh. Chất thải từ công ty này không chỉ khiến người dân khốn đốn mà còn làm ô nhiễm nguồn nước ở kênh rạch, ao hồ và nguồn nước ngầm. Điều đáng sợ hơn là nhiều năm nay, một khối lượng lớn chất thải nguy hại từ rác xả ra không được chôn lấp mà được “tận dụng” làm vật liệu san lấp ao hồ, kênh rạch, thậm chí còn làm vật liệu xây dựng, nền nhà ở… Anh Văn Hùng nhà cạnh công ty cho biết: “Mấy năm nay người dân lo lắng về nguồn nước ngầm nhưng hiện tại lại sợ kho hóa chất độc hại nằm trên mặt đất hơn. Những thùng phuy chứa hóa chất độc hại phơi trên bãi đất của công ty chẳng khác nào kho “thuốc nổ” giữa khu dân cư”.

Bà Trần Thị Kim Anh, Chủ tịch UBND xã Phạm Văn Hai cho biết, tình trạng ô nhiễm do Công ty Tân Đức Thảo gây ra không chỉ ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong xã mà còn lan rộng sang xã Lê Minh Xuân với mức độ ngày càng nặng hơn. Nhiều hôm, cán bộ xã không thể làm việc được vì mùi hôi thối từ công ty bay sang.

Bao giờ dân thoát khổ?  

Cơ sở Tân Đức Thảo hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải gần 10 năm nay và đến năm 2001 được cấp phép nâng cấp thành Công ty Tân Đức Thảo với chức năng xử lý chất thải nguy hại và công nghiệp; gia công xử lý tái chế sơn và dung môi, tư vấn và dịch vụ môi trường. Ngày 21-8-2007, công ty được Cục Bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên-Môi trường) cho phép hoạt động trong các lĩnh vực xử lý, tiêu hủy chất thải nguy hại và vận chuyển chất thải nguy hại.

Mỗi năm đơn vị xử lý khoảng 600 tấn chất thải là các loại chất thải độc hại, có nguy cơ gây ô nhiễm cao như rác công nghiệp, dầu nhớt, dung môi… Trên thực tế, khối lượng chất thải đưa vào xử lý ở công ty cao hơn nhiều. Những người dân ở đây cho biết, từ lúc công ty này được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hiểm thì quy mô hoạt động tăng cao nhưng công nghệ xử lý vẫn như cũ. Đây là nguyên nhân gây ra nạn ô nhiễm ngày càng nặng hơn.

Theo kế hoạch công ty sẽ chuyển cơ sở lên Khu công nghiệp Củ Chi và mới đây công ty cũng đã có công văn gửi UBND xã Phạm Văn Hai cam kết không để phát sinh mùi hôi. Thế nhưng, cam kết này chỉ nằm trên giấy. Mặc dù, chính quyền địa phương đã yêu cầu công ty không được xả chất thải ra môi trường, nhưng đơn vị này vẫn phớt lờ. Huyện Bình Chánh đã nhiều lần kiểm tra, ra quyết định xử phạt hành chính nhưng công ty vẫn tiếp tục vi phạm. Trước thực tế này, huyện đã có văn bản đề nghị UBND TP có biện pháp xử lý dứt điểm và buộc công ty này sớm di dời ra khỏi khu dân cư. Vậy, bao giờ Công ty Tân Đức Thảo mới hết làm khổ dân? 

TRẦN YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 9 giờ ngày 23-1-2021 đã có 98.736.967 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.116.159 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 25.390.042 ca mắc, 424.177 tử vong; Ấn Độ: 10.640.544 ca mắc, 153.221 ca tử vong; Brazil: 8.755.133 ca mắc, 215.299 ca tử vong; Nga: 3.677.352 ca mắc, 68.412 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.548 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.