Dân Hungary bác bỏ cải cách y tế, giáo dục của chính phủ

Ngày 10-3, kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Hungary cho thấy hơn 80% người dân nước này phản đối kế hoạch cải cách trong lĩnh vực y tế và giáo dục của chính phủ. Người dân bác bỏ kế hoạch áp dụng các loại phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú và tiền học phí ở cấp đại học.

Theo giới phân tích, kết quả trên thể hiện ngày càng có nhiều người dân bất đồng với các chính sách của chính phủ hiện nay và chuyển niềm tin vào đảng đối lập Fidesz (do cựu Thủ tướng Viktor Orban lãnh đạo). Đây bị xem như thất bại của chính phủ liên minh do đảng Xã hội cầm quyền trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế nước này. Thủ tướng Ferenc Gyurcsany cho biết sẽ tôn trọng kết quả này.

X.H. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.