Cử tri bức xúc giá cả tăng, chất lượng sống giảm

(SGGP).– Ngày 30-11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội đã có cuộc tiếp xúc với cử tri tại đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình và Cầu Giấy).

Bày tỏ ý kiến về kỳ họp thứ 8, nhiều cử tri đánh giá kỳ họp đã diễn ra sôi nổi với nhiều vấn đề nóng. Cử tri ghi nhận sự cải thiện về chất lượng của các phiên chất vấn nhưng tỏ ra chưa hài lòng với câu trả lời của một số bộ trưởng và tiếp tục đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm các bộ trưởng trong vụ thua lỗ tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin).

Cử tri Hà Nội cũng phản ánh tình trạng luật ban hành nhiều nhưng đi vào cuộc sống ít. Đơn cử như việc Luật Người cao tuổi đã có hiệu lực thi hành từ 1-7-2010, lẽ ra hàng triệu người cao tuổi đã được hưởng nhiều quyền lợi nhưng tới nay vẫn chưa thực thi được do thiếu văn bản hướng dẫn thi hành... Tình trạng giá cả leo thang hiện nay khiến nhiều cử tri lo ngại chất lượng sống tiếp tục đi xuống.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Cầu Giấy, Hà Nội.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc cử tri, Chủ tịch QH Nguyễn Phú Trọng đánh giá, những ý kiến của cử tri rất sâu sắc, tâm huyết. Chủ tịch QH khẳng định: QH luôn lắng nghe và xử lý công việc theo hướng gợi mở từ những góp ý của cử tri. Chủ tịch QH ghi nhận thực tế nhiều văn bản pháp luật chậm đi vào cuộc sống, đây là thiếu sót cần sớm khắc phục.

Trả lời câu hỏi của cử tri liên quan tới dự án khai thác bauxite tại Tây Nguyên, Chủ tịch QH cho biết, việc dừng hay không phải theo quy định của pháp luật và dự án phải đảm bảo an toàn, hiệu quả, trên cơ sở khoa học. Về kỳ họp thứ 8 vừa qua, Chủ tịch QH đánh giá, chất lượng giám sát đã được nâng lên. Tuy vậy, để đáp ứng yêu cầu của cử tri, công tác giám sát tối cao sẽ tiếp tục được cải tiến.

Cùng ngày, các đại biểu Quốc hội Nguyễn Huy Cận, Nguyễn Việt Dũng, Nguyễn Văn Bé đã tiếp xúc với cử tri quận Tân Bình và Tân Phú (TPHCM). đa số cử tri đánh giá kỳ họp Quốc hội vừa qua thành công, thể hiện tính dân chủ cao, các đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến chân thành, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước những vấn đề trọng đại của đất nước.

Tuy nhiên, theo cử tri vẫn còn một số thành viên Chính phủ trả lời chất vấn lòng vòng, né tránh trách nhiệm. các cử tri nêu nhiều ý kiến bức xúc: giá cả tăng cao trong thời gian gần đây (nhất là trong dịp cuối năm) nhưng cơ quan chức năng chưa có biện pháp kiềm chế giá mang tính ổn định; việc kê khai tài sản của một số cán bộ chủ chốt chưa nghiêm túc, dẫn đến khó thanh tra, kiểm tra về tài chính; các thủy điện vừa và nhỏ ở miền Trung, ở Tây Nguyên không có hiệu quả, đề nghị cho ngừng các dự án này; cần quan tâm, bảo vệ hơn nữa các cháu học ở trường mầm non tư thục, tránh xảy ra hậu quả đau lòng như thời gian vừa qua…

Ngày 30-11, cử tri quận Tân Bình đã tiếp xúc với các đại biểu HĐND TPHCM: Trần Quang Phượng, Nguyễn Thành Rum, Nguyễn Văn Bạch, Phạm Văn Bá, Huỳnh Phước Điểm. Tại đây, cử tri phản ánh tình trạng quy hoạch treo vẫn còn; tình trạng ngập nước, kẹt xe chưa giảm; việc lấn chiếm lòng lề đường diễn ra nhiều nơi, nhất là tại đường Cộng Hòa (được TP chọn làm tuyến đường kiểu mẫu).

Cử tri đề nghị HĐND TP nên sớm xóa quy hoạch treo, lập lại trật tự tại các tuyến đường, có giải pháp hữu hiệu chống kẹt xe, ngập nước.

Nhóm PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình bày Tờ trình về cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ khóa XV. Ảnh: QUANG PHÚC

Thủ tướng trình Quốc hội cơ cấu Chính phủ mới gồm 27 thành viên

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trình Quốc hội xem xét, quyết định cơ cấu số lượng thành viên Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV có 27 thành viên, gồm: Thủ tướng Chính phủ; 4 Phó Thủ tướng Chính phủ; 18 Bộ trưởng các bộ; và 4 Thủ trưởng cơ quan ngang bộ.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP