Đã qua một ngọn núi lớn

Quyến đã thực hiện được lời hứa trước khi vào trận, nhưng thú vị nhất là chính chàng cầu thủ thấp bé nhất ấy đã hạ gục cả hàng thủ Singapore bằng cái đầu lạnh lùng biết chọn đúng điểm rơi và vươn lên giữa hàng loạt cái đầu cao trên 1m80...

Pha tranh bóng giữa đội trưởng Tài Em (22, Việt Nam) và Bin Ishak (17, Singapore).

Ngọn núi lớn ấy không cao sừng sững như người ta tưởng nhưng lại có sự hiện diện của hàng loạt cầu thủ gốc Âu và một hàng phòng ngự cao trên 1m80.

Singapore đã chơi một thứ bóng đá không đẹp nhưng được Âu hóa và thực dụng bởi cái đầu và những con người quyết chơi một thứ bóng đá đậm sức mạnh và thể lực, bằng một cuộc tranh chấp ở giữa sân với những cuộc va chạm không thương tiếc nhắm vào ngòi nổ Quốc Vượng.
Khi mà Vượng phải ái ngại với lối chơi rát và khi Tài Em không phát huy được mình thì khu trung tuyến gồm toàn những “thương binh” mới hồi phục phải vất vả với một Singapore chơi chặt chẽ trên từng tuyến.

Bóng dài và bóng bổng đã thuộc về đối phương trong khi bóng sệt và lối đá kỹ thuật được xem là sở trường của chúng ta lại bị cái sân “phá đám”. Bóng nẩy lụm bụp trên mặt sân cứng và lởm chởm không cho phép những đôi chân quen với lối đá kỹ thuật phát huy lại bị ác cảm bởi một lối chơi sức mạnh không ngại va chạm.

Ngọn núi ấy có lúc trước mắt các cầu thủ thật lớn và che lấp cả những nỗ lực tìm lại chính mình của nhiều nhân vật không bắt nhịp kịp với trận đấu vì nhiều lý do.

Một bàn thua vỡ mặt từ quả chọc khe và cú sửa bóng bằng má ngoài. Miếng đánh sệt, khe vào giữa cặp trung vệ ấy không phải là miếng đánh sở trường của Singapore. Vậy mà họ đã dùng miếng đánh của chúng ta để hạ chúng ta bằng bàn thắng thật sớm.

Nhưng mọi sự bế tắc đã được khai thông, khởi nguồn từ bàn thắng của Quyến “béo”. Vẫn đường chạy đà ngắn quen thuộc, vẫn cái chân phải thật ngoan và vẫn cú má trong sở trường, nhưng lần này quả bóng lại được lái đi ở một tầm thấp giữa một rừng hàng rào to cao. Lewis tung người bất lực nhìn quả bóng bướng bỉnh len qua kẽ rào và đổi hướng.

Lửa và lốc đỏ tưởng bị vùi dập trong suốt hiệp một không tìm ra đường ăn đã bùng lên sau bàn gỡ hòa diệu kỳ của Quyến. Các tuyển thủ như cởi bỏ được chiếc áo tâm lý và thoát ra được sự kèm kẹp đến rắn quá mức của những gã khổng lồ.

Sự tự tin đã giúp các cầu thủ Việt Nam lấy lại thế trận và một lần nữa, bàn thắng của “béo” đã đánh đổ cả hàng phòng ngự cao trên 1m80.

Nếu bàn thua của Việt Nam bị Singapore đánh bằng chính đòn sở trường của chúng ta thì bàn phối hợp của bộ ba Văn Trương – Quốc Anh – Văn Quyến lại chính là miếng đánh thuần thục của những chú “sư tử” Đông Nam Á. Cái đầu thấp lè tè của Quyến chọn đúng điểm rơi phía sau, mọc lên giữa một rừng hộ pháp bao quanh và hạ thủ môn Lewis lần hai y hệt như bàn thắng mà bộ đôi Quốc Anh – Văn Quyến từng dùng để hạ gục Thái Lan ở Agribank Cup.

Đêm qua, các cầu thủ Việt Nam hú hồn qua một ngọn núi lớn. Bước đi tiếp theo sẽ dễ dàng hơn sau bước chinh phục ngoạn mục này.

Một bước chinh phục hồi hộp nhưng thú vị vì cuộc lội ngược dòng và đạp qua một ngọn núi lớn.

NGUYỄN NGUYÊN

 

Các tin, bài viết khác