Đã xác định ranh quy hoạch khu 4,3ha Thủ Thiêm

SGGP
“Về khu Đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm, hiện UBND TPHCM đã chuẩn bị và trình Ban Thường vụ Thành ủy lấy ý kiến về chính sách bồi thường, hỗ trợ bà con ở khu vực 4,3ha nằm ngoài ranh; chính sách hỗ trợ, bổ sung cho bà con khiếu nại trong ranh; chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu tái định cư 1.080 căn”, Chánh Văn phòng UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết tại buổi họp báo định kỳ của UBND TPHCM vào ngày 1-11.

Ông Võ Văn Hoan thông tin cụ thể: các hộ dân ở khu tái định cư 1.080 căn là những trường hợp không đủ tiêu chuẩn tái định cư, do đó khi lên chung cư ở thì bà con không đủ tiền mua, phải thuê hoặc mua trả góp nên hiện còn đang nợ tiền của Nhà nước. Những trường hợp này, TP sẽ xem xét giảm tối đa chi phí để bà con không phải nợ tiền, sớm ổn định chỗ ở. Theo đó, TP chỉ tính chi phí đất đai, chi phí đầu tư xây dựng mà không tính chi phí đầu tư hạ tầng, lãi vay và chi phí hạ tầng kỹ thuật. Về những khiếu nại của các hộ dân trong ranh KĐTM Thủ Thiêm, hiện nay UBND TPHCM đã rà soát lại tính pháp lý và có 10 nhóm vấn đề sẽ xem xét lại cho người dân. Cho đến thời điểm này, TP đã lấy ý kiến của người dân đại diện khu vực 4,3ha. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục làm việc, lấy ý kiến người dân liên quan đến KĐTM Thủ Thiêm và người dân khu vực tái định cư 1.080 căn.

Về ranh của khu 4,3ha, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, hiện Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM phối hợp với Tổng cục Đo đạc bản đồ (Bộ Xây dựng) căn cứ trên cơ sở pháp lý của các văn bản và bản đồ kèm theo, đã xác định được ranh trên bản đồ quy hoạch. Thời gian tới, TP sẽ báo cáo, xin ý kiến Ban Thường vụ Thành ủy, báo cáo Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý; sau đó sẽ tổ chức họp dân để thông báo cho người dân biết, xác định ranh cụ thể trong từng khu và trong toàn KĐTM Thủ Thiêm. “Hướng chung là không để người dân thiệt thòi”, ông Hoan khẳng định. 

Về tổ chức kiểm điểm, trong tuần này, UBND TPHCM sẽ hoàn chỉnh và tuần tới sẽ báo cáo tập thể Thường trực và Ban Thường vụ Thành ủy, tiến hành tổ chức kiểm điểm các cá nhân và tập thể liên quan. Trong tháng 11 sẽ tập trung kiểm điểm tập thể UBND TPHCM các thời kỳ, tập thể UBND quận 2, tập thể UBND các phường, tập thể lãnh đạo Ban Quản lý Đầu tư - Xây dựng KĐTM Thủ Thiêm. Về kiểm điểm cá nhân, sai phạm cụ thể của cán bộ nào thì sẽ hướng dẫn người đó làm kiểm điểm. 

Đối với dự án Thanh Đa (quận Bình Thạnh), Chánh Văn phòng UBND TPHCM  thông tin: UBND TPHCM đã chấp nhận kiến nghị của Sở Xây dựng và các sở có liên quan, cho phép Sở Xây dựng thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con chủ động xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Về “khu đất vàng” 8-10-12 đường Lê Duẩn (quận 1) bị bán rẻ, ông Võ Văn Hoan cho biết: “TP đã có chủ trương thu hồi, dù có bị khởi kiện nhưng làm sai thì phải sửa. Hiện Sở Nội vụ cũng đã trình kế hoạch kiểm điểm các sở, ngành liên quan đến vụ việc như Sở Quy hoạch - Kiến trúc TPHCM; Sở Kế hoạch - Đầu tư; Công ty Quản lý kinh doanh nhà”. 

Thông tin về tình hình an ninh trật tự, Thượng tá Nguyễn Quang Thắng - Phó Trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn TP xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự; Công an TPHCM khám phá 3.038 vụ, bắt 3.428 đối tượng. Tuy số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm so với cùng kỳ, nhưng tình hình an ninh trật tự vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong thời gian qua, trên địa bàn TP hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi diễn ra phức tạp. Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp, hoặc chỉ cần giữ hộ khẩu, CMND của người vay, không làm hợp đồng cho vay; vì vậy cơ quan công an thu thập tài liệu sẽ không có bằng chứng thể hiện việc vay mượn tiền. Khi đến vay tiền, người vay buộc phải ký giấy bán ô tô, xe gắn máy cho đối tượng, sau đó phải ký hợp đồng thuê lại chính tài sản trên để sử dụng. Thượng tá Nguyễn Quang Thắng thông tin: Công an TPHCM đã rà soát, lên danh sách gần 600 đối tượng có biểu hiện nghi vấn cho vay tín dụng đen, đang thu thập tài liệu, hồ sơ để xử lý; đồng thời tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty tài chính, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay để xử lý, răn đe. Trong năm 2018, Công an TPHCM cũng khám phá nhiều vụ án, bắt nhiều đối tượng có liên quan hành vi cho vay nặng lãi. Công an TPHCM khuyến cáo người dân tránh xa các “bẫy” cho vay tín dụng đen, khi vướng vào thì rất khó thoát ra, không nên nghe theo các lời dụ dỗ vay không cần thế chấp, vì khi đã vay tiền thì rất khó trả hết.

 

ÁI CHÂN - THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Khách sạn Rex hưởng ứng tham gia Chương trình hiến máu tình nguyện của Tổng Công ty Saigontourist

Ngày 25-1-2021 tại khách sạn Rex Sài Gòn đã diễn ra Chương trình hiến máu tình nguyện do Công đoàn Tổng Công ty Saigontourist tổ chức phối hợp với Trung tâm Hiến máu nhân đạo thuộc Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Hành động hiến máu là việc làm tích cực hưởng ứng theo tinh thần “Giọt máu cho đi, tình người ở lại” - một thông điệp ý nghĩa đã lan tỏa mạnh mẽ trong thời gian qua.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.