Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội khúc giao mùa

Hà Nội mùa này trời chớm sang thu
Con sáo nhỏ bay trong chiều bảng lảng 
Lá hoa ban nhuốm vàng ươm màu nắng
Hồ Tây dịu dàng mặt nước gương soi

Gã nhà quê

Quẩn quanh bên hàng dâm bụt
Mình trần chân đất vườn trưa
Bụi tre trở mình kẽo kẹt
Bỗng dưng trời đổ cơn mưa
Tranh: ĐỖ LÊ ANH THƯ

Đi thuyền trên sông Lòng Tàu

Không có cây đước nào chậm chân trên bãi bồi ngập mặn
Cần Giờ trôi theo mây để người trôi theo sông
Trăng nước Cần Thơ

Trăng nước Cần Thơ

Thành phố soi mình lắng nghe khát vọng tiền nhân
Soi cả ước mơ tương lai đất trời bốn mùa hòa khí.
Khi đứng giữa hai bờ sống - chết

Khi đứng giữa hai bờ sống - chết

Tôi có một cậu con trai khá đặc biệt. Và vì tính chất “đặc biệt” ấy mà có những thời điểm, tôi thường xuyên rong ruổi ngoài đường đưa đón con từ lớp học đến các cơ sở trị liệu. Nhiều ngày chỉ loanh quanh thành phố mà lên tới 70km… Có khi mệt mỏi với những vòng xoay mà đứa con vẫn chưa đạt đến những đích mong đợi của mình, tôi mang tâm trạng chán nản trĩu nặng suốt dọc đường về. Con thì không thể hiểu mẹ để mà chia sẻ.
Ảnh: KHANH TRỊNH

Có ai về giữa mưa khuya

Nửa đêm mưa trút xuống. Đầu tiên là âm thanh của gió lướt qua cửa sổ, tiếng lá vẫy mạnh va chạm cả vào bờ tường, rồi tiếng những giọt mưa gõ nhịp xuống sân thượng nhà bên cạnh. 
Dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ hy sinh tại cầu Rạch Chiếc. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Được sống

Không chỉ sống mà là được sống, như tựa một cuốn tự truyện của nhà văn, họa sĩ Trần Luân Tín - Được sống và kể lại. Những câu chuyện của người ở lại sau chiến tranh vẫn luôn đầy cảm xúc, để những thế hệ sau được truyền thêm cảm hứng trong hòa bình.
Thạch thảo cuối mùa

Thạch thảo cuối mùa

Anh thợ hồ chính cảm thấy mình bất lực khi không thể cứu nổi những đóa hoa thạch thảo trong sân căn nhà mà nhóm thợ của anh đang xây sửa. Trước đó, chủ nhà khiến anh bất ngờ khi một mực thay đổi cấu trúc ngôi nhà. 
Viếng đền Tây Sơn tam kiệt

Viếng đền Tây Sơn tam kiệt

Thượng đạo Tây Sơn nơi tụ nghĩa
Anh hùng hào kiệt cõi địa linh
Gặp buổi non sông đầy biến loạn
Cờ đào áo vải dựng công trình
Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Trò chơi trốn tìm ngày xưa

Có một thời, ở làng quê, hè về là mùa rộn ràng nhất năm. Người lớn tất bật lo gặt lúa, chất rơm. Lũ trẻ chúng tôi vừa kết thúc năm học, những con chữ rơi rớt dần theo từng bước chân tung tăng chăn trâu thả diều. 
 Viết để lấp đầy những khoảng trống

Viết để lấp đầy những khoảng trống


Bất ngờ, có lẽ là cảm giác đầu tiên khi đọc xong Ngài Kẹo của Quỳnh Trần. Tác phẩm được cô bé viết năm 14 tuổi, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vào năm ngoái. 
Những bờ bụi tuổi thơ

Những bờ bụi tuổi thơ

Nửa đêm về sáng, dì Nguyệt - dì họ của tôi tag tôi từ một trang fanpage dành cho những người Nghệ An trẻ: “Có nhớ quả gì không?”. 
Khôn dại

Khôn dại

Quần áo chỉnh tề, ông còn vuốt ve, kéo căng hai vạt áo vốn dĩ đã thẳng thớm. Thẳng chứ sao không, ủi bằng bàn ủi hơi nước đấy. Cái bàn ủi giá thị trường của nó hơn hai triệu đồng mà ông chỉ trả có một triệu mốt đã mua được. Phải ưu tiên lắm mới có suất chứ đùa. Đã vậy còn kèm cái giấy khen “có thành tích tốt trong công tác”. Lúc ông mang cái bàn ủi về, khối đứa hậm hực.

Đọc nhiều nhất

Nông dân huyện Tân Hưng (Long An) chờ lũ về  để khai thác thủy sản mưu sinh. Ảnh: NGỌC PHÚC

Đồng bằng sông Cửu Long: Nông dân… chờ lũ

Những ngày này, nước lũ đang về ở các vùng đầu nguồn ĐBSCL. Đây cũng là thời điểm mà người dân An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Long An… cấp tập chuẩn bị các mô hình sản xuất để mưu sinh; đồng thời chủ động các giải pháp ứng phó nhằm tránh thiệt hại trong mùa mưa lũ… 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.

Sân khấu

Sức bền cải lương tuồng cổ

Thời gian gần đây, các sân khấu cải lương, đoàn hát xã hội hóa liên tục sáng đèn, ra mắt và trình diễn hàng loạt vở cải lương tuồng cổ, Hồ Quảng được đông đảo khán giả yêu mến. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.
" />