Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị tăng án tù

SGGP
Ngày 29-10, kênh KBS đưa tin, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak với mức án 17 năm tù giam, cùng 11,4 triệu USD tiền phạt và truy thu 5,1 triệu USD. 

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Tòa án tối cao nhất trí với mọi phán quyết của tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cho rằng tất cả các kết luận của hội đồng xét xử sơ thẩm và phúc thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo Lee Myung-bak đều đúng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị truy tố và bắt tạm giam từ tháng 4-2018 với các cáo buộc là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và biển thủ 29,9 triệu USD quỹ đen của công ty này từ năm 1992 - 2007; nhận hối lộ tổng cộng 9,2 triệu USD, trong đó có 5,9 triệu USD là tiền Tập đoàn Samsung trả thay chi phí luật sư cho công ty DAS trong vụ kiện tại Mỹ… Tòa sơ thẩm tuyên án ông Lee Myung-bak 15 năm tù giam, 11,4 triệu USD tiền phạt và truy thu 7,2 triệu USD. Sau phiên sơ thẩm, cả cơ quan công tố và bị cáo Lee Myung-bak đều làm đơn kháng án lên tòa án cấp trên. Tòa phúc thẩm công nhận phần lớn phán quyết của tòa sơ thẩm, nâng mức án tù với bị cáo lên 17 năm, trong khi giữ nguyên mức tiền phạt và truy thu. Tòa tối cao đã giữ nguyên mức án tù và tiền phạt nhưng giảm mức truy thu.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Dầu mỏ Nga xoay trục về phía Đông

Gazprom vừa công bố một gói đầu tư kỷ lục trong năm 2023 lên tới  2.300 tỷ rouble (35 tỷ USD) trong bối cảnh tập đoàn dầu mỏ này chuẩn bị bắt tay vào các dự án lớn để chuẩn bị cho kế hoạch xoay trục về phía Đông.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chăn nặng giúp ngủ ngon

Một cuộc nghiên cứu từ Đại học Uppsala (Thụy Điển) cho thấy, việc sử dụng chăn có trọng lượng làm tăng hơn 30% lượng melatonin - một loại hormone có tác dụng giúp ngủ ngon trong cơ thể.