EU và Iran

Đàm phán hạt nhân vẫn bế tắc

Ngày 21-12, tại thủ đô Vienna (Áo), Iran và Liên minh châu Âu (EU) đã khai mạc hội nghị quan trọng về vấn đề hạt nhân của Iran với hy vọng thuyết phục Iran từ bỏ tham vọng sản xuất nhiên liệu phù hợp với việc sản xuất bom hạt nhân.

Iran khởi động lại lò phản ứng hạt nhân ở Isfahan.

Cuộc thương lượng giữa các quan chức bộ ngoại giao của Anh, Pháp, Đức và ông Javad Vaidi- quan chức Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, lần này là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa hai bên Iran-EU kể từ khi các cuộc thương lượng hồi tháng 8 bị thất bại, khi đó Iran đã nối lại việc tái chế chất uranium.

Đây cũng là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ khi Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đưa ra hàng loạt chỉ trích đối với Israel.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cảnh báo rằng, thỏa thuận nói trên khó xảy ra trong lúc quan hệ giữa EU và Iran những tháng gần đây đang xấu đi.

Đó là việc Iran luôn khẳng định có quyền nối lại các hoạt động hạt nhân vì mục đích dân sinh.

Còn Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, người vừa đoạt giải Nobel Hòa bình trước đó tuyên bố rằng, thế giới đã hết kiên nhẫn với vấn đề hạt nhân của Iran.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học  dốc sức chống Covid-19

TIME 100: Vinh danh bác sĩ, y tá, nhà khoa học dốc sức chống Covid-19

Ngày 23-9, tạp chí Time của Mỹ đã công bố danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2020. Danh sách Time 100 được bầu chọn hàng năm, thể hiện sự đánh giá của các nhà báo, chính trị gia và học giả nổi tiếng của Mỹ về “những nhân vật định hình thế giới”.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.