Đã nghèo còn mắc eo

SGGP
Cứ mỗi năm đến kỳ tuyển sinh, Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đều tổ chức hội nghị về nguồn nhân lực y tế ĐBSCL. 
Những năm qua, bằng các hình thức cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ, nguồn nhân lực y tế thông qua hệ thống đào tạo của Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã bổ sung khá phong phú cho nhiều tỉnh, thành trong vùng. Thế nhưng câu chuyện “bẻ kèo” của một số bác sĩ (BS), dược sĩ (DS) được đào tạo theo dạng này, tìm việc ở nơi có điều kiện phát triển và thu nhập cao vẫn xảy ra. Tại Vĩnh Long, Sở Y tế ghi nhận có ít nhất 10 BS ở các BV của tỉnh nộp đơn xin nghỉ việc, chuyển đi nơi khác. Người đứng đầu ngành y tế Long An chua xót nhìn nhận: Không ít BS giỏi đang bị hút dần về TPHCM. Sóc Trăng, Tiền Giang, Đồng Tháp… cũng rơi vào cảnh tương tự. Nguyên nhân chủ yếu là do chế độ đãi ngộ ở BV công quá thấp so với BV tư; mức đãi ngộ, thu nhập chênh lệch giữa các tỉnh, thành... khiến bài toán về nhân lực y tế ở ĐBSCL nan giải hơn.

“ĐBSCL hiện có 152 BS đang làm việc tại 5 chuyên ngành hiếm. Dự kiến đến năm 2020, có trên 50% số BS đến tuổi nghỉ hưu. Hiện nay 13 tỉnh đều có 13 trung tâm pháp y, nhưng chỉ có 4 BS chuyên ngành pháp y, còn lại là BS chuyên khoa khác. Trong đó, tỉnh Kiên Giang không có BS chuyên ngành lao, 5 tỉnh không có BS chuyên ngành giải phẫu bệnh để phục vụ cho khoa ung bướu của bệnh viện tỉnh”, đây là thông tin được Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đưa ra tại Hội nghị đào tạo nhân lực y tế vùng ĐBSCL năm 2017 vừa diễn ra. Từ năm 2015 và 2016, theo nhu cầu của các tỉnh, Ban chỉ đạo Tây Nam bộ và Trường ĐH Y Dược Cần Thơ đã được Bộ Y tế giao chỉ tiêu đào tạo 150 nhân lực/năm cho 5 chuyên ngành hiếm. Đó được xem là nguồn nhân lực quan trọng cho các tỉnh trong những năm tới. 

Ngành y tế ĐBSCL đang lo lắng về chương trình đào tạo liên thông đối với nguồn nhân lực y tế trong vùng. Nếu dừng chương trình này, nhân lực ngành y tế sẽ thiếu cán bộ chuyên môn có tay nghề cao trầm trọng. Thực tế, đội ngũ cán bộ y tế ở tuyến cơ sở hiện nay là những người đã ổn định cuộc sống và thích nghi với môi trường làm việc tại địa phương. Trước viễn cảnh BS đổ về các TP lớn, việc đào tạo liên thông, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ y tế ở tuyến cơ sở học tiếp lên BS, về phục vụ lại tại địa phương là khả thi nhất.

Chính vì vậy, đại diện lãnh đạo ngành y tế trong vùng đã đánh giá cao sự đóng góp của việc đào tạo BS theo địa chỉ, đồng thời kiến nghị tiếp tục duy trì việc đào tạo liên thông để bổ sung và duy trì nguồn nhân lực y tế trong vùng. Năm 2016, bình quân ĐBSCL có 6,64 BS/vạn dân, 1,03 DS/vạn dân đã tăng lên 7,2 BS/vạn dân 1,22 DS/vạn dân trong năm 2017. Dự kiến đến năm 2020, số BS, DS/vạn dân khoàng 9 BS và 2 DS ở khu vực ĐBSCL. Nói là vậy, nhưng nhiều tỉnh sẽ khó đạt mức bình quân này. Đại diện Sở Y tế Tiền Giang cho rằng: Tiền Giang sẽ rất khó gỡ tình trạng tỷ lệ BS/vạn dân, nếu như không có chương trình đào tạo liên thông của ĐH Y Dược Cần Thơ. 

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đào tạo liên thông. Và qua các ý kiến của các địa phương, chúng tôi thống nhất tăng thêm chỉ tiêu đào tạo BS cho tuyến cơ sở” - nhiều địa phương đã tạm thở phào khi GS-TS Phạm Văn Lình, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Y Dược Cần Thơ, cho biết như vậy. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tình thế. Câu chuyện thiếu nhân lực y tế sẽ còn tiếp diễn trong nhiều năm ở ĐBSCL nếu các địa phương không tìm ra một giải pháp căn cơ!

CAO PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).