Đánh bom tự sát nhằm vào tân binh ở Yemen, 45 người chết

Hai vụ đánh bom tự sát ở TP Aden, Nam Yemen, hôm nay nhằm vào các thanh niên đăng ký gia nhập quân đội làm ít nhất 45 người chết.

Theo AP, một kẻ đánh bom xe tự sát nhằm vào những người xếp hàng trước một trung tâm tuyển quân ở quận Khor Maksar, Aden, làm ít nhất 20 người chết. Kẻ đánh bom tự sát thứ 2 kích nổ áo khoác bom khi đứng giữa một nhóm tân binh bên ngoài nhà một chỉ huy quân đội cũng ở quận trên, làm ít nhất 25 người chết. Hai vụ đánh bom còn làm hàng chục người khác bị thương.

Nội chiến Yemen kéo dài gần 2 năm qua giữa chính phủ của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận chống phiến quân Shiite Houthi đang kiểm soát thủ đô Saana được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành cựu tổng thống Ali Abdullah Saleh. Yemen cũng là căn cứ của các nhánh khủng bố al-Qaida ở bán đảo Ả Rập (AQAP) và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Các vụ đánh bom hôm nay cho thấy tình hình an ninh vẫn bất ổn tại Aden, cảng chính của Yemen ở biển Ả Rập, sau khi lực lượng chính phủ và dân quân đồng minh được sự hậu thuẫn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tái chiếm Aden từ tay phiến quân Houthi vào tháng 7-2015. Những tháng gần đây tại Aden đã xảy ra nhiều vụ al-Qaida và IS đánh bom tự sát và ám sát chủ yếu nhằm vào các lực lượng quân đội và an ninh.

Theo Reuters, trên các tài khoản mạng xã hội của IS, nhóm khủng bố này nhận đã tiến hành các cuộc đánh bom hôm nay nhằm vào "binh sĩ Yemen bội giáo" và cho biết tên kẻ tấn công là Abu Ali al-Adeni.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Giấc mơ xa vời

Đà tăng lãi suất và chiến lược chung của các ngân hàng trung ương nhằm đối phó với cơn bão lạm phát đang biến giấc mơ có nhà riêng của nhiều người Mỹ Latinh trở nên xa vời, hoặc là mục tiêu xa xỉ chỉ dành cho những người có thu nhập đủ để trang trải các khoản vay lãi suất cao.
" />