Đánh bom tự sát nhằm vào tân binh ở Yemen, 45 người chết

Hai vụ đánh bom tự sát ở TP Aden, Nam Yemen, hôm nay nhằm vào các thanh niên đăng ký gia nhập quân đội làm ít nhất 45 người chết.

Theo AP, một kẻ đánh bom xe tự sát nhằm vào những người xếp hàng trước một trung tâm tuyển quân ở quận Khor Maksar, Aden, làm ít nhất 20 người chết. Kẻ đánh bom tự sát thứ 2 kích nổ áo khoác bom khi đứng giữa một nhóm tân binh bên ngoài nhà một chỉ huy quân đội cũng ở quận trên, làm ít nhất 25 người chết. Hai vụ đánh bom còn làm hàng chục người khác bị thương.

Nội chiến Yemen kéo dài gần 2 năm qua giữa chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận chống phiến quân Shiite Houthi đang kiểm soát thủ đô Saana được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh. Yemen cũng là căn cứ của các nhánh khủng bố al-Qaida ở bán đảo Ả Rập (AQAP) và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các vụ đánh bom hôm nay cho thấy tình hình an ninh vẫn bất ổn tại Aden, cảng chính của Yemen ở biển Ả Rập, sau khi lực lượng chính phủ và dân quân đồng minh được sự hậu thuẫn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tái chiếm Aden từ tay phiến quân Houthi vào tháng 7-2015. Những tháng gần đây tại Aden đã xảy ra nhiều vụ al-Qaida và IS đánh bom tự sát và ám sát chủ yếu nhằm vào các lực lượng quân đội và an ninh.

Theo Reuters, trên các tài khoản mạng xã hội của IS, nhóm khủng bố này nhận đã tiến hành các cuộc đánh bom hôm nay nhằm vào "binh sĩ Yemen bội giáo" và cho biết tên kẻ tấn công là Abu Ali al-Adeni.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Đổi tên thị trấn vì môi trường

Gần 11 tháng sau khi kết quả thăm dò được công bố, thị trấn Asbestos, tỉnh Quebec, Canada đã mang tên mới là Val-des-Sources.