Dân Hungary bác bỏ cải cách y tế, giáo dục của chính phủ

Ngày 10-3, kết quả của cuộc trưng cầu ý dân tại Hungary cho thấy hơn 80% người dân nước này phản đối kế hoạch cải cách trong lĩnh vực y tế và giáo dục của chính phủ. Người dân bác bỏ kế hoạch áp dụng các loại phí khám bệnh, chữa bệnh nội trú và tiền học phí ở cấp đại học.

Theo giới phân tích, kết quả trên thể hiện ngày càng có nhiều người dân bất đồng với các chính sách của chính phủ hiện nay và chuyển niềm tin vào đảng đối lập Fidesz (do cựu Thủ tướng Viktor Orban lãnh đạo). Đây bị xem như thất bại của chính phủ liên minh do đảng Xã hội cầm quyền trong nỗ lực cải thiện nền kinh tế nước này. Thủ tướng Ferenc Gyurcsany cho biết sẽ tôn trọng kết quả này.

X.H. (Theo Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.