Đà Nẵng tập trung hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu năm 2021

Sáng 29-12, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức họp báo công bố số liệu thống kê kinh tế - xã hội năm 2020. Trong đó, giải ngân dự án vốn FDI tăng trưởng ấn tượng 42,4%, thu hút đầu tư dự án trong nước tăng trưởng hơn 190%, cán cân thương mại xuất siêu và độ mở nền kinh tế cao nhất trong vòng 9 năm qua,… là những điểm sáng trong toàn cảnh kinh tế Đà Nẵng.

 

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng thông báo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020
Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng thông báo một số vấn đề cơ bản về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020

Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2020 ước tính sụt giảm 9,77% so với năm 2019. TP Đà Nẵng là một trong 5 địa phương tăng trưởng âm trong năm 2020. Quy mô nền kinh tế ước đạt 100 nghìn tỷ đồng, bị thu hẹp hơn 10,1 nghìn tỷ đồng.

Trong đó, nông, lâm nghiệp và thủy sản là ngành kinh tế duy nhất đạt tăng trưởng dương với mức tăng 2,4% so với năm 2019, góp phần kìm hãm một phần độ “lao dốc” của kinh tế toàn thành phố.

Ngược lại, tất cả các ngành kinh tế còn lại gồm dịch vụ - thương mại, công nghiệp – xây dựng trải qua một năm khó khăn và giảm mạnh. Cụ thể, giá trị tăng thêm khu vực công nghiệp và xây dựng giảm mạnh ở mức 12,23% làm thu hẹp tổng doanh thu của ngành tới 3 nghìn tỷ đồng so với năm 2019. Trong khi đó, khu vực dịch vụ chiếm tỷ trọng lớn và bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch bệnh đã làm suy giảm động lực phát triển chung của toàn nền kinh tế thành phố. Giá trị tăng thêm của cả khu vực này bị thu hẹp hơn 5,3 tỷ đồng so với năm 2019.

Trong một năm kinh tế đầy khó khăn của thế giới cũng như cả nước, kinh tế TP Đà Nẵng vẫn có những điểm sáng để tạo động lực cho khôi phục kinh tế năm 2021. Nổi bật nhất đó là hoạt động thu hút đầu tư. Đối với dự án vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), mặc dù thu hút các dự án mới, vốn tăng thêm chỉ đạt 220 triệu USD, nhưng tiến độ giải ngân vốn dự án FDI (vốn thực hiện) năm 2020 lại tăng ấn tượng đạt 284,3 triệu USD, tăng tới 42,4% so với năm 2019, tập trung vào những dự án lớn đã được cấp phép tại Tọa đàm mùa Xuân 2019.

Năm 2020 cũng ghi dấu ấn với việc Đà Nẵng liên tục thu hút được những dự án đầu tư của các nhà đầu tư trong nước với tổng vốn lớn. Trong đó, cấp quyết định chủ trương đầu tư cho 7 dự án đầu tư ngoài Khu Công nghiệp với tổng vốn đầu tư 16.663 tỷ đồng, tăng 190% về vốn so với năm 2019; cấp 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong các khu công nghiệp, khu công nghệ cao với tổng vốn đầu tư 2.201 tỷ đồng, gấp 2,62 lần về vốn so với năm 2019.

Ước tính năm 2020, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,75 tỷ USD giảm 7,5% so với năm 2019. Dù vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu đã nỗ lực trong việc tận dụng những “mắt xích” bị trống, bị đứt gãy trong chuỗi cung ứng để đưa sản phẩm vào thay thế cũng như nhiều doanh nghiệp đã tranh thủ tận dụng được các ưu đãi từ các FTA như EVFTA, CPTPP, chủ động thay đổi nguồn cung nguyên liệu… nên năm 2020 thặng dư thương mại Đà Nẵng ước đạt 326 triệu USD. Đây mức xuất siêu cao nhất trong vòng 9 năm qua của TP Đà Nẵng. Độ mở nền kinh tế xét trên phương diện xuất, nhập khẩu hàng hóa là 64% trên GRDP – mức cao nhất trong 9 năm liên tiếp xuất siêu kể từ năm 2012.

Ông Trần Văn Vũ, Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng dự báo, với cơ cấu kinh tế Đà Nẵng có khu vực dịch vụ chiếm khoảng 65% GRDP như hiện nay, tăng trưởng của toàn nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào khu vực dịch vụ. Bên cạnh đó, lĩnh vực công nghiệp lại phụ thuộc khá nhiều vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu nên Đà Nẵng có khả năng sẽ tiếp tục chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19 trong năm 2021.

Cục trưởng Cục thống kê TP Đà Nẵng đề xuất một số giải pháp tháo gỡ khó khăn trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian tới, như: Triển khai có hiệu quả các chính sách xúc tiến thương mại; hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu; tập trung khôi phục hoạt động du lịch; thực hiện các giải pháp tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả; đẩy mạnh thu hút đầu tư đáp ứng mục tiêu cơ cấu lại ngành công nghiệp; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh minh bạch, thông thoáng...

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Viết về Đà nẵng