Đón kiều bào về quê ăn Tết

Cửa mở rộng

Việt Nam có gần 3 triệu kiều bào nước ngoài. Theo dự kiến của Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM (UBNVNONN TP.HCM), Tết Dương lịch 2006 và Tết Nguyên đán Bính Tuất năm nay, số kiều bào về quê sẽ đông hơn các năm trước.

  • Nhiều hoạt động văn hóa

Đông đảo bà con đón người thân về quê ăn tết tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Năm nay, Sở Du lịch, Sở Văn hóa-Thông tin và Tổng Công ty Du lịch TPHCM (Sài Gòn Tourist) đồng tổ chức lễ hội Văn hóa-Ẩm thực đặc biệt mang chủ đề “Ngày hội quê tôi” dành cho đông đảo kiều bào, sẽ diễn ra từ ngày 6-1 đến 8-1-2006 tại Khu du lịch Văn Thánh với nhiều nội dung mang đậm phong tục, truyền thống văn hóa dân tộc như cải lương, hát bội, tuồng, hát xẩm, ca Huế, múa rối nước, hát chèo, quan họ...

Bên cạnh đó còn có các chương trình giới thiệu hoạt động của một số làng nghề truyền thống Việt Nam; giới thiệu 100 món ăn ngon đặc trưng của 3 miền, tổ chức thuyết trình và tọa đàm về truyền thống văn hóa ẩm thực Việt Nam; hướng dẫn nấu những món ăn đặc sản truyền thống của các miền do các đầu bếp danh tiếng đảm trách...

Đáng chú ý hơn là buổi họp mặt kiều bào nhân dịp Tết Nguyên đán do UBNVNONN TP.HCM tổ chức vào ngày 21-1-2006 (tức ngày 22 tháng Chạp) tại Khu du lịch Văn Thánh. UBND TP.HCM sẽ trao bằng khen cho kiều bào có thành tích trong năm 2005; giao lưu với các kiều bào tiêu biểu ở TP.HCM trên các lĩnh vực: kinh tế, văn hóa, xã hội, từ thiện cùng với chương trình văn nghệ, liên hoan ẩm thực...

Bên cạnh đó, Thành đoàn TP.HCM cũng tổ chức buổi giao lưu giữa thanh niên kiều bào và tuổi trẻ TP.HCM vào lúc 18 giờ ngày 20-1 tại NVH Thanh niên.

  • Nhiều cơ hội đầu tư

Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt kiều thuộc Công ty Dịch vụ Đầu tư và Giải trí Việt Hải Đăng TPHCM tổ chức chuyến đi xuyên Việt lần II dành cho các doanh nhân Việt kiều từ ngày 15-12-2005, dự kiến kéo dài một tháng nhằm tìm hiểu cơ hội đầu tư tại nhiều địa phương trong cả nước. Đoàn dự kiến sẽ đi qua các địa phương: An Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Đà Nẵng, Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.

Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều TP.HCM cũng chủ trì tổ chức Hội chợ Doanh nghiệp hội viên, khai trương từ ngày 29-12-2005 đến ngày 31-12-2005 tại Khu du lịch sinh thái Làng Tôi (6/16A đường Lương Định Của, P. Bình An, Q2).
 
Ở mức độ rộng hơn, Trung tâm Xúc tiến Thương mại - Đầu tư TP.HCM chủ trì tổ chức triển lãm và hội thảo về xúc tiến đầu tư và thương mại của kiều bào tại TP.HCM nhằm giới thiệu những kết quả và khả năng của các doanh nghiệp Việt kiều trong đầu tư, kinh doanh ở TP.HCM những năm vừa qua và trong tương lai, vào ngày 21-1-2006 tại Khu du lịch Văn Thánh.

  • Thủ tục thuận lợi

Nhằm đón tiếp kiều bào một cách thuận lợi và an toàn, từ ngày 30-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất đã lên kế hoạch phục vụ kiều bào về quê ăn Tết. Theo đó, tại các đội thủ tục hành lý nhập và hành lý xuất, Chi cục Hải quan bố trí thêm bàn làm thủ tục riêng cho kiều bào trong trường hợp kiều bào về theo đoàn; bố trí bàn hướng dẫn thủ tục hải quan cho những kiều bào gặp vướng mắc về thủ tục. Mặt khác, từ ngày 5-12-2005 đến 31-1-2006, Đoàn Thanh niên Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thành lập nhóm tình nguyện hướng dẫn hành khách xuất nhập cảnh, giúp đỡ hành khách già yếu, bệnh tật...

Tổng Công ty Du lịch TP Hồ Chí Minh (Sài Gòn Tourist) cũng có kế hoạch giảm giá 10% tiền phòng tại các khách sạn thuộc hệ thống Sài Gòn Tourist trên toàn quốc đối với kiều bào lưu trú từ ngày 1-1-2006 đến 31-1-2006. Trong đó, tại TP Hồ Chí Minh, cụm khách sạn Bông Sen (gồm Bông Sen 1, 2 và khách sạn Palace-Hữu Nghị) áp dụng từ ngày 22-1-2006 đến 4-2-2006; cụm khách sạn Quê Hương (gồm Quê Hương 1, 2, 3, 4, 6 và khách sạn Métropole-Bình Minh) áp dụng từ ngày 27-1-2006 đến 1-2-2006.

LÂM ANH 

 Bà Lương Bạch Vân - Phó Chủ tịch phụ trách đối ngoại UBMTTQ TPHCM: Gắn kết chặt chẽ kiều bào với quê nhà

- Thưa bà, nhân dịp Tết Dương lịch 2006 và Tết Bính Tuất năm nay, UBMTTQ TP có kế hoạch đón tiếp kiều bào như thế nào?

- Năm nay UBMTTQ TP dự kiến tổ chức 2 chương trình để đón tiếp kiều bào. Thứ nhất là tọa đàm trao đổi về nguồn, dự kiến tổ chức vào ngày 22-12-2005, xoay quanh các vấn đề như: biện pháp thu hút trí thức trẻ kiều bào về quê phục vụ đất nước; biện pháp tháo gỡ những vướng mắc để giúp kiều bào về đầu tư; những chính sách về nhà ở, việc làm cho kiều bào... Thứ hai là tổ chức buổi họp mặt cuối năm dự kiến diễn ra vào ngày 14-1-2006 tại Khu du lịch Làng Tôi (Q2). Đối tượng khách mời khá chọn lọc, bao gồm nhiều thế hệ, kể cả những kiều bào đã về nước sinh sống và kiều bào đang định cư ở nước ngoài.

- Tuy có nhiều hoạt động hỗ trợ kiều bào nhưng từ trước đến nay UBMTTQ TP vẫn chưa có bộ phận chuyên trách để nối kết kiều bào. Vậy ý tưởng thành lập Hội Liên lạc đồng hương nước ngoài đã được thực hiện chưa?

- Về mặt chủ trương, Hội Liên lạc đồng hương nước ngoài thuộc UBMTTQ TP đã được Thành ủy thông qua. Sở Nội vụ TP cũng đã đồng ý với kiến nghị về nhân sự của Hội. UBMTTQ TP dự kiến ra mắt Hội Liên lạc đồng hương nước ngoài vào đầu tháng 1-2006. Hội sẽ có nhiệm vụ gắn kết chặt chẽ kiều bào với quê nhà, thông báo, giải thích rõ mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho kiều bào. Hơn nữa, UBMTTQ TP có lực lượng “chân rết” là UBMTTQ các quận, huyện nên sẽ có điều kiện để tiếp cận với kiều bào hơn. Đó cũng là một trong những chủ trương thể hiện tinh thần đại đoàn kết của UBMTTQ Việt Nam.

- Xin cảm ơn bà.

ANH LÂM

Những địa chỉ kiều bào có thể liên hệ để được giúp đỡ

- Ủy ban Về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM: 147 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, TPHCM - ĐT: 84.8.9304522-9303066.
- Văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp Việt kiều TPHCM: 147 Nguyễn Đình Chiểu, P6, Q3, TPHCM - ĐT: 84.8.9301503.
- Văn phòng CLB Doanh nghiệp Việt kiều tại TPHCM: 242 Trần Bình Trọng, Q5, TPHCM – ĐT: 84.8.8305785.

Các tin, bài viết khác