Cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch lách

SGGP
Bệnh viện Nguyễn Trãi vừa điều trị thành công một trường hợp bị phình động mạch lách nguy hiểm. Bệnh nhân là chị N.T.T.T. (44 tuổi, ngụ quận 3) đến thăm khám trong tình trạng đau vùng bụng trái khoảng 6 tháng nay.

Tại khoa Tim mạch 1, bệnh nhân được siêu âm bụng và mạch máu phát hiện túi phình mạch máu bất thường ở gần lách. Bệnh nhân được chỉ định chụp cắt lớp vi tính có bơm thuốc cản quang và xác định túi phình ở động mạch lách. Trước nguy cơ vỡ túi phình đe dọa đến tính mạng, bệnh nhân được yêu cầu nhập viện.

Sau khi hội chẩn, bệnh nhân được can thiệp bằng ống thông qua đường mạch máu nhằm tránh nguy cơ phải phẫu thuật cắt lách. Phương pháp này được sự hỗ trợ của máy DSA (hệ thống chụp xóa nền mạch máu). Các bác sĩ mở 1 lỗ nhỏ ở động mạch đùi, luồn ống thông đến động mạch lách, thả 3 coil (vòng xoắn kim loại) bít hoàn toàn túi phình. Bệnh nhân hết đau tức vùng bụng và được xuất viện sau 2 ngày.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ sức khỏe cho trẻ em nông thôn bằng thói quen rửa tay với xà phòng

Nhân ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15-10, nhãn hàng Lifebuoy thuộc tập đoàn Unilever công bố hợp tác cùng tổ chức giáo dục Teach For Vietnam nhằm triển khai dự án giáo dục rửa tay cho 10.000 trẻ em nông thôn cả nước. Mang tên “Lifebuoy đi! Vì 10.000 trẻ em nông thôn Việt Nam”, dự án hướng đến mục tiêu tuyên truyền ý nghĩa của thói quen giữ vệ sinh tay và tạo thói quen rửa tay đúng cách với xà phòng cho các em ngay từ nhỏ.

Tư vấn dinh dưỡng

Tạo nền tảng vững chắc sức khoẻ cho trẻ trước thềm năm học mớ

Năm học mới cũng là thời điểm giao mùa với những sự thay đổi thất thường về thời tiết. Đây là thời điểm có nhiều dịch bệnh đối với trẻ em, trẻ dễ bị ốm hơn các thời điểm khác trong năm. Nếu cơ thể trẻ không có sức đề kháng tốt, nguy cơ nhiễm bệnh và bị ốm sẽ cao hơn. Do vậy, bố mẹ cần chuẩn bị nền tảng tốt sức khoẻ cho trẻ cũng là giải pháp giúp trẻ có được kết quả học tập tốt hơn. 

Thuốc