Cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale qua đời ở tuổi 93

SGGPO
Fox News đưa tin, gia đình cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale cho biết, ông đã qua đời hôm 19-4 (giờ địa phương) tại Minneapolis, ở tuổi 93.
Cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale qua đời ở tuổi 93 ảnh 1 Cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale. Ảnh: Reuters

Ông Walter Mondale từng giữ chức Bộ trưởng Tư pháp bang Minnesota từ năm 1960-1964 và là Thượng nghị sĩ Mỹ từ năm 1964-1975.

Sau đó, ông giữ chức Phó Tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Jimmy Carter từ năm 1977-1981. Ông là biểu tượng của sự tiến bộ và từng được đảng Dân chủ đề cử ra tranh cử tổng thống năm 1984, nhưng đã thất bại trước đối thủ Ronald Reagan của đảng Cộng hòa.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale qua đời ở tuổi 93 ảnh 2 Phó Tổng thống Walter Mondale và Tổng thống Jimmy Carter trong Vườn Hồng tại Nhà Trắng năm 1978. Nguồn: CNN
Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã gửi lời chia buồn đến gia đình ông Walter Mondale, đánh giá ông là một trong những vị Phó Tổng thống tốt nhất trong lịch sử nước Mỹ. 
Các cựu Tổng thống Bill Clinton, Barack Obama, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Amy Klobuchar và một số chính trị gia Mỹ đã đến chia buồn trước việc ông Mondale qua đời.
Trong một tuyên bố, đương kim Phó Tổng thống Kamala Harris ca ngợi những cống hiến và sự tận tâm của cựu Phó Tổng thống Walter Mondale đối với nước Mỹ.

NGUYÊN KHANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Mỹ: Nổ súng trong siêu thị, 10 người thiệt mạng

Hãng tin Reuters đưa tin, 10 người đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một vụ nổ súng ngày 14-5 tại một siêu thị tại khu dân cư có nhiều người da màu cư ngụ tại thành phố Buffalo, bang New York (Mỹ).

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Cơ hội và thách thức

Sáng 9-5, các cử tri Philippines đi bỏ phiếu để bầu chọn tổng thống nhiệm kỳ tới và khoảng 18.000 quan chức khác ở tất cả các cấp chính quyền của quốc gia Đông Nam Á này. Tổng cộng 37.211 điểm bỏ phiếu trên cả nước mở cửa vào lúc 6 giờ sáng (theo giờ địa phương) và dự kiến đóng cửa vào 19 giờ cùng ngày.

Chuyện đó đây