Cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak bị tăng án tù

SGGP
Ngày 29-10, kênh KBS đưa tin, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã ra phán quyết phạt vắng mặt cựu Tổng thống Lee Myung-bak với mức án 17 năm tù giam, cùng 11,4 triệu USD tiền phạt và truy thu 5,1 triệu USD. 

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Ông Lee Myung-bak. Ảnh: Yonhap

Tòa án tối cao nhất trí với mọi phán quyết của tòa sơ thẩm và phúc thẩm, cho rằng tất cả các kết luận của hội đồng xét xử sơ thẩm và phúc thẩm liên quan tới các tội danh biển thủ, hối lộ của bị cáo Lee Myung-bak đều đúng.

Cựu Tổng thống Lee Myung-bak bị truy tố và bắt tạm giam từ tháng 4-2018 với các cáo buộc là chủ sở hữu thực sự của công ty DAS và biển thủ 29,9 triệu USD quỹ đen của công ty này từ năm 1992 - 2007; nhận hối lộ tổng cộng 9,2 triệu USD, trong đó có 5,9 triệu USD là tiền Tập đoàn Samsung trả thay chi phí luật sư cho công ty DAS trong vụ kiện tại Mỹ… Tòa sơ thẩm tuyên án ông Lee Myung-bak 15 năm tù giam, 11,4 triệu USD tiền phạt và truy thu 7,2 triệu USD. Sau phiên sơ thẩm, cả cơ quan công tố và bị cáo Lee Myung-bak đều làm đơn kháng án lên tòa án cấp trên. Tòa phúc thẩm công nhận phần lớn phán quyết của tòa sơ thẩm, nâng mức án tù với bị cáo lên 17 năm, trong khi giữ nguyên mức tiền phạt và truy thu. Tòa tối cao đã giữ nguyên mức án tù và tiền phạt nhưng giảm mức truy thu.

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.