Đạo thơ cũng vào được hội

SGGP
Hội Nhà văn Việt Nam vừa có quyết định kết nạp thêm hội viên, là các tác giả ở 4 chuyên ngành: thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và văn học dịch. Giống như các năm trước, “mùa kết nạp” hội viên lại trở thành chủ đề “nóng” trên các trang báo và mạng xã hội.

Tin liên quan

Khi danh sách tân hội viên được công bố, trong rất nhiều tên tuổi ít nhiều đã định hình trong lòng bạn đọc, lại có một số tác giả khiến không ít người băn khoăn. Bất ngờ hơn khi nhận ra trong số hội viên mới kết nạp, có người đã từng đạo thơ. Cụ thể, trong danh sách 20 hội viên mảng văn xuôi vừa kết nạp, người được nhắc đến chính là tác giả Dương Thiên Lý đến từ Bình Phước.

Vào năm 2014, tác giả Dương Thiên Lý, nguyên hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Bình Phước đã ngang nhiên đạo thơ của các tác giả để in sách, đăng tải trên các tờ báo và tạp chí. Điều đáng nói là khi được góp ý, tác giả này không những không thừa nhận mà còn chống chế: “Tôi chỉ vì quá yêu thơ nên đã ghi nhầm lẫn thơ của người khác vào tác phẩm của mình chứ không phải đạo thơ… Tôi không thèm sinh hoạt ở cái chi hội này nữa…”. “Nhầm lẫn” một lần đã là nỗi hổ thẹn của người cầm bút, đằng này “nhầm lẫn” tới 5 lần, thử hỏi lòng tự trọng của người cầm bút có còn nữa không? Vụ việc này từng được Báo SGGP phản ánh, nghĩa là câu chuyện này đã không còn nằm trong “vòng vây bí mật” nhưng không hiểu sao sau 6 năm, từ một người đạo thơ, Dương Thiên Lý nghiễm nhiên trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam!

Theo quy định, các tác giả có hai tác phẩm in sách, nếu có nhu cầu thì làm đơn gửi đến hội kèm lời giới thiệu của hai hội viên. Ngoài đơn ra, các ứng viên phải gửi kèm bản lý lịch (có xác nhận của phường/xã nơi ở hoặc cơ quan nơi làm việc) và tiểu sử văn học. Chỉ khi nào vượt qua hai vòng xét duyệt của hội đồng/ban chuyên môn và ban chấp hành, thì các tác giả mới được công nhận là hội viên. 

Thoạt trông, với một quy trình có vẻ chặt chẽ như vậy, sẽ không có những chuyện bất cập. Nhưng thực tế không phải như vậy. Những năm gần đây, hầu như năm nào, Hội Nhà văn Việt Nam công bố kết nạp hội viên mới, dư luận lại được một phen ồn ào. Và năm nay là trường hợp của tác giả Dương Thiên Lý. Tác phẩm chưa hay không phải là một cái tội, nhưng đạo thơ rõ ràng là một hành vi cho thấy đạo đức và lòng tự trọng của người cầm bút đã ít nhiều bị “nhuộm đen”.

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Thị trường lịch 2021: Giá giảm sâu từ đầu mùa

Mặc dù mới khởi động, nhưng từ đầu tháng 11, lịch bloc đã được các nơi giảm giá từ 10%-30%, thậm chí là 50%. Dưới tác động của dịch Covid-19, có thể biết trước một mùa lịch xuân đầy khó khăn. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Hồi ký “Miền đất hứa” của cựu Tổng thống Barack Obama sẽ sớm ra mắt độc giả Việt Nam

Cùng với hồi ký Chất Michelle của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama, First News - Trí Việt vừa giao dịch thành công bản quyền hồi ký A Promised Land (tạm dịch: Miền đất hứa) của cựu Tổng thống Barack Obama. Sách đã được phát hành hơn 3 triệu bản tại Mỹ trong lần xuất bản đầu tiên và sẽ ra mắt độc giả Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.