Đa dạng nguồn vốn cải tạo chung cư cũ

Ngày 25-11, Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tổ chức Hội thảo khoa học “Cải tạo chung cư cũ trên địa bàn TPHCM”, với sự tham gia của nhiều chuyên gia đô thị, kiến trúc, xây dựng, xã hội học.

Theo thống kê, TPHCM có 474 chung cư được xây dựng trước năm 1975. Phần lớn chung cư bị xuống cấp, hư hỏng do đã được xây dựng trên 40 năm, đặc biệt là có tình trạng cơi nới, sửa chữa, nâng cấp dẫn đến ảnh hưởng kết cấu chịu lực của công trình.

Tính đến năm 2021, chỉ mới có 2 chung cư cũ trên địa bàn TPHCM có nhà đầu tư tham gia cải tạo, 13 chung cư cũ vẫn chưa tìm được chủ đầu tư. Các chuyên gia đô thị cho rằng, cần có những giải pháp tạo ra vốn từ nhiều nguồn, không thể chỉ phụ thuộc vào các nhà đầu tư tư nhân, trông chờ họ thực hiện cải tạo, xây mới chung cư, càng không thể sử dụng ngân sách Nhà nước do số lượng chung cư cũ cần cải tạo quá lớn. Việc tạo điều kiện cho người dân chọn chủ đầu tư, tham gia góp vốn sẽ giúp họ chủ động hơn, có trách nhiệm hơn với căn hộ xuống cấp của mình.

Tin cùng chuyên mục

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Sự kiện & Bình luận

Khí thế đầu năm mới

Ngay ngày làm việc đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ đánh giá tình hình tổ chức Tết Nguyên đán 2023 và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết.