Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị tăng án tù

SGGP
Ngày 29-10, kênh KBS đưa tin, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak với mức án 17 năm tù giam, cùng 11,4 triệu USD tiền phạt và truy thu 5,1 triệu USD. 

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Tòa án tối cao nhất trí với mọi phán quyết của tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cho rằng tất cả các kết luận của hội đồng xét xử sơ thẩm và phúc thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo Lee Myung-bak đều đúng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị truy tố và bắt tạm giam từ tháng 4-2018 với các cáo buộc là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và biển thủ 29,9 triệu USD quỹ đen của công ty này từ năm 1992 - 2007; nhận hối lộ tổng cộng 9,2 triệu USD, trong đó có 5,9 triệu USD là tiền Tập đoàn Samsung trả thay chi phí luật sư cho công ty DAS trong vụ kiện tại Mỹ… Tòa sơ thẩm tuyên án ông Lee Myung-bak 15 năm tù giam, 11,4 triệu USD tiền phạt và truy thu 7,2 triệu USD. Sau phiên sơ thẩm, cả cơ quan công tố và bị cáo Lee Myung-bak đều làm đơn kháng án lên tòa án cấp trên. Tòa phúc thẩm công nhận phần lớn phán quyết của tòa sơ thẩm, nâng mức án tù với bị cáo lên 17 năm, trong khi giữ nguyên mức tiền phạt và truy thu. Tòa tối cao đã giữ nguyên mức án tù và tiền phạt nhưng giảm mức truy thu.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran và hiện trường vụ ám sát

Vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran: Nguy cơ xung đột khu vực

Ngày 28-11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã cáo buộc Israel sát hại ông Mohsen Fakhrizadeh, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran. Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Thư ký Liên hiệp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên kiềm chế sau khi Thiếu tướng Mohammad Bagheri, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Iran, cảnh báo về “sự trả thù tàn khốc” nhằm vào những đối tượng đứng sau vụ ám sát.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.