TPHCM họp mặt kiều bào

Cùng nhau sống xứng đáng là người Việt Nam

Chiều 21-01, buổi họp mặt hơn 700 kiều bào mừng Xuân Bính Tuất 2006 do UBND TPHCM tổ chức đã diễn ra trong không khí vui tươi, ấm áp nghĩa tình. Đến dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Trương Quang Được, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Minh Triết, Bí thư Thành ủy.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Minh Triết gặp gỡ kiều bào nhân dịp Tết. Ảnh: VIỆT DŨNG

Khai mạc buổi họp mặt, Viện sĩ – Tiến sĩ Nguyễn Chơn Trung, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM đánh giá trong từng chặng đường phát triển của thành phố đều có sự đóng góp công sức của bà con kiều bào. Năm 2005, vốn đầu tư của kiều bào và lượng kiều hối gởi về tăng 18% so với năm 2004.

Câu lạc bộ Khoa học và kỹ thuật Việt kiều thành lập vào tháng 12-2005 đã quy tụ 140 thành viên, sẽ làm nhiệm vụ cầu nối giữa hàng ngàn, hàng vạn trí thức Việt kiều với TPHCM để góp phần đẩy mạnh các lĩnh vực mũi nhọn mà thành phố đang chú trọng phát triển.

Phát biểu của đồng chí Trương Quang Được chất chứa tình cảm như những lời tâm sự: “Hai chữ “kiều bào” giờ đã phổ thông, ăn sâu vào mỗi người Việt Nam. Đấy là khúc ruột của mình đang sinh sống tại các nơi trên thế giới, rất thân thiết. Các nghị quyết của Đảng và Nhà nước xác định kiều bào là một bộ phận gắn bó, không thể tách rời khỏi cộng đồng người Việt Nam. Dù sống ở đâu, tâm hồn của kiều bào luôn hướng về quê cha đất tổ. Đấy là dòng máu Việt, không ai có thể quên”.

Đồng chí cho biết khi ban hành các chủ trương, chính sách, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đều cân nhắc làm sao để tạo điều kiện cho kiều bào về Việt Nam sinh sống và tham gia xây dựng đất nước. Đối với những vấn đề mà kiều bào còn băn khoăn (như quốc tịch, sở hữu nhà, cấp visa…), đồng chí khẳng định các cơ quan chức năng sẽ nghiên cứu đề ra những thể chế phù hợp.

Tạo điều kiện cho kiều bào về nước sinh sống và đầu tư làm ăn, đó không phải là sự ban ơn mà là nghĩa vụ, là trách nhiệm của Đảng và Nhà nước. Lòng ta là thật, tình ta là thật! Hãy đem cái thật đến với cái thật để cùng nhau sống xứng đáng là người Việt Nam”. Những tràng vỗ tay vang như pháo tết đã làm ấm thêm không khí của ngày họp mặt.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBNDTP Lê Thanh Hải chúc bà con kiều bào có một thời gian nghỉ Tết thật vui vẻ cùng thân nhân tại quê nhà. Sau khi trình bày về những kết quả đạt được trên mọi lĩnh vực trong thời gian qua, ông giới thiệu về một số chương trình trọng điểm mà thành phố tập trung thực hiện để kiều bào định hướng cho các hoạt động đầu tư của mình. Dịp này, UBNDTP đã tặng bằng khen cho 1 tập thể (Hội AREBCO, Pháp) và 12 kiều bào đã có nhiều thành tích tiêu biểu.

Đại diện cho kiều bào, nữ doanh nhân trẻ J. Lê Trinh đã cám ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và gởi lời “Chúc một niềm tin về sự giàu mạnh của đất nước Việt Nam thân yêu”.

Phong Lan

Tối 20-1, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, hơn 50 thanh niên Việt kiều đang sinh sống, làm việc và học tập tại các quốc gia trên thế giới đã cùng tham gia chương trình họp mặt Thanh niên Việt kiều mừng Xuân Bính Tuất do Hội Liên hiệp Thanh niên TPHCM phối hợp cùng Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức.

Các thanh niên Việt kiều đã cùng giao lưu văn hóa văn nghệ, bày tỏ tâm tư nguyện vọng và trao đổi kinh nghiệm cơ hội làm việc, học tập với hàng trăm bạn trẻ thanh niên TP.

Đây là lần thứ hai chương trình được tổ chức. Chương trình là một sân chơi văn hóa, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần học tập, đóng góp và tham gia xây dựng phát triển đất nước trong thanh niên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại nước ngoài.

(M.AN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP