Đa dạng nguồn vốn cải tạo chung cư cũ

Ngày 25-11, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TPHCM”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia đô thị, kiến trúc, xây dựng, xã hội học.

Theo thống kê, TPHCM có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Phần lớn chung cư bị xuống cấp, hư hỏng do đã được xây dựng trên 40 năm, đặc biệt là có tình trạng cơi nới, sửa chữa, nâng cấp dẫn đến ảnh hưởng kết cấu chịu lực của công trình.

Tính đến năm 2021, chỉ mới có 2 chung cư cũ trên địa bàn TPHCM có nhà đầu tư tham gia cải tạo, 13 chung cư cũ vẫn chưa tìm được chủ đầu tư. Các chuyên gia đô thị cho rằng, cần có những giải pháp tạo ra vốn từ nhiều nguồn, không thể chỉ phụ thuộc vào các nhà đầu tư tư nhân, trông chờ họ thực hiện cải tạo, xây mới chung cư, càng không thể sử dụng ngân sách Nhà nước do số lượng chung cư cũ cần cải tạo quá lớn. Việc tạo điều kiện cho người dân chọn chủ đầu tư, tham gia góp vốn sẽ giúp họ chủ động hơn, có trách nhiệm hơn với căn hộ xuống cấp của mình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Mật độ phương tiện trên đường Vành đai 3 Hà Nội tăng cao

Mật độ phương tiện đổ về Hà Nội, TPHCM tăng cao

Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia cho biết, trong ngày 25-1 (tức ngày mùng 4 tháng Giêng), tại nhiều tuyến đường của TP Hà Nội, TPHCM có mật độ phương tiện tăng cao. Lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết để giảm ùn tắc.

Bút Sài Gòn

Giữ ổn nồi cơm

- Sau kỳ nghỉ tết, nhiều doanh nghiệp sẽ lại sáng đèn. Số lao động về quê mà không lên lại các khu đô thị do tạm mất việc làm có nhiều không? Và với họ, liệu khoảng thời gian khó khăn vì mất việc, mất thu nhập sẽ dài hay ngắn?

Sự kiện & Bình luận

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.