EU- Mỹ

Đạt thỏa thuận về “ Bầu trời mở”

Ngày 3-3, liên minh châu Âu và Mỹ đã đạt thỏa thuận về tự do hóa thị trường hàng không xuyên Đại Tây Dương. Dự kiến, dự thảo thỏa thuận mới sẽ được các bộ trưởng giao thông các nước EU thông qua tại cuộc họp ngày 22-3 tới nhằm tạo tiền đề cho việc triển khai thực hiện từ ngày 28-10-2007.

Ủy viên Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách vấn đề giao thông Jacques Barrot cho biết, thỏa thuận mới cho phép nới lỏng những hạn chế đối với các hãng hàng không Mỹ muốn hạ cánh xuống các sân bay của EU. Ngoài việc mở rộng quyền sở hữu và kiểm soát đối với các hãng hàng không của Mỹ, EU có quyền hạn chế đầu tư của Mỹ trong các hãng hàng không của mình.

Các nhà phân tích kinh tế cho rằng, thỏa thuận mới có lợi cho cả Mỹ và EU vì sẽ thu hút thêm 25 triệu lượt khách hàng trong 5 năm tới, mang lại lợi ích kinh tế trị giá 15,8 tỷ USD, tạo thêm 80.000 việc làm cho các nước trong khối EU và Mỹ.

N.P. (Theo IHT,THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.