Đà Nẵng trao quyết định bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội cho hộ nghèo đặc biệt

Chiều 12-1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức gặp mặt và trao quyết định bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước và quà Tết cho hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quyết định cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: XUÂN QUỲNH
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quyết định cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Tính đến hết năm 2023, TP Đà Nẵng đã đầu tư hoàn thành hơn 16.700 căn hộ, trong đó vốn ngân sách nhà nước đã đầu tư hơn 12.000 căn hộ (chiếm tỷ lệ khoảng 80% quỹ nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước của cả nước). Đối với chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, địa phương đang quản lý gần 10.000 căn hộ, đã bố trí thuê trên 98%.

Từ năm 2019, TP Đà Nẵng đã có chủ trương ưu tiên bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với người có công với cách mạng và hộ giải tỏa các khu chung cư, tập thể xuống cấp thuộc sở hữu nhà nước; các đối tượng còn lại, được xem xét, giải quyết thuê, mua nhà ở xã hội từ nguồn vốn ngoài ngân sách.

dsc05944-3373.jpg
Một hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt được trao quyết định bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Để giải quyết một phần nhu cầu nhà ở của hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm 2023, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện xây dựng phương án và triển khai xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Điển hình như hộ có người bị khuyết tật nặng, đặc biệt nặng; hộ có người bị bệnh hiểm nghèo; hộ có người đơn thân nuôi con.

Theo số liệu khảo sát của quận, huyện, có 137 hộ đảm bảo tiêu chí. Trên cơ sở báo cáo đề xuất của UBND các quận, huyện, sau khi kiểm tra và xin ý kiến thành viên Hội đồng xét duyệt bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước, Sở Xây dựng đã trình UBND TP Đà Nẵng phê duyệt bố trí thuê chung cư nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đối với 44 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (đáp ứng khoảng 30% nhu cầu). Hộ nghèo được bố trí thuê nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước sẽ được giảm 60% tiền thuê nhà, trường hợp hộ có người khuyết tật sẽ được miễn 100% tiền thuê nhà.

dsc05947-3564-409.jpg
Bà Nguyễn Thị Anh Thi, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng trao quyết định cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay, chỉ còn chưa đầy một tháng nữa đón tết, ông đề nghị Sở Xây dựng chỉ đạo Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà khẩn trương triển khai ngay thủ tục bàn giao căn hộ, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các hộ dân kịp nhận nhà chung cư để đón Tết Nguyên đán năm 2024. Lãnh đạo TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ cho UBND các quận huyện tiếp tục theo dõi, quan tâm giúp đỡ đối với các trường hợp chưa được xét duyệt trong đợt này, kịp thời báo cáo, tham mưu đối với các trường hợp khó khăn đặc biệt nhằm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, lưu ý công tác phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra, kiểm định chất lượng chung cư đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống.

dsc05953-7705.jpg
Ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu. Ảnh: XUÂN QUỲNH

Thời gian tới, TP Đà Nẵng tập trung hoàn thành dự án Chung cư nhà ở xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên (hơn 200 căn hộ), chuyển đổi công năng 2 khu ký túc xá sinh viên sang nhà ở xã hội (hơn 600 căn hộ), triển khai Đề án bán nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước đang bố trí thuê (hơn 1.700 căn hộ), di dời, giải tỏa 11 khu tập thể và 3 khu chung cư xuống cấp Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước, Hòa Minh; tập trung thu hồi nhà ở đối với các trường hợp không còn đảm bảo điều kiện thuê hoặc vi phạm quy chế quản lý sử dụng chung cư thuộc sở hữu nhà nước để bổ sung quỹ nhà bố trí lại.

Đồng thời, đôn đốc hoàn thành 4 dự án nhà ở xã hội (hơn 2.500 căn hộ) và đang tổ chức kêu gọi đầu tư mới 3 dự án nhà ở xã hội (hơn 3.500 căn hộ) từ nguồn vốn ngoài ngân sách để bán, cho thuê đối với các đối tượng được hưởng chính sách về nhà ở xã hội theo quy định.

Tin cùng chuyên mục