Đảng Dân chủ Nhật Bản bắt đầu thành lập chính phủ mới

Ông Yukio Hatoyama (giữa) người sẽ lãnh đạo Nhật Bản sắp tới

(SGGPO).- Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) hôm nay bắt đầu các cuộc thảo luận việc thành lập chính phủ mới  mà mục tiêu chính là tập trung vào việc khôi phục nền kinh tế Nhật Bản và mối quan hệ với các đồng minh.

Ông Yukio Hatoyama, chủ tịch DPJ, 62 tuổi, dự kiến sẽ được Quốc hội Nhật Bản bầu làm Thủ tướng trong vòng 2 tuần nữa sau khi đảng của ông giành thắng lợi áp đảo 308 ghế trong tổng số 480 ghế tại Hạ viện (đảng Dân chủ Tự do chỉ có 119 ghế).

Dự kiến, DPJ sẽ liên danh với các đảng nhỏ hơn như Đảng Dân chủ Xã hội và Đảng Nhân dân mới để lập chính phủ.

Được hỏi về quan điểm của ông với Mỹ như thế nào sau khi ông viết một bài báo trên tờ The New York Times hồi tuần trước rằng: "Với kết quả thất bại trong cuộc chiến tranh tại Iraq và cuộc khủng hoảng tài chính, kỷ nguyên do Mỹ dẫn đầu toàn cầu đang tới hồi kết", ông Hatoyama nói: "Bài báo đó không có mục đích chống Mỹ" và "Ý tưởng về một Cộng đồng Đông Á cũng không nhằm loại trừ Mỹ".

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ không có ý định tái đàm phán với chính phủ kế tiếp về việc quân Mỹ đóng ở Okinawa. Tổng thống Mỹ Barack Obama hy vọng sẽ tiếp tục là "đồng minh mạnh mẽ" của Nhật Bản dưới sự lãnh đạo của DPJ.

H.Quốc (theo AFP, AP)

Thông tin liên quan:

>> Bầu cử tại Nhật Bản: Đảng Dân chủ (DPJ) thắng lớn, chấm dứt 54 năm cầm quyền của Đảng LDP
>> LDP thừa nhận thất bại sau hơn nửa thế kỷ cầm quyền

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Hạ viện Mỹ thông qua nghị quyết kêu gọi phế truất Tổng thống Donald Trump

Theo hãng tin CNN, tối 12-1 (giờ địa phương), Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm phế truất Tổng thống Donald Trump mặc dù trước đó ông Pence khẳng định sẽ không làm việc này vì tạo tiền lệ xấu, làm gia tăng chia rẽ. 

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.