Đặc phái viên Mỹ tại CHDCND Triều Tiên: Mỹ không tìm cách lật đổ Bình Nhưỡng

Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên, Stephen Bosworth cho biết, Mỹ sẽ tiến hành mọi điều cần thiết để đảm bảo an ninh cho các đồng minh nhưng không có kế hoạch tấn công hoặc lật đổ Chính phủ CHDCND Triều Tiên.

Ông Bosworth thúc giục Bình Nhưỡng sớm trở lại bàn đàm phán 6 bên và cho biết, Washington để ngỏ khả năng đối thoại song phương với Bình Nhưỡng để đạt mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và bình thường hóa quan hệ với CHDCND Triều Tiên. Theo ông Bosworth: “Việc Triều Tiên tiếp tục đe dọa các nước láng giềng đồng nghĩa với việc nước này làm mất an ninh và uy tín của chính mình”.

Trong khi đó, 5 thành viên thường trực HĐBA LHQ cùng Nhật Bản và Hàn Quốc đã thảo luận suốt đêm qua về một nghị quyết cấm vận CHDCND Triều Tiên sau khi nước này thử hạt nhân. Đại sứ Mỹ tại LHQ, Susan Rice cho biết, các bên đã đạt được nhiều điểm chung nhưng cần thêm thời gian để có một nghị quyết mới.

Mỹ đang thuyết phục Trung Quốc chấp nhận các biết pháp siết chặt cấm vận CHDCND Triều Tiên. Theo tờ Chosun Ilbo, Hàn Quốc đã cung cấp cho Mỹ chi tiết về 10-20 tài khoản ngân hàng của công ty hoặc công dân nước này gửi tiền sang CHDCND Triều Tiên. Hầu hết tài khoản này đều thuộc các ngân hàng ở Trung Quốc, một số ít ở Thụy Sĩ. Mỹ có thể sử dụng thông tin này để phong tỏa tài chính CHDCND Triều Tiên.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IS trỗi dậy

IS trỗi dậy

Trong tháng 8, các phần tử cực đoan mang cờ đen của IS đã tiến hành một cuộc tấn công táo bạo trên bộ và trên biển vào thành phố cảng chiến lược Mocimboa da Praia ở miền Bắc Mozambique. 

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giảm kẹt xe bằng… thuyền

Lộ trình đi làm hàng ngày 3 năm qua của cô Nuttanakul Somsak (Bangkok, Thái Lan) là bằng xuồng máy với giá vé chỉ bằng nửa tàu điện.