Cuộc họp giữa học kỳ

Ngày 26-10, Trường THPT Phú Nhuận, TPHCM đột xuất triệu tập cuộc họp… bất thường với phụ huynh học sinh (PHHS) toàn trường. Ban giám hiệu trường xác nhận, đây là lần đầu tiên nhà trường mời PHHS họp vào giữa học kỳ 1 (HK1). “Chúng tôi buộc phải triệu tập cuộc họp bất thường với PHHS vì qua sơ kết bán kỳ 1, tỷ lệ HS giỏi giảm đột ngột so với năm học rồi và lần đầu tiên xuất hiện HS kém”, cô Đặng Thị Yến, hiệu trưởng nhà trường bộc bạch.

Cô Đặng Thị Yến còn cho biết thêm: Năm học 2014 - 2015, trường tuyển vào lớp 10 gần 800 HS với điểm đầu vào khá cao (37 - 39 điểm), chứng tỏ số HS này ở cấp THCS phải có học lực khá, giỏi nhưng qua kết quả kiểm tra bán kỳ 1 (kiểm tra 15 phút và 1 tiết), tỷ lệ HS giỏi chỉ đạt 12,8% so với cùng kỳ năm học trước tới 24,9%. Riêng khối 12 giảm đột ngột, từ 44,2% chỉ còn 7,43% HS đạt loại giỏi và xuất hiện 52 em học lực yếu kém, trong khi năm rồi không có em nào học yếu như vậy.

Để đưa ra những con số đáng báo động như trên e rằng còn quá sớm vì chưa kết thúc HK1, nhưng đa phần PHHS thông cảm với sự “sốt ruột” của Ban giám hiệu nhà trường, bởi lẽ theo thống kê số lượng HS thi đậu vào đại học (chỉ tính nguyện vọng 1) của Bộ GD-ĐT: năm học 2009 - 2010, Trường THPT Phú Nhuận xếp hạng 138 và tiến dần lên hạng 73/tổng số 2.409 trường THPT trên cả nước và hạng 11/184 trường THPT tại TPHCM trong năm học 2013 - 2014.

Nếu gác qua nỗi lo ngại tuột hạng vì “bệnh thành tích” thì việc nhà trường tổ chức cuộc họp khẩn để đánh động đến phụ huynh thể hiện sự quan tâm hơn nữa đến việc học của con em mình. Hiện nhiều HS, nhất là khối 12, đang phân tán tư tưởng chỉ nhắm vào những môn học chính (Bộ GD-ĐT vừa quy định) để thi đại học, lơ là những môn xã hội; phần biết cha mẹ có điều kiện cho đi du học hoặc vào trường đại học tư… nên xao lãng việc học tại lớp. Nói về nội tại, thầy Trịnh Quang Trinh, hiệu phó chuyên môn của trường cho biết, cũng không loại trừ tâm lý giáo viên của trường đang buồn vì… mất khoản thu từ dạy tăng tiết (thực chất là học thêm, dạy thêm).

Ngày 5-9 vừa qua, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu ký công văn (số 3097) gửi trưởng phòng GD-ĐT các quận, huyện và hiệu trưởng các trường THPT, trong đó quy định “không tổ chức dạy học tăng tiết trái buổi có thu tiền của HS như đã tiến hành trong các năm học vừa qua”. Và Trường THPT Phú Nhuận đã dừng việc này sau khi dạy bù cho HS hết khoản tiền lỡ thu học tăng tiết của HS từ đầu năm học. Theo phản ánh của nhiều PHHS tại buổi họp, việc dạy thêm, học thêm cũng có mặt tốt, nếu xuất phát từ nhu cầu cần hoàn thiện, bổ sung, nâng cao kiến thức của HS, nhưng sẽ là mặt trái nếu trong đó có động cơ vụ lợi của người dạy.

Thực tế không ít giáo viên dạy các môn chính (Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Ngoại ngữ…) ở nhiều trường thường “bớt lời” hoặc không tận tình giảng bài ở những tiết học chính khóa để dẫn dụ HS đăng ký học tăng tiết tại trường hoặc nhà riêng. Có giáo viên lên lớp ra bài tập khó rồi chỉ định những HS không học thêm lên bảng giải bài, chờ có vài HS “đứng hình” trên bục giảng mới gọi “gà” của mình lên “biểu diễn”. Có giáo viên trên lớp nhắc nhở HS không được học thuộc lòng, phải phát triển tư duy tự học, nhưng khi gọi HS lên trả bài thì buộc HS không nói sót một từ thầy cô đã giảng.

Với những phương thức này, giáo viên không bị “mang tiếng” ép HS học thêm nhưng HS phải tự hiểu nếu không “ra riêng” với thầy cô sẽ khó lòng theo kịp chương trình trên lớp.

Có thể thấy, nội dung Công văn số 3097 của Sở GD-ĐT TP vừa “đóng”, vừa “mở”. Phần đầu như chúng tôi đã trích như trên nhưng phần cuối công văn nêu rõ: “Các trường chỉ được tổ chức dạy thêm, học thêm trong nhà trường sau khi đã tiến hành đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định và được cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động” trên cơ sở HS “tự nguyện” và được “gia đình đồng ý”. Như vậy cũng không có gì là mới mẻ, chẳng qua là cách dùng từ mà thôi, bởi PHHS vẫn khó mà không… tự nguyện cho con em học thêm.

DŨNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mùa dịch, ngành học thực hành gặp khó

Mùa dịch, ngành học thực hành gặp khó

Từ đầu tháng 5 đến nay, do dịch Covid-19 lại bùng phát, các trường chuyển sang dạy và học trực tuyến nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo, chương trình học không bị gián đoạn và phòng chống dịch. Tuy nhiên, với các ngành học nặng về thực hành hay các trường đào tạo nghề, việc dạy thực hành đành “bó tay”.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục