Cử tri kiến nghị giải quyết nhiều vấn đề dân sinh

Ngày 30-11, Tổ đại biểu Quốc hội các đơn vị số 10, số 6, số 2 và số 7 đã có buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, quận Bình Tân, quận 3 và quận Gò Vấp...

Sáng 30-11, Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM khóa XV, đơn vị số 10; Tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 27, 28 khóa X, nhiệm kỳ 2021-2025 tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng cử tri và lãnh đạo huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ trao đổi cùng cử tri và lãnh đạo huyện Củ Chi. Ảnh: CAO THĂNG

Tổ ĐBQH đơn vị 10 gồm các ĐB: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM (đồng thời là đại biểu HĐND TPHCM đơn vị số 27); Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TPHCM.

Tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 27 gồm các ĐB: Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM; Phạm Thị Thanh Hiền, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi.

Tổ đại biểu HĐND TPHCM đơn vị 28 gồm các ĐB: Đinh Thanh Nhàn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM; Phạm Quỳnh Anh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM; Nguyễn Thị Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh.

Cử tri huyện Củ Chi nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: CAO THĂNG

Cử tri huyện Củ Chi nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc. Ảnh: CAO THĂNG

Tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Củ Chi kiến nghị, phản ánh nhiều vấn đề liên quan đến công tác quy hoạch, giải quyết ùn tắc giao thông, dự án treo.

Cử tri xã Thái Mỹ phản ánh, trên địa bàn có dự án nhà máy đốt rác và tạo ra điện năng phục vụ sản xuất và giảm việc ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, từ ngày khởi công cho đến nay dự án chưa hoạt động một cách hiệu quả nhất, hiện đang tồn đọng hàng tấn rác thải trở thành núi rác gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống người dân trong xã và các xã lân cận.

Còn cử tri Phạm Hồng Quân, xã Thái Mỹ kiến nghị sớm áp quy hoạch mới, tháo gỡ các dạng đất không phù hợp với thực tiễn cho việc phát triển nông thôn văn minh ở các huyện ngoại thành như đất ở kết hợp sản xuất, đất ở kết hợp kinh tế vườn, đất nuôi trồng thủy sản còn xen cài trong khu dân cư hiện hữu, nhằm đảm bảo cho người dân được xây dựng nhà ở phù hợp góp phần tạo mỹ quan đô thị, xây dựng và nâng chất nông thôn mới.

Thay mặt Tổ ĐBQH và các Tổ đại biểu HĐND, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ ghi nhận ý kiến của cử tri huyện Củ Chi và khẳng định tiếp tục đeo bám, giám sát công tác giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến các vấn đề dân sinh mà người dân quan tâm.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: CAO THĂNG

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi tiếp xúc. Ảnh: CAO THĂNG

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ đề nghị các cơ quan liên quan rà soát các kiến nghị của cử tri, nếu có thiếu sót, phải giải quyết kịp thời để đảm bảo quyền lợi của người dân. Trường hợp đã xem xét, giải quyết, cần phải có văn bản thông báo để cử tri được biết.

Trong đó, liên quan đến công tác quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch, đại biểu Nguyễn Thị Lệ đề nghị, các sở, ngành liên quan và UBND huyện Củ Chi cần rà soát ý kiến cử tri phản ánh. Đối với những vấn đề có quy định, huyện cần thực hiện ngay, giải quyết dứt điểm, không kéo dài nữa.

Với những nội dung không thuộc thẩm quyền hoặc chưa có quy định nhưng hợp tình, hợp lý, đại biểu Nguyễn Thị Lệ đề nghị UBND huyện Củ Chi cần tổng hợp các nội dung đề xuất, kiến nghị, tiếp tục báo cáo, đeo bám cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, giải quyết.

Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 6 gồm các ĐB: Nguyễn Thiện Nhân, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TPHCM; Dương Ngọc Hải, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tiếp xúc cử tri quận Bình Tân.

Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 6 tiếp xúc cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH
Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM đơn vị số 6 tiếp xúc cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

Tại buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ vui mừng và gửi lời cảm ơn Tổ ĐBQH TPHCM đơn vị số 6 đã nỗ lực, theo sát cùng với chính quyền quận tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc, đặc biệt là hoàn thành giai đoạn 1 Công viên Trung tâm của dự án để người dân có thêm nơi sinh hoạt văn hóa, luyện tập thể dục thể thao, vui chơi, giải trí của người dân. Đồng thời cũng cải thiện môi trường, tăng mỹ quan đô thị, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư.

Cử tri quận Bình Tân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VĂN MINH

Cử tri quận Bình Tân nêu ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: VĂN MINH

Cử tri Nguyễn Huỳnh Sơn Quyên (phường An Lạc) đề xuất các cơ sở kinh doanh cần phải cam kết không xả thải gây ô nhiễm môi trường; các bãi đất trống cần được xin phép sử dụng vì cộng đồng đừng để trở thành bãi tập kết rác; lắp đặt tín hiệu đèn tại những địa điểm ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm...

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với các cử tri quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

Trao đổi với cử tri, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đề nghị chính quyền quận Bình Tân xem xét giải quyết các trường hợp cử tri quan tâm, phản ánh, trong đó những trường hợp nào cần hỗ trợ cung cấp văn bản có liên quan thì cung cấp cho cử tri để nắm rõ tiến độ giải quyết.

Ông cũng đề nghị, chính quyền quận Bình Tân rà soát lại những vụ việc cử tri phản ánh, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến cử tri để có giải pháp xử lý, hỗ trợ.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri ở quận Bình Tân. Ảnh: VĂN MINH

Liên quan đến Công viên Trung tâm dự án Khu dân cư Vĩnh Lộc, ĐBQH Nguyễn Thiện Nhân đề nghị, quận Bình Tân sớm có những giải pháp, quy định quản lý, khai thác sử dụng công viên này nhằm phục vụ người dân, cử tri tốt hơn, tránh tình trạng buôn bán hàng rong, lấn chiếm công viên gây nhếch nhác, ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt cộng đồng, luyện tập thể dục thể thao, vui chơi giải trí của người dân. Điều quan trọng là phải đảm bảo được sự an toàn, sạch sẽ ở công viên lâu dài để phục vụ người dân.

* Cùng ngày, tổ đại biểu Quốc hội TPHCM, đơn vị số 2 gồm các ĐB: Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM; Đỗ Đức Hiển, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; cùng Tổ đại biểu HĐND TPHCM, đơn vị số 5 gồm các ĐB: Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM và Phạm Đăng Khoa, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 3 tiếp xúc cử tri quận 3.

Các đại biểu Quốc hội đơn vị số 2 trao đổi, lắng nghe ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận 3

Các đại biểu Quốc hội đơn vị số 2 trao đổi, lắng nghe ý kiến cử tri tại buổi tiếp xúc cử tri quận 3

Cử tri Trần Ngọc Minh, phường 4 nêu việc thành phố ban hành mức thu phí tạm thời sử dụng lòng đường là tốt, nhưng hiện quy định chưa phân định rõ mức thu riêng của các tuyến phố, hẻm bên trong khu vực dân cư mà chỉ nêu chung 1 mức. Cử tri đề nghị cần có hướng dẫn rõ ràng hơn để khi triển khai không bị sai sót.

Trong khi đó, cử tri Nguyễn Tấn Đạt, phường 11 phản ánh việc đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại các huyện ở TPHCM hiện mất nhiều thời gian. Cử tri dẫn chứng, ở huyện Củ chi mỗi năm chỉ thực hiện việc đăng ký chuyển đổi 1 lần, định kỳ vào trung tuần tháng 10. Sau đó UBND cấp xã tiếp nhận hồ sơ đến khoảng tháng 6 năm sau mới có thông báo kết quả đến người dân được duyệt hay không (tức mất khoảng 8 tháng chờ). Nếu được duyệt, người dân chuẩn bị hồ sơ để làm thủ tục đăng ký, mất thêm khoảng gần 1 năm nữa.

“Vậy là quá lâu, trong khi nhu cầu về nhà ở của người dân là cấp bách. Tôi đề xuất 1 năm được đăng ký chuyển đổi mục đích sử dụng đất 2 đến 3 đợt. Và hiện nay thủ tục hành chính khá phức tạp thì tôi e rằng sẽ không kịp đáp ứng nhu cầu của người dân”, ông Đạt đề xuất.

Cử tri Nguyễn Văn Công nêu ý kiến về tình trạng tham nhũng

Cử tri Nguyễn Văn Công nêu ý kiến về tình trạng tham nhũng

Cử tri phường 9 Nguyễn Văn Công cũng nêu ý kiến về vấn đề lãng phí, tham nhũng, tham nhũng vặt ngày càng gia tăng và ăn sâu vào suy nghĩ nhiều người. Ông cho rằng người dân đang phải quà cáp, phong bì thì việc mới nhanh, mới trơn tru. Cử tri đề nghị trước khi được phân công, bổ nhiệm thì cán bộ cần công khai tài sản trước dân và công khai hàng năm để người dân có thể kiểm tra, theo dõi.

ĐB Đỗ Đức Hiển ghi nhận ý kiến và trả lời một số vấn đề đến cử tri quận 3

ĐB Đỗ Đức Hiển ghi nhận ý kiến và trả lời một số vấn đề đến cử tri quận 3

Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội, ĐB Đỗ Đức Hiển ghi nhận tất cả ý kiến của cử tri và trao đổi nhiều vấn đề cụ thể mà cử tri phản ánh. Trong đó, về tình trạng tin nhắn rác, sim rác gây bức xúc trong nhân dân, ĐB Đỗ Đức Hiển cho rằng giải pháp quan trọng là ban hành Luật viễn thông sửa đổi, đây là pháp lý cao nhất. Theo đó, Chính phủ sẽ ban hành những nghị định, thông tư để quản lý chặt chẽ hơn, xử lý mạnh tay những hành vi vi phạm trong vấn đề này.

Các đại biểu HĐND TPHCM, đơn vị số 5 tại buổi tiếp xúc cử tri quận 3

Các đại biểu HĐND TPHCM, đơn vị số 5 tại buổi tiếp xúc cử tri quận 3

HĐND TPHCM dự kiến bỏ phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh

Thông tin với cử tri về kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 13 sắp tới, ĐB Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM cho biết, kỳ họp diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9-12. Đây là kỳ họp cuối năm và giữa nhiệm kỳ nên có những nội dung mới và quan trọng.

Kỳ họp dự kiến thông qua 46 nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội 2024, quyết toán ngân sách 2022, các dự án đầu tư công, quy chế hoạt động của sở an toàn thực phẩm, các nghị quyết cụ thể hóa Nghị quyết 98.

ĐB Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM thông tin với cử tri về kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 13 sắp tới

ĐB Phạm Thành Kiên, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM thông tin với cử tri về kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 13 sắp tới

Dự kiến, tại kỳ họp này đại biểu sẽ chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi. Buổi chất vấn được truyền hình trực tiếp, cử tri có thể đặt câu hỏi qua kênh này. Ngoài ra, kỳ họp cũng tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đối với 31 chức danh.

Cùng ngày, Tổ đại biểu Quốc hội TPHCM, đơn vị số 7 và đại biểu HĐND TPHCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Gò Vấp.

Tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đơn vị số 7 và ĐB HĐND TPHCM gồm các ĐB: Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TPHCM; Nguyễn Thị Thanh Vân, Trưởng Ban Đô thị HĐND TPHCM; Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT-TT TPHCM; Đào Thị Hồng Hạnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Gò Vấp; Nguyễn Kim Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường 4, quận Gò Vấp.

Tổ ĐBQH và ĐB HĐND TPHCM tại buổi làm việc

Tổ ĐBQH và ĐB HĐND TPHCM tại buổi làm việc

Tại hội nghị, cử tri Đoàn Thị Mỹ Hạnh phản ánh trường hợp người lao động thiệt thòi do thiếu kiến thức về BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Theo đó, có trường hợp người lao động trên địa bàn hiện đang hưởng BHTN 3 tháng. Tuy nhiên, hết 3 tháng người này vẫn chưa tìm được việc làm, vào bệnh viện thăm khám thì mới biết BHYT hết hạn cùng lúc với BHTN. Do không hiểu luật nên người lao động không kịp mua mới thẻ BHYT, phải tự chi trả toàn bộ phí thăm khám dịch vụ tốn kém trong khi không có việc làm, cuộc sống khó khăn.

Cử tri kiến nghị TPHCM cần có thêm các hoạt động tuyên truyền, phổ biến rộng rãi Luật BHYT, BHXH, BHTN cho người lao động... Bên cạnh đó, đề xuất xem xét các đối tượng thường xuyên mua BHYT khi mua lại thì có hiệu lực ngay, nhằm hỗ trợ lao động nghèo chi trả viện phí.

Cử tri Đoàn Thị Mỹ Hạnh kiến nghị TPHCM cần thêm các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT, BHXH, BHTN... cho người lao động

Cử tri Đoàn Thị Mỹ Hạnh kiến nghị TPHCM cần thêm các hoạt động tuyên truyền, phổ biến Luật BHYT, BHXH, BHTN... cho người lao động

Nhiều cử tri cũng mong muốn đoàn ĐB thông tin thêm về Luật BHXH; BHYT KC2, KC4 (Bảo hiểm của người tham gia kháng chiến); BHYT cho cán bộ hưu trí là công an...

Về vấn đề môi trường trên địa bàn, cử tri Nguyễn Thị Mỳ phản ánh đoạn đường Nguyễn Kiệm (phường 3) nhếch nhác, mặt đường bị người dân lấn chiếm buôn bán, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị; kiến nghị có hướng giải quyết sớm, đảm bảo vệ sinh và có đường cho người đi bộ.

Việc thu gom chất thải rắn sinh hoạt, các cử tri kiến nghị nên gộp tiền vận chuyển rác chung với vận chuyển chất thải rắn; ngoài ra thời gian thu gom chất thải rắn cần cố định để người dân nắm rõ, tránh mất thời gian.

Ghi nhận ý kiến cử tri, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp Nguyễn Trí Dũng cho biết, thời gian qua quận đã thực hiện các chương trình giúp đỡ, hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp trên địa bàn; ra quân kiểm soát trật tự tại các tuyến đường quan trọng, phức tạp (gần bệnh viện, đông người buôn bán vỉa hè). Về thu phí phân loại rác thải, ông Nguyễn Trí Dũng nhấn mạnh, đây là xu thế chung, cần được sự ủng hộ của người dân để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tin cùng chuyên mục