Đánh bom đẫm máu tại Iraq

Vụ đánh bom xe liều chết xảy ra chiều 20-6 tại ngôi đền Al-Rasoul ở gần thành phố Kirkuk, miền Bắc Iraq, làm ít nhất 67 người thiệt mạng và khoảng 200 người bị thương, đồng thời đã san bằng hàng chục ngôi nhà ở khu vực này.

Cảnh sát địa phương cho biết vụ đánh bom xảy ra ngay sau giờ cầu nguyện buổi trưa, khi có đông người trong ngôi đền, và phần lớn nạn nhân là phụ nữ và trẻ em. Ước tính hơn 1 tấn thuốc nổ đã được sử dụng trong vụ đánh bom.

Cảnh sát đã triển khai lực lượng cứu hộ để tìm kiếm các nạn nhân có thể bị vùi lấp dưới đống đổ nát. Đây là một trong những vụ bạo động khiến nhiều người tử vong nhất trong năm nay ở nước này.

Trước đó vài giờ, Thủ tướng Iraq  Nouri Maliki đã khẳng định một lần nữa về việc quân đội Mỹ phải rút khỏi các vùng thành thị của Iraq theo thỏa thuận an ninh đã đạt được giữa Baghda và Washington hồi năm ngoái (hạn chót ngày 30-6). Theo ông, vụ đánh bom này của lực lượng nổi dậy nhằm đẩy mạnh các cuộc tấn công, phá hoại uy tín của chính phủ Iraq, làm mất lòng tin của người dân vào khả năng các lực lượng vũ trang trong nước có thể kiểm soát được an ninh của đất nước.

Thành phố Kirkuk cách Baghdad 250km là nơi tập trung nhiều thành phần thuộc các nhóm người Kurd, Ả Rập, Thiên Chúa giáo và những thành viên khác của cộng đồng người Turkmen. Tháng trước, tại đây cũng đã xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết khiến 14 người thiệt mạng.

Hà Nhi (Theo CNN, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây