EU- Mỹ

Đạt thỏa thuận về “ Bầu trời mở”

Ngày 3-3, liên minh châu Âu và Mỹ đã đạt thỏa thuận về tự do hóa thị trường hàng không xuyên Đại Tây Dương. Dự kiến, dự thảo thỏa thuận mới sẽ được các bộ trưởng giao thông các nước EU thông qua tại cuộc họp ngày 22-3 tới nhằm tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện từ ngày 28-10-2007.

Ủy viên Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách vấn đề giao thông Jacques Barrot cho biết, thỏa thuận mới cho phép nới lỏng những hạn chế đối với các hãng hàng không Mỹ muốn hạ cánh xuống các sân bay của EU. Ngoài việc mở rộng quyền sở hữu và kiểm soát đối với các hãng hàng không của Mỹ, EU có quyền hạn chế đầu tư của Mỹ trong các hãng hàng không của mình.

Các nhà phân tích kinh tế cho rằng, thỏa thuận mới có lợi cho cả Mỹ và EU vì sẽ thu hút thêm 25 triệu lượt khách hàng trong 5 năm tới, mang lại lợi ích kinh tế trị giá 15,8 tỷ USD, tạo thêm 80.000 việc làm cho các nước trong khối EU và Mỹ.

N.P. (Theo IHT,THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.