Cứu trợ động đất ở Trung Quốc

° Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đến Tứ Xuyên

Sinh viên Trường Đại học Thượng Hải quyên góp tiền cứu trợ nạn nhân động đất.

Chiều 16-5, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã đến Tứ Xuyên, nơi xảy ra vụ động đất kinh hoàng. Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã động viên những nạn nhân có người thân bị chết và khuyến khích các binh sĩ, nhân viên cứu hộ nỗ lực hết sức để cứu những nạn nhân đang bị chôn vùi trong đống đổ nát.

Công tác cứu trợ vẫn diễn ra rất khẩn trương tại thị trấn Ánh Tú, Đô Giang Yến, Miên Dương, Vấn Xuyên… Thống kê của hãng đánh giá rủi ro bảo hiểm AIR Worldwide cho biết, trận động đất gây thiệt hại lên đến 20 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc và chính quyền các địa phương đã chi khoảng 772 triệu USD để trợ giúp các nạn nhân trận động đất.

Cũng trong chiều 16-5, một đợt dư chấn mới mạnh 5,9 độ richter đã xảy ra tại huyện Lý, tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc, cắt đứt hệ thống đường sá và tuyến liên lạc vừa được sửa chữa. Nhiều xe cộ bị chôn vùi trong các vụ lở đất do đợt dư chấn này. Trong khi đó, thống kê của chính phủ Trung Quốc đến cuối ngày 16-5 cho biết, đã có 22.069 người đã thiệt mạng và hơn 160.000 người vẫn bị vùi trong đống đổ nát. Trước đó, nhiều nguồn tin cho biết số người chết có thể lên đến 50.000 người.

Sau vụ động đất cường độ 7,8 độ richter, làm gần 7.000 ngôi trường sụp đổ  tại tỉnh Tứ Xuyên, nhiều nhà chức trách và dư luận Trung Quốc đã đặt câu hỏi  về chất lượng của những công trình xây dựng này. Chính phủ Trung Quốc ngày 16-5 đã yêu cầu chính quyền địa phương tiến hành điều tra. Trận động đất kinh hoàng xảy ra đầu tuần đã phá hủy khoảng 216.000 công trình ở Tứ Xuyên, trong đó có 6.898 trường học.

Trong khi đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc cho biết, sẽ kiềm chế giá lương thực, nước uống và giao thông ở tỉnh Tứ Xuyên và Cam Túc vì giá cả ở đây bắt đầu tăng lên. Khắp đất nước Trung Quốc, nhiều hình thức quyên góp tiền hỗ trợ các nạn nhân đã diễn ra. Trong ngày 16-5, Trung Quốc đã đón nhận nhiều chuyên gia cứu trợ nước ngoài đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc tham gia hoạt động cứu hộ, khắc phục hậu quả thảm họa. 

     T.H. (Theo THX, BBC)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.