Lê Giang - Lư Nhất Vũ

Đam mê đến già

Lê Giang-Lư Nhất Vũ, đôi vợ chồng nghệ sĩ không có tuổi, dù gánh thời gian nặng trên vai nhưng cả hai lúc nào cũng như thời thanh xuân, nồng nhiệt với niềm đam mê nghệ thuật, từ sáng tác đến sưu tầm. Và giữa những bộn bề cuộc sống, đến với họ vẫn thấy tràn ngập cảm giác sôi nổi nhiệt tình với những dự án đã qua cùng các kế hoạch sắp đến dù thoáng đâu đó vẫn không giấu được chút suy tư về những chuyện buồn trong giới văn nghệ những ngày vừa qua.

Vợ chồng nghệ sĩ Lư Nhất Vũ - Lê Giang (thứ hai và ba từ trái qua) cùng đoàn làm phim Người là niềm tin tất thắng tại Pleiku tháng 7-2011.

- PV: Từ đầu năm đến nay giới văn nghệ sĩ bảo rằng rất khó gặp hai vợ chồng nghệ sĩ Lê Giang-Lư Nhất Vũ, ông bà đang rất bận rộn?

Nhà thơ, nhà biên kịch LÊ GIANG: Hơn cả bận rộn, từ đầu năm đến nay vợ chồng tôi bị cuốn vào guồng thực hiện mấy dự án phim ca nhạc liên tục. Đầu tiên là hoàn tất bộ phim truyền hình ca nhạc Lời nguyền chiến thắng để chào mừng dịp 30-4.

Tuy bộ phim này làm từ tư liệu của cuốn sách Hành khúc giải phóng nhưng để chọn cảnh vợ chồng tôi cùng đoàn làm phim phải đi suốt từ Nam đến Bắc. Vừa về, chưa kịp nghỉ ngơi thì đã được mời làm tiếp bộ phim ca nhạc về Bác với nhan đề Người là niềm tin tất thắng. Bộ phim này lấy ý chính là các cảnh đẹp của quê hương đất nước lồng với lời kêu gọi gìn giữ non sông của Bác nên cũng đòi hỏi phải đi liên tục để chọn cảnh.

Ngay sau phim hoàn tất, vợ chồng lại tiếp tục thực hiện bộ phim Đáp lời sông núi nói về đóng góp của anh em nghệ sĩ trong những năm tháng chiến tranh. Dự kiến bộ phim này sẽ chiếu vào cuối năm nay.

- Ông bà đang có những kế hoạch gì tiếp theo?

Nhạc sĩ LƯ NHẤT VŨ: Vừa rồi bận rộn chuyển nhà nên công việc có chững lại, nay tạm thời ổn định lại nên chúng tôi lại tiếp tục lao vào những công việc mới. Tôi đang đầu tư công sức viết một hợp xướng về đề tài TPHCM theo đặt hàng của UBND TPHCM. Dự kiến tác phẩm sẽ có nhan đề Sông Sài Gòn, mượn hình ảnh dòng sông để nói về lịch sử TP từ những trắc trở của lịch sử đến quá trình phát triển hiện nay.

Song song đó tôi cũng đang tiếp tục hoàn tất cuốn hồi ký của mình. Thực ra thì cũng đã xong rồi nhưng gần đây lại có nhiều chuyện xảy ra, nhớ về nhiều chuyện quá khứ nên lại phải bổ sung thêm. Ngoài ra tôi cũng đang tiếp tục thực hiện cuốn tuyển tập nhạc Lư Nhất Vũ, cái này làm từ từ nên cũng chưa dám nói khi nào xong. Về phần Lê Giang thì đang gấp rút viết những phần cuối của tập tản văn, thơ có nhan đề Tôi yêu đời tôi.

- Hẳn có nhiều điều thú vị đã thúc đẩy ông bà dành hết tâm sức vào công việc?

Nhà thơ LÊ GIANG: Nhiều lắm, còn nhớ khi thực hiện bộ phim về Bác, chúng tôi đã có dịp gặp gỡ với những anh hùng đã từng được vinh dự trực canh bên quan tài Bác năm xưa. Được nghe nhiều câu chuyện kể xúc động, rồi thậm chí còn có cả những cảm giác bồi hồi khi tìm lại những dấu ấn thời gian như trường hợp tìm ra được tác giả bài hát Kỵ binh Việt Nam tại Vĩnh Long, cùng xây dựng những thư viện dân ca, ca khúc cách mạng… tại các địa phương. Và trên hết, trong những chuyến đi ấy, trong những công việc đó gặp gỡ với nhiều người, những khán giả, bạn đọc của mình, họ vẫn nhớ mình, nhớ những sáng tác của mình, đó là niềm hạnh phúc lớn lao nhất của đời nghệ sĩ.

Nói thật, vừa qua trong giới văn nghệ sĩ lùm xùm những câu chuyện không hay về việc xét danh hiệu, trao giải thưởng, chúng tôi có cái biết, có cái liên quan, có cái ủy khuất. Nói thì cũng nhiều người nói rồi, giải thích thì cũng không ít người đứng ra giải thích. Cá nhân chúng tôi thì cho rằng người nghệ sĩ được vinh danh, công nhận đóng góp là một niềm hạnh phúc lớn lao nhưng vì lý do nào đó mà dù xứng đáng vẫn không được công nhận thì hãy cứ cố gắng làm việc vì một lẽ đơn giản, với người nghệ sĩ danh hiệu cao quý nhất vẫn là công nhận của công chúng, khán giả dành cho những tác phẩm của mình.

Còn nhớ khi thực hiện phim Lời nguyền chiến thắng, gặp lại rất nhiều người trước đây từng gặp để thực hiện cuốn sách Hành khúc giải phóng ai cũng nhớ mình, ai cũng tay bắt mặt mừng nhắc tác phẩm xưa. Đó có lẽ là điều hạnh phúc nhất của một người nghệ sĩ.

Tường Vy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giọng quê

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Những xu hướng của J-pop trong năm 2021

Những năm gần đây, J-pop (nhạc pop Nhật Bản) đã gây được tiếng tăm ở một số nước châu Á, châu Âu và Mỹ, một phần nhờ sự bùng nổ của Internet. Nếu như đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã thúc đẩy quá trình J-pop chuyển đổi mạnh mẽ sang kỹ thuật số, thì J-pop 2021 dự đoán tiếp tục có nhiều thay đổi lớn để thích nghi.

Mỹ thuật

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng.