Chile

Cựu TT Pinochet bị tước quyền miễn trừ trong các vụ kiện nhân quyền

 Cựu Tổng thống Augusto Pinochet

Ngày 11-1, Toà Phúc thẩm Chile đã nhất trí tước bỏ quyền miễn trừ của cựu Tổng thống Augusto Pinochet trong các vụ kiện liên quan tới vấn đề nhân quyền, mở đường cho việc đưa ông này ra xét xử vì liên quan tới các vụ sát hại do nhóm ''Đoàn xe tử thần'' tiến hành sau vụ đảo chính năm 1973.

Toà cũng tuyên bố nhà cựu độc tài 90 tuổi này có thể được "tại ngoại" sau khi nộp tiền bảo lãnh và sẽ không còn bị quản thúc tại gia (được áp dụng từ ngày 23-11 vừa qua). Tuy luật sư của nhà cựu độc tài cho biết ông này không thể trả nổi 19.230 USD tiền bảo lãnh do các tài khoản đã bị phong toả, song ngay chiều cùng ngày, Pinochet đã tới nộp tiền bảo lãnh.

Trước đó, nhà cựu độc tài này đã bốn lần bị tước bỏ quyền miễn trừ, trong đó có vụ điều tra về "Chiến dịch Colombo" năm 1975 làm 119 nhân vật cánh tả mất tích và được coi là đã bị giết. Ít nhất 3.000 người đã bị giết trong thời gian Pinoche cầm quyền 1973-1990.

Riêng "Đoàn xe tử thần'', một đơn vị được thành lập sau cuộc đảo chính quân sự đưa Pinochet lên cầm quyền năm 1973, đã giúp cựu độc tài truy tìm và sát hại hơn 100 nhà chính trị đối lập.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.