Cúp điện cục bộ tại TPHCM: Dự báo không chính xác?

(SGGP).- Trong buổi họp giao ban tuần vào ngày 14-5, Phó Tổng Giám đốc phụ trách kỹ thuật Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) Trần Khiêm Tuấn cho biết, tình hình cung cấp điện trên địa bàn TP trong tháng 4 có vượt nhưng do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) ưu tiên điện cho TPHCM và TP Hà Nội, đồng thời EVN HCMC kết hợp công tác bảo trì, tuyên truyền tăng cường tiết kiệm điện tốt nên xét bình quân không vượt sản lượng của EVN giao. Tuy nhiên, bước qua tháng 5 và đặc biệt là những ngày gần đây sản lượng điện tiêu thụ trên toàn địa bàn TPHCM tăng đột biến, dẫn đến cúp điện cục bộ.

Thống kê của Trung tâm Điều độ thông tin và Ban Kỹ thuật EVN HCMC cho thấy, từ ngày 4 đến 6-5, sản lượng điện tiêu thụ tăng liên tục, từ mức 45,86 đến 46,38 triệu kWh/ngày; đến ngày 11 và 12-5 vượt lên 49,48 triệu kWh đến 50 triệu kWh/ngày. Đây là mức sản lượng điện sử dụng vượt cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn TPHCM. Trong khi đó, sản lượng điện mà EVN giao cho EVN HCMC trong tuần chỉ khoảng 45,5 triệu kWh/ngày. Sự chênh lệch này đã dẫn đến mất cân bằng công suất giữa cung và cầu trong hệ thống điện dẫn đến các thiết bị sa thải phụ tải tự động (F81) của một số tuyến dây trung thế tác động gây mất điện cục bộ thời gian gần đây.

Ông Trần Khiêm Tuấn cũng nhìn nhận việc để xảy ra cúp điện cục bộ liên tục gần đây có trách nhiệm của EVN HCMC. Trong đó, công tác kiểm tra, bảo trì và xử lý hệ thống điện của một số khu vực chưa tốt.

Cụ thể, do việc dự báo công suất, hệ số đồng thời và phụ tải tại các trạm không chính xác, dẫn đến khi cường độ cung và cầu mất cân bằng dễ xảy ra cúp điện do rờ-le tự động nhảy. Trước tình hình này, ông Tuấn chỉ đạo các điện lực khu vực cần chấn chỉnh, tăng cường công tác kiểm tra hệ thống điện khu vực nhằm đảm bảo xuyên suốt điện cho khách hàng trong thời gian tới. Đặc biệt, các điện lực khu vực thực hiện nghiêm quy định về lịch và thời gian cắt điện. Trong trường hợp bảo trì, sửa chữa hệ thống điện theo lịch thì chỉ cắt trong vòng 5 giờ/ngày và tối đa 1 lần/tuần. Trường hợp các khu vực ngày hôm trước bị cúp điện do sự cố, những ngày còn lại trong tuần nếu xét thấy không quan trọng thì dừng lịch cắt điện công tác để tránh ảnh hưởng đến sản xuất của doanh nghiệp và sinh hoạt của người dân.

° Ngày 14-5, Sở Công thương Bình Định cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Văn Thiện đã có ý kiến chỉ đạo lãnh đạo sở có văn bản yêu cầu ngành điện ưu tiên cung cấp điện cho các trạm bơm nước phục vụ tưới lúa hè thu trên địa bàn toàn tỉnh. Lãnh đạo UBND tỉnh cũng yêu cầu các ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân tăng cường các biện pháp tiết kiệm điện như cắt giảm bớt các bóng điện chiếu sáng nơi công cộng giờ cao điểm, giảm bớt sử dụng các thiết bị điện không cần thiết trong gia đình để tránh nguồn cung cấp bị thiếu. Trước đó, Báo SGGP đã có bài phản ánh về tình hình cần nước tưới để xuống giống vụ hè thu ở huyện An Nhơn, Bình Định.

L. PHONG – H. TRỌNG

Các tin, bài viết khác