Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020

SGGPO
Sáng 19-3, Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM đến dự hội nghị.

Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 ảnh 1 Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị

Trước đó, báo cáo tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy khối  Lê Thị Hồng Nga cho biết, năm 2020, Đảng ủy khối, cấp ủy cơ sở và tổ chức chính trị - xã hội khối tập trung lãnh đạo thực hiện “nhiệm vụ kép” vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Thực hiện tốt đợt thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp, gắn với 10 nội dung trọng tâm của kế hoạch phát động phong trào thi đua của TP, Đảng bộ khối đã đăng ký 5 nội dung thi đua cấp TP, cấp ủy cơ sở và đoàn thể khối đăng ký và thực hiện 146 công trình tại cơ quan, đơn vị.

Cùng với đó, công tác lãnh đạo, chỉ đạo Đại hội Đảng cấp cơ sở và tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM lần thứ III nhiệm kỳ 2020-2025.
Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 ảnh 2 Đồng chí Trần Lưu Quang trao tặng Giấy khen của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối cho các Đảng bộ, chi bộ cơ sở đạt tiêu chuẩn "Trong sạch, vững mạnh" tiêu biểu năm 2020

Trong năm, Đảng bộ khối đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Công tác xây dựng đội ngũ cán bộ có nhiều chuyển biến, đảm bảo quy trình, quy định công tác cán bộ gắn với chuẩn bị, tổ chức Đại hội Đảng các cấp; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng, đảng viên. Đảng bộ khối cũng đã thực hiện tốt công tác tạo nguồn, kết nạp 354 đảng viên mới; chỉ đạo cấp ủy rà soát, sàng lọc, đề xuất đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách.

Về thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU của Ban Thường vụ Thành ủy, TPHCM, Đảng ủy khối đã tiếp nhận 63 thư phản ánh, khiếu nại, tố cáo, đã giải quyết được 25/33 đơn. Qua đó đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 3 cá nhân, thi hành kỷ luật 1 đảng viên bằng hình thức khiển trách và phê bình nghiêm khắc 1 đảng viên.

Dù vậy, Ban Thường vụ Đảng ủy khối nhận thấy vẫn còn một số hạn chế như: chất lượng sinh hoạt một số chi bộ chưa đáp ứng yêu cầu tình hình mới; chất lượng các cuộc kiểm tra, giám sát ngày càng tăng nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Công tác tự phê bình và phê bình trong chi bộ có nơi chưa được thực hiện thường xuyên; có đảng viên chưa thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, dẫn đến bị xử lý kỷ luật …

Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 ảnh 3 Đồng chí Trần Lưu Quang chúc mừng các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền 

Năm 2021, Đảng bộ khối tập trung lãnh đạo, chỉ đạo học tập, quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; lãnh đạo triển khai, thực hiện có hiệu quả chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư”.

Đảng bộ khối cũng xác định việc tiếp tục và kiên trì thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tổ chức thực hiện có hiệu quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tiếp tục các giải pháp thực hiện Đề án 05-ĐA/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về lan tỏa thông tin tích cực, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên internet và mạng xã hội…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Trần Lưu Quang ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Đảng ủy khối đã làm được trong năm qua, nhất là có nhiều điểm sáng trong công tác xây dựng Đảng.  

Theo đồng chí Trần Lưu Quang, năm 2021 TPHCM có rất nhiều việc quan trọng, trước tiên là hoàn thành tốt công tác bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND TPHCM các cấp, đòi hỏi sự nỗ lực của các đảng viên, trong đó có đảng viên thuộc Đảng bộ khối.

Bên cạnh đồng thuận với những nhiệm vụ mà Đảng ủy khối đã đề ra, đồng chí Trần Lưu Quang cũng đề cập đến một nhiệm vụ rất quan trọng hiện nay của TPHCM là việc xây dựng TP Thủ Đức thành đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông của TPHCM. Theo đồng chí, việc thành lập TP Thủ Đức là sự nhận lãnh trách nhiệm rất lớn của TPHCM đối với sự phát triển chung của cả nước và mục đích cuối cùng là hướng đến hạnh phúc của người dân.

TPHCM kỳ vọng ở TP Thủ Đức một mô hình mới, cách làm mới, từ đó tạo ra động lực mới cho sự phát triển trong môi trường luôn có sự cạnh tranh khốc liệt. Đồng chí cho rằng để đạt được kỳ vọng trên là trách nhiệm rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM, trong đó có một phần trách nhiệm của đảng viên các đơn vị thuộc Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng.

Cũng theo đồng chí Trần Lưu Quang, hiện nay có hai vấn đề lớn liên quan đến việc xây dựng TP Thủ Đức là cơ chế pháp lý và nguồn lực. Từ đó, đồng chí mong muốn có giải pháp thu hút nguồn vốn ngoài ngân sách, nguồn vốn xã hội tập trung cùng TPHCM xây dựng và phát triển TP Thủ Đức. 

Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020 ảnh 4 Các tổ chức Đảng được khen thưởng thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trên từng lĩnh vực năm 2020

Dịp này, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM cũng đã trao tặng giấy khen cho các Đảng bộ, chi bộ cơ sở đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh” tiêu biểu năm 2020; chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2016-2020).

Các tổ chức cơ sở Đảng đã có thành tích thực hiện tốt công tác xây dựng Đảng trên từng lĩnh vực năm 2020 và đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền (2016-2020) cũng được nhận giấy khen của Ban Thường vụ Đảng ủy khối.

Tại hội nghị, Đảng bộ Khối Dân - Chính - Đảng TPHCM phát động “Hội thi tìm hiểu và đề ra sáng kiến, giải pháp hữu ích thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025”.

Hội thi nhằm phát huy mạnh mẽ vai trò, trí tuệ của tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên, đoàn viên, hội viên của khối trong nghiên cứu, tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Trọng tâm các sáng kiến, giải pháp hướng đến thực hiện 26 chỉ tiêu, 3 chương trình đột phá và 1 chương trình trọng điểm phát triển TPHCM với 51 đề án, chương trình thành phần; 9 chỉ tiêu và 2 chương trình trọng tâm của Đảng bộ khối giai đoạn 2020-2025.

Cùng với đó, các sáng kiến, giải pháp gắn với thực hiện chủ đề năm 2021 “Năm xây dựng chính quyền đô thị và cải thiện môi trường đầu tư” gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị.

 

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên: TPHCM rất đỗi tự hào, vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, TPHCM rất đỗi tự hào là nơi Bác Hồ rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước và là địa phương duy nhất được vinh dự mang tên Bác Hồ kính yêu. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân Thành phố mang tên Bác.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tích hợp 25 dịch vụ công thiết yếu lên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Theo yêu cầu của Đề án 06, đến hết tháng 5-2022, các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương phải tập trung nguồn lực để rà soát, đánh giá, tái cấu trúc quy trình thủ tục hành chính. Dưới đây là 25 dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP