Đạo thơ cũng vào được hội

SGGP
Hội Nhà văn Việt Nam vừa có quyết định kết nạp thêm hội viên, là các tác giả ở 4 chuyên ngành: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và văn học dịch. Giống như các năm trước, “mùa kết nạp” hội viên lại trở thành chủ đề “nóng” trên các trang báo và mạng xã hội.

Tin liên quan

Khi danh sách tân hội viên được công bố, trong rất nhiều tên tuổi ít nhiều đã định hình trong lòng bạn đọc, lại có một số tác giả khiến không ít người băn khoăn. Bất ngờ hơn khi nhận ra trong số hội viên mới kết nạp, có người đã từng đạo thơ. Cụ thể, trong danh sách 20 hội viên mảng văn xuôi vừa kết nạp, người được nhắc đến chính là tác giả Dương Thiên Lý đến từ Bình Phước.

Vào năm 2014, tác giả Dương Thiên Lý, nguyên hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước đã ngang nhiên đạo thơ của các tác giả để in sách, đăng tải trên các tờ báo và tạp chí. Điều đáng nói là khi được góp ý, tác giả này không những không thừa nhận mà còn chống chế: “Tôi chỉ vì quá yêu thơ nên đã ghi nhầm lẫn thơ của người khác vào tác phẩm của mình chứ không phải đạo thơ… Tôi không thèm sinh hoạt ở cái chi hội này nữa…”. “Nhầm lẫn” một lần đã là nỗi hổ thẹn của người cầm bút, đằng này “nhầm lẫn” tới 5 lần, thử hỏi lòng tự trọng của người cầm bút có còn nữa không? Vụ việc này từng được Báo SGGP phản ánh, nghĩa là câu chuyện này đã không còn nằm trong “vòng vây bí mật” nhưng không hiểu sao sau 6 năm, từ một người đạo thơ, Dương Thiên Lý nghiễm nhiên trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Theo quy định, các tác giả có hai tác phẩm in sách, nếu có nhu cầu thì làm đơn gửi đến hội kèm lời giới thiệu của hai hội viên. Ngoài đơn ra, các ứng viên phải gửi kèm bản lý lịch (có xác nhận của phường/xã nơi ở hoặc cơ quan nơi làm việc) và tiểu sử văn học. Chỉ khi nào vượt qua hai vòng xét duyệt của hội đồng/ban chuyên môn và ban chấp hành, thì các tác giả mới được công nhận là hội viên. 

Thoạt trông, với một quy trình có vẻ chặt chẽ như vậy, sẽ không có những chuyện bất cập. Nhưng thực tế không phải như vậy. Những năm gần đây, hầu như năm nào, Hội Nhà văn Việt Nam công bố kết nạp hội viên mới, dư luận lại được một phen ồn ào. Và năm nay là trường hợp của tác giả Dương Thiên Lý. Tác phẩm chưa hay không phải là một cái tội, nhưng đạo thơ rõ ràng là một hành vi cho thấy đạo đức và lòng tự trọng của người cầm bút đã ít nhiều bị “nhuộm đen”.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nhiều phim Việt tiếp tục hoãn chiếu

Dù đã lên lịch phát hành, thậm chí bán vé nhưng nhiều phim Việt tiếp tục phải hoãn, dời lịch chiếu sang thời điểm mới để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19. 

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Sân khấu không sáng đèn

Tết của các nghệ sĩ, diễn viên sân khấu kịch là một mùa làm ăn sôi nổi, mang ý nghĩa khởi động cho một năm mới nhiều may mắn. Mùa tết với nghệ sĩ, đúng nghĩa là nghệ sĩ “ăn dầm nằm dề” cùng sân khấu, sàn diễn nào cũng rộn ràng 2-3 suất/ngày.

Sách và cuộc sống

Những trang viết thấm đẫm tinh thần nhân văn của nhà văn Kim Lân

Thuộc thế hệ nhà văn thành danh trên văn đàn từ trước Cách mạng Tháng Tám, nhiều tác phẩm của nhà văn Kim Lân, với góc nhìn hiện thực nhưng vẫn thấm đẫm tinh thần nhân văn, đã luôn được yêu mến và trở nên thân thuộc với nhiều thế hệ bạn đọc. Đặc biệt, truyện ngắn Kim Lân từ lâu cũng đã được đưa vào giảng dạy trong chương trình phổ thông.

Sáng tác

Thân tằm

Như con tằm vắt kiệt thân tơ
“Người phán xử”
Đã đi về miền “sinh tử”
Bỏ lại bao ước mơ đang dang dở
Những phút bùng cháy cuộc đời
Để thoát xác hóa thân

Mỹ thuật