Đánh giá những mô hình hiệu quả để tiếp tục thực hiện

Sáng 21-2, Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2) tổ chức Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là Đảng bộ cơ sở được Quận ủy quận 2 chọn tổ chức đại hội điểm. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Huỳnh Cách Mạng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng  Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2). Ảnh: VIỆT DŨNG
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng hoa chúc mừng Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái (quận 2). Ảnh: VIỆT DŨNG

Xây dựng phường văn minh, sáng tạo

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhận xét, Đảng bộ phường Cát Lái đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu trong số 18 chỉ tiêu đặt ra ở nhiệm kỳ 2015-2020. Đơn cử là vượt chỉ tiêu 98% đảng viên trở lên hoàn thành nhiệm vụ; đạt chỉ tiêu giảm nghèo theo lộ trình hàng năm... Ngoài ra, phường Cát Lái là một trong những nơi đầu tiên của thành phố được công nhận là phường sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch.

“5 năm qua là nhiệm kỳ rất thành công của phường Cát Lái”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân biểu dương và lưu ý, các đại biểu cần tập trung thảo luận để đánh giá, xác định những mô hình mới trong 5 năm qua để tiếp tục triển khai và giúp các đơn vị khác tham khảo kinh nghiệm. Trong đó có thể đúc kết việc thực hiện chương trình không xả rác ra đường và kênh rạch; gắn camera an ninh với vận động người dân tự trang bị và kết nối camera, hoặc mô hình quản lý chung cư gắn với công an, với tổ chức đảng.

Đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM cũng yêu cầu từ Đại hội Đảng bộ phường Cát Lái, Quận ủy quận 2 cần rút kinh nghiệm cho đảng bộ các phường khác. Trong đó, mục tiêu tổng quát đề cập đến vấn đề của phường phải sâu hơn và phù hợp với đặc thù của từng nơi. Đối với phường Cát Lái, phải xác định định hướng là phường văn minh, mà điển hình là phát huy yếu tố văn hóa của người Việt Nam, giúp gia đình người dân hạnh phúc, có chất lượng sống tốt. “Phường phải nỗ lực phấn đấu là phường tiêu biểu, vững mạnh và là phường sáng tạo trong Khu đô thị sáng tạo phía Đông thành phố”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân gợi ý.

Đề cập đến dự thảo báo cáo chính trị của Đảng bộ phường Cát Lái nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đồng tình với các chỉ tiêu được nêu trong dự thảo. Dù vậy, đồng chí yêu cầu các đại biểu thảo luận để xem xét, đặt mục tiêu cao hơn về tỷ lệ thu gom chất thải; số khu phố đạt tiêu chí sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch… Theo đồng chí, trong các chương trình, công trình mang tính đột phá của phường thì chương trình “Nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ dân phố định kỳ, kiện toàn, củng cố nhân sự cán bộ tổ dân phố” là rất quan trọng. Tuy nhiên, đại hội cũng cần thảo luận về việc thực hiện thêm công trình mang tính đột phá, như công trình giảm và tiến tới chấm dứt kẹt xe trên đường Nguyễn Thị Định.

Xử lý kịp thời 100% vi phạm xây dựng

Trước đó, báo cáo tại đại hội, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Cát Lái Nguyễn Thị Nhài khẳng định, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy phường có nhiều đổi mới, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo quán triệt triển khai, định hướng các nội dung chuyên đề gắn sát với nhiệm vụ chính trị địa phương. Đảng ủy tập trung xây dựng, giữ vững tinh thần đoàn kết thống nhất trong Đảng và trong nhân dân, được nhân dân ủng hộ, tỷ lệ hài lòng của người dân qua lấy ý kiến đánh giá đạt trên 98%.

Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Thường trực Đảng ủy luôn phát huy truyền thống đoàn kết, lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra. Năm 2018, phường được công nhận không còn hộ nghèo theo tiêu chí của TPHCM. Trong 5 năm qua, toàn Đảng bộ phường kết nạp được 83 đảng viên mới, đạt 138% so với chỉ tiêu nghị quyết đề ra. Ngoài ra, Đảng ủy phường, Ban Thường vụ Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra đã kiểm tra, giám sát 120 lượt tổ chức đảng, đảng viên; thực hiện tốt Quy định 1374 của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng bộ phường có 2 đảng viên vi phạm phải xử lý kỷ luật và 3 đảng viên xóa tên khỏi danh sách đảng viên. Đảng ủy phường Cát Lái cũng nhìn nhận, tiến độ triển khai các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn còn chậm so với kế hoạch. Công tác quản lý trật tự xây dựng, đô thị còn hạn chế, bất cập. Đặc biệt, 3/18 chỉ tiêu chủ yếu của nhiệm kỳ trước không hoàn thành.

Về nhiệm vụ trong giai đoạn tới, Đảng bộ phường phấn đấu thực hiện 20 chỉ tiêu, trong đó tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn vượt 5% trở lên so với chỉ tiêu quận giao hàng năm; đảm bảo 100% các vụ xây dựng không phép, sai phép được phát hiện và xử lý kịp thời, đúng quy định. Cùng với đó, tỷ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của chính quyền phường trên 95%; kết nạp từ 50 đảng viên trở lên; hàng năm có trên 98% đảng viên được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ trở lên… 

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam và Thế giới

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.