“Con đường âm nhạc tháng 11”

Cùng Văn Cao về “Cõi mơ”

Tạm ngưng trong tháng 10, “Con đường âm nhạc” sẽ tái xuất với chương trình về một tượng đài văn hóa VN thế kỷ 20- nhạc sĩ Văn Cao, truyền hình trực tiếp từ Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội lúc 20g ngày 13-11 trên VTV3.

  • Ê-kíp mới

Đạo diễn Thành Long, Ban Văn nghệ- Đài THVN, đạo diễn hình ảnh của “Sao Mai 2003”, “Sao Mai- Điểm hẹn”, “Điểm hẹn âm nhạc”... trở thành tổng đạo diễn “Con đường âm nhạc “ sau khi Việt Tú rút khỏi VTV để du học ở nước ngoài. Người cùng anh chấp bút kịch bản “Con đường âm nhạc” là Quang Huy, cựu thành viên ban nhạc Sao Mai.

Nhạc sĩ Văn Cao.

Đảm nhận phần video clip và đạo diễn ánh sáng sân khấu là Phùng Lê Anh Minh. 4 nhạc sĩ trẻ có tên tuổi được mời tham gia phối khí, hy vọng sẽ tạo màu sắc phong phú và đa dạng cho phần âm nhạc: Minh Đạo, Trần Mạnh Hùng (phần ca khúc trước cách mạng), Ngọc Khôi, Đỗ Bảo (phần tác phẩm sau cách mạng). MC thay nhà thơ Đỗ Trung Quân là một gương mặt nữ có tên tuổi trong giới biểu diễn nhưng được giữ bí mật đến phút chót.

Ê-kíp mới vẫn tiếp tục khung chương trình “Con đường âm nhạc”. Tuy nhiên, nhân vật của chương trình lần này là một nhạc sĩ quá cố nên phần trò chuyện có thể “mỏng” hơn để tập trung vào phần biểu diễn và video clip. Khách mời là người bạn đời của nhạc sĩ Văn Cao - bà Nghiêm Thúy Băng, con trai cả Văn Thao và 2 người bạn của ông từ thuở ấu thơ là Trần Liễn và Doãn Tòng.

Ê- kíp cũng chọn địa điểm mới cho “Con đường âm nhạc” lần này là Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội vì muốn có một đêm nhạc đầm ấm và trang trọng hơn. Thiết kế sân khấu khá đơn giản với điểm nhấn là ký họa chân dung Văn Cao trên nền những dải lụa đỏ...

  • Lần đầu vắng mặt “chủ nhân”…

16 ca khúc chia làm 3 nhóm được giới thiệu trong chương trình trải dài theo quá trình sáng tác của nhạc sĩ: ca khúc tiền chiến, ca khúc sau cách mạng và hợp xướng Hải Phòng mở ra biển lớn (ca sĩ Trọng Tấn lĩnh xướng). Các ca sĩ gắn với tên tuổi của Văn Cao như Ánh Tuyết, Cao Minh... không xuất hiện trong chương trình, thay vào đó là nhiều gương mặt ca sĩ chưa hoặc ít hát nhạc Văn Cao như Mỹ Linh, Khánh Linh, Anh Thơ... Phần liên khúc gồm 3 tác phẩm gắn với 3 phong cách âm nhạc khác nhau do Tam ca Áo Trắng thể hiện là Làng tôi, Ngày mùa và Mùa Xuân đầu tiên.

Trong quá trình chuẩn bị nội dung, ê-kíp thực hiện phát hiện khá nhiều chi tiết thú vị trong thói quen sáng tác của Văn Cao. Chẳng hạn, khi ông viết được bài mới thường đem ra chia sẻ với bạn bè thân hữu. 2 người bạn được mời tham gia trò chuyện trong chương trình này chẳng những lưu giữ nhiều kỷ niệm từ thuở ấu thơ với Văn Cao mà còn biết được gốc tích không ít ca khúc của Văn Cao trong hoàn cảnh như vậy.

Nhân vật của chương trình là một nhạc sĩ quá cố chắc chắn sẽ gây không ít khó khăn cho ê-kíp thực hiện. Nhà thơ Văn Thao, người chẳng những tiếp bước con đường nghệ thuật của cha mình mà còn lưu giữ được nhiều kỷ vật, nhiều câu chuyện về cha, trở thành nhân vật chính của phần trò chuyện.

Trăn trở và khát khao được ghi lại chặng đường nghệ thuật và những thăng trầm trong cuộc sống của cha, nhiều năm nay, anh cất công tìm kiếm tư liệu, trở lại các địa danh, gặp những nhân vật... để chuẩn bị cho ra mắt cuốn hồi ức “Văn Cao- Đời và nghiệp”. Cuốn sách dự kiến sẽ hé mở những chi tiết thú vị về cuộc đời và sự nghiệp vinh quang nhưng cũng đầy nghiệt ngã của nhạc sĩ Văn Cao.

Bằng tấm lòng với Văn Cao, hy vọng những người thực hiện sẽ phác họa được phần nào chân dung ông để giữa một không gian âm nhạc thấm đẫm cảm xúc xưa và nay, nhạc sĩ Văn Cao như hiện về khiến ta bồi hồi, xúc động... 

CHI MAI

Các tin, bài viết khác