Costa Rica có nữ tổng thống dân cử đầu tiên

(SGGPO).- Người dân Costa Rica đã có nữ tổng thống dân cử đầu tiên sau thắng lợi vang dội của nữ ứng viên tổng thống Laura Chinchilla thuộc đảng Giải phóng dân tộc cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống ở quốc gia trung Mỹ này.

Bà Laura Chinchilla (giữa) cùng các thành viên đảng Giải phóng dân tộc mừng chiến thắng sau cuộc bỏ phiều hôm 7-2 tại San Jose.
Ảnh AP

Với hầu hết số phiếu được kiểm trong ngày bầu cử hôm qua, 7-2, bà Laura Chinchilla đã dẫn trước đối thủ của mình, ông Otton Solis, ứng viên đảng Công dân hành động 22 điểm. Với 47% số phiếu bầu, bà Laura Chinchilla đã vượt mức phiếu cần thiết 40% để tránh một vòng bầu cử thứ 2.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống sắp mãn nhiệm Oscar Arias, người từng đoạt giải thưởng Nobel hòa bình đã dẫn dắt Costa Rica theo chính sách kinh tế thị trường mà bằng chứng là Costa Rica đã có một hiệp định thương mại với Mỹ và tiến hành mở rộng thương mại với Trung Quốc.

Chính sách kinh tế này sẽ tiếp tục được duy trì dưới sự lãnh đạo của tổng thống mới Chinchilla.
Trong niềm vui chiến thắng, bà Chinchilla nói: "Người dân Costa Rica đã đặt niềm tin vào tôi và tôi sẽ không phụ niềm tin ấy".

H.Nguyên theo AP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.