Năm 2007

Dân phố thị đông hơn dân thôn quê

Năm 2007 sẽ là năm đánh dấu bước ngoặt chưa từng có trong lịch sử nhân loại: lần đầu tiên dân số đô thị vượt dân số nông thôn.

Một khu nhà ở Rocinhan, ngoại ô thành phố Rio (Brazil).

Trong khi các thành phố như Tokyo hay Paris sẽ vẫn giữ quy mô dân số ổn định trong 10 năm tới thì dân số của Mumbai ở Ấn Độ sẽ từ 18 triệu tăng lên 22 triệu,  Thượng Hải từ 14,5 triệu lên 17 triệu, Dhaka ở Bangladesh từ 12 triệu lên 17 triệu v.v...

Trong vòng 15 năm tới, các thành phố của các nước đang phát triển sẽ chứa 4 tỷ dân, bằng 80% cư dân đô thị của thế giới.

Theo các chuyên gia của Chương trình Liên hợp quốc về cư trú, sự thay đổi đó gây nhiều lo ngại hơn vui mừng.

Ông Eduardo Moreno, Giám đốc Cơ quan Theo dõi các thành phố trên thế giới của LHQ, nói: “Đây là một thách thức lớn cả về môi trường xã hội và chính trị. Thành phố quá đông dân sẽ trở thành một ung nhọt ngăn trở sự phát triển hơn là một lợi thế kinh tế”.

Mức độ đô thị hóa tăng cao đồng nghĩa với việc hình thành các khu ổ chuột bởi các cơ sở hạ tầng tất yếu (điện, nước, vệ sinh, vận tải) không phải là điều ưu tiên trong nhiều quốc gia mới phát triển, do các nhà chức trách chưa ý thức đầy đủ tầm quan trọng hoặc đơn giản chỉ do không có đủ khả năng tài chính.

Hiện đang có những công trình thí điểm, hướng tới xây dựng một thành phố lý tưởng vừa đông dân, vừa thoáng đãng, hợp sinh thái như hình mẫu Dongtan, thành phố sinh thái của Trung Quốc sẽ hoàn tất vào năm 2010; hay Bedzed, khu phố tự túc nước và năng lượng đang được xây dựng ở ngoại ô London.

LÊ HÀ  (Theo Le Monde)

Các tin, bài viết khác