Đạo thơ cũng vào được hội

SGGP
Hội Nhà văn Việt Nam vừa có quyết định kết nạp thêm hội viên, là các tác giả ở 4 chuyên ngành: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và văn học dịch. Giống như các năm trước, “mùa kết nạp” hội viên lại trở thành chủ đề “nóng” trên các trang báo và mạng xã hội.

Tin liên quan

Khi danh sách tân hội viên được công bố, trong rất nhiều tên tuổi ít nhiều đã định hình trong lòng bạn đọc, lại có một số tác giả khiến không ít người băn khoăn. Bất ngờ hơn khi nhận ra trong số hội viên mới kết nạp, có người đã từng đạo thơ. Cụ thể, trong danh sách 20 hội viên mảng văn xuôi vừa kết nạp, người được nhắc đến chính là tác giả Dương Thiên Lý đến từ Bình Phước.

Vào năm 2014, tác giả Dương Thiên Lý, nguyên hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước đã ngang nhiên đạo thơ của các tác giả để in sách, đăng tải trên các tờ báo và tạp chí. Điều đáng nói là khi được góp ý, tác giả này không những không thừa nhận mà còn chống chế: “Tôi chỉ vì quá yêu thơ nên đã ghi nhầm lẫn thơ của người khác vào tác phẩm của mình chứ không phải đạo thơ… Tôi không thèm sinh hoạt ở cái chi hội này nữa…”. “Nhầm lẫn” một lần đã là nỗi hổ thẹn của người cầm bút, đằng này “nhầm lẫn” tới 5 lần, thử hỏi lòng tự trọng của người cầm bút có còn nữa không? Vụ việc này từng được Báo SGGP phản ánh, nghĩa là câu chuyện này đã không còn nằm trong “vòng vây bí mật” nhưng không hiểu sao sau 6 năm, từ một người đạo thơ, Dương Thiên Lý nghiễm nhiên trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Theo quy định, các tác giả có hai tác phẩm in sách, nếu có nhu cầu thì làm đơn gửi đến hội kèm lời giới thiệu của hai hội viên. Ngoài đơn ra, các ứng viên phải gửi kèm bản lý lịch (có xác nhận của phường/xã nơi ở hoặc cơ quan nơi làm việc) và tiểu sử văn học. Chỉ khi nào vượt qua hai vòng xét duyệt của hội đồng/ban chuyên môn và ban chấp hành, thì các tác giả mới được công nhận là hội viên. 

Thoạt trông, với một quy trình có vẻ chặt chẽ như vậy, sẽ không có những chuyện bất cập. Nhưng thực tế không phải như vậy. Những năm gần đây, hầu như năm nào, Hội Nhà văn Việt Nam công bố kết nạp hội viên mới, dư luận lại được một phen ồn ào. Và năm nay là trường hợp của tác giả Dương Thiên Lý. Tác phẩm chưa hay không phải là một cái tội, nhưng đạo thơ rõ ràng là một hành vi cho thấy đạo đức và lòng tự trọng của người cầm bút đã ít nhiều bị “nhuộm đen”.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ở nhà trông con khiến nhiều phụ nữ dần mất đi sự tự tin

Ở nhà chăm con, vui trọn vẹn?

Phụ nữ đi làm hay ở nhà chăm con? Đây có lẽ là băn khoăn của hầu hết phụ nữ. Đã có những người chấp nhận bỏ lại sự nghiệp, lùi lại phía sau để chăm lo con cái, vun vén gia đình nhưng sự hy sinh ấy liệu có đem lại cho họ niềm vui trọn vẹn?

Phim

Diễn viên Huỳnh Đông: Biết đủ để bình yên bên gia đình

Chọn lối đi không ồn ào, Huỳnh Đông thuyết phục khán giả bằng nỗ lực qua từng vai diễn hay mỗi bộ phim anh làm đạo diễn. Có lẽ anh cũng là nghệ sĩ hiếm hoi biết đâu là đủ để có nhiều thời gian hơn dành cho gia đình - điểm tựa quan trọng nhất với anh. 

Âm nhạc

Sân khấu

Khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”

Ngày 11-8, Nhà hát Tuổi trẻ cho biết chính thức khởi động “Mùa kịch Lưu Quang Vũ”. Mùa kịch năm nay gồm các vở kịch Lời thề thứ 9, Ai là thủ phạm, Hoa cúc xanh trên đầm lầy và Ông không phải là bố tôi - vở kịch mới nhất vừa được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đầu năm 2022. 

Sách và cuộc sống

Cựu MC Minh Hương ra mắt sách truyền cảm hứng sống hạnh phúc

Ngày 13-8, tại Nhà văn hóa Thanh Niên, NXB Tổng hợp TPHCM tổ chức chương trình giao lưu ra mắt sách Hạnh phúc đan giữa ngón tay của tác giả Nguyễn Minh Hương. Sách là những chiêm nghiệm về hạnh phúc của tác giả sau quá trình sống, học tập và làm việc qua những môi trường khác nhau.

Sáng tác

Phát động cuộc thi sáng tác tân nhạc, vọng cổ về huyện Bình Chánh

Chủ đề cuộc thi là “Bình Chánh – Khúc hát tự hào”, với nội dung ngợi ca nét đẹp văn hóa, thiên nhiên, con người quê hương Bình Chánh; tôn vinh, khắc họa các hoạt động kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội, tiềm năng phát triển… của quê hương Bình Chánh.


Mỹ thuật

Khám phá những gam màu lạ trong triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu

Ngày 12-8, triển lãm Nhà văn Hữu Ước & Sắc màu đã khai mạc tại Hà Nội. Với chất liệu sơn dầu, acrylic trên toan... tác giả đã dẫn dắt người xem vào một thế giới rất khác của sắc màu, thế giới mà nhà văn Hữu Ước chia sẻ là sẽ gắn bó và nguyện đắm đuối đến lúc từ giã cõi đời.
" />