Cựu Chủ tịch Kazatomprom lấy cắp hơn một nửa trữ lượng uranium của Kazakhstan

Theo AFP, người phát ngôn của Ủy ban An ninh Quốc gia Kazakhstan (KNB) cho biết cựu Chủ tịch công ty hạt nhân quốc doanh Kazatomprom, ông Mukhtar Dzhakishev mới bị bắt giữ, đã đánh cắp phần lớn trữ lượng uranium của nước này trị giá hàng chục tỷ USD.

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn trên nói: "Thông tin của chúng tôi xác nhận rằng hơn 60% trữ lượng uranium của Kazakhstan đã được chuyển trái phép thành tài sản của ông Dzhakishev và các công ty mà ông này sử hữu".

Theo KNB, cựu Chủ tịch Dzhakishev và các quan chức khác của Kazatomprom đã chuyển trái phép quyền sở hữu các mỏ uranium, trị giá hàng chục tỷ USD, qua một mạng lưới của các công ty ở nước ngoài. Thông báo trên của KNB, được đưa ra chưa đầy hai tuần sau khi ông Dzhakishev bị cách chức và bỏ tù, đã làm tăng sức ép lên vị cựu Chủ tịch này cũng như các quan chức điều hành Kazatomprom.

Kazakhstan là nước chiếm 20% trũ lượng uranium trên toàn thế giới. Năm 2008, nước này khai thác 8.500 tấn uranium và dự kiến năm 2010 trở thành nước khai thác uranium lớn nhất thế giới, vượt cả Australia và Canada.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.