Cúm gia cầm lại rộ lên

Ngày 19-5, nhà chức trách Đan Mạch xác nhận virus H5N1 đã xuất hiện tại trại chăn nuôi gia cầm Hundslev, đảo Fyn của nước này. Đây là ca nhiễm H5N1 đầu tiên tại một trại chăn nuôi gia cầm của một nước trong EU. Hiện tại, hàng trăm gà, vịt và ngỗng ở trang trại tư nhân này bị tiêu hủy và Đan Mạch đã có các biện pháp khẩn cấp, trong đó có cấm vận chuyển gia cầm ra vào đảo này.

Trẻ em Indonesia là những nạn nhân mới nhất của cúm gia cầm.

Tại Indonesia, Tổ chức Y tế thế giới WHO đã xác nhận thêm 2 ca tử vong vì virus H5N1 nâng tổng số ca tử vong tại đây lên 32 người. Bộ Y tế Indonesia cho biết một trong 2 người này là bé trai 10 tuổi ở Sumatra. Người còn lại là bé trai 12 tuổi ở Bekasi, ngoại ô Jakarta.

Tại Ai Cập, Bộ Y tế nước này cho biết đã có thêm một người chết do bệnh cúm gia cầm chủng H5N1. Đây là trường hợp nhiễm virus H5N1 thứ 14 và là ca tử vong thứ 6 vì dịch bệnh nguy hiểm này ở Ai Cập. Nạn nhân này là cụ bà 75 tuổi ở tỉnh Al Minya. Nạn nhân bị viêm phổi, sốt cao và khó thở khi nhập viện. Bệnh nhân đã được điều trị bằng thuốc Tamiflu nhưng vì bệnh nặng do đưa tới bệnh viện quá muộn nên không cứu chữa được.

Trong khi đó, một quan chức cao cấp của Cơ quan thú ý Nga xác nhận đã phát hiện thêm một số ổ dịch cúm gia cầm mới chủng H5N1 gần thành phố Omsk ở Siberia và cho biết hai làng ở khu vực này đã được khoanh vùng kiểm dịch. Theo quan chức trên, hiện chưa có hiện tượng lây lan sang các khu vực khác và tất cả gia cầm bị nhiễm bệnh đã bị tiêu hủy.

Bộ Nông nghiệp Romania cho biết một số ổ dịch cúm gia cầm mới đã bùng phát tại thành phố Bratsov ở miền Trung, nâng số địa phương có dịch bệnh ở nước này lên 10 trong tuần lễ qua. Ngoài ra, 4 người đã nhập viện Bucharest với những triệu chứng cúm và lạnh.

Dịch cúm gia cầm đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi gia cầm tại nhiều nước và làm tổng cộng 216 người chết (được y tế xác minh) kể từ khi dịch cúm gia cầm tái xuất hiện ở châu Á năm 2003.

V.M (Theo AFP, TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu ngầm Suffren của Pháp (Ảnh minh họa). Nguồn: Reuters

Cơ hội của đôi bên

Truyền thông Pháp ngày 23 và 24-9 đồng loạt đưa tin và bình luận về cuộc điện đàm giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Mỹ Joe Biden, liên quan đến hợp đồng bán tàu ngầm cho Australia trị giá hàng chục tỷ USD mà Pháp bất ngờ bị Mỹ “hất kèo”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây