Đau đầu vì Hy Lạp

Các cuộc đàm phán giữa các bộ trưởng 19 nước khu vực đồng Euro (Eurozone) trong 2 ngày 18 và 19-6 tại Luxembourg sẽ tập trung tìm giải pháp để cứu Hy Lạp đang đứng trước khả năng phải rời khỏi Eurozone.

Chính phủ Hy Lạp do Đảng cánh tả Syriza cầm quyền, đứng đầu là Thủ tướng Alexis Tsipras xác nhận rằng, Hy Lạp sẽ cạn tiền vào cuối tháng 6 trừ khi chủ nợ đồng ý giải ngân  7,2 tỷ EUR. Hơn thế nữa, Hy Lạp cho biết họ không có khả năng trả khoản nợ đến hạn 1,6 tỷ EUR cho IMF vào cuối tháng 6 và 6,7 tỷ EUR cho Ngân hàng Trung ương châu Âu trong tháng 7 và tháng 8.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã cảnh báo hôm 17-6 rằng, điều kiện do chủ nợ EU và IMF đưa ra về tăng thuế, cắt giảm lương hưu thêm nữa là không thể chấp nhận khi mà Hy Lạp đã làm hết sức mình để đáp ứng điều kiện này trong thời gian qua. Ông Tsipras cáo buộc các chủ nợ đã “làm nhục” đất nước của ông. Các chủ nợ của Hy Lạp thì cho rằng những đề xuất cải cách của ông Tsipras không đủ mạnh.

Trong khi đó, tờ Guardian cho biết, Đức đã tiết lộ kế hoạch dự phòng để Hy Lạp rời khỏi Eurozone nếu cuộc đàm phán kết thúc mà không có thỏa thuận nào. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cho biết ông không hy vọng Hy Lạp và các chủ nợ sẽ đạt được thỏa thuận về việc giải ngân gói cứu trợ mới. Ông Schaeuble nói, chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel đã lập kế hoạch khẩn cấp để “tiễn” Hy Lạp mang tên Grexit (viết tắt từ ghép giữa Geek và exit). Các chính trị gia cấp cao của Đức đã cáo buộc chính phủ của ông Tsipras không nắm bắt được mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne còn lo xa hơn khi chủ trì một cuộc họp tài chính vì lo ngại các du khách người Anh có thể bị mắc kẹt ở nước ngoài nếu Hy Lạp vỡ nợ và rời khỏi Eurozone. Phòng Thương mại Anh cảnh báo, những biến động thị trường sau khi Hy Lạp rời Eurozone có thể gây tác động xấu với doanh nghiệp Anh, nên đã kêu gọi Ngân hàng trung ương và Chính phủ Anh phải dùng “tất cả các phương tiện có thể” để hạn chế tác động này. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen cảnh báo kinh tế thế giới có thể bất ổn đáng kể nếu Hy Lạp và các chủ nợ không đạt thỏa thuận.

Hy Lạp cũng đã công khai nhìn nhận khả năng xấu khi nước này rời Eurozone. Ngân hàng trung ương Hy Lạp ngày 18-6 đã cảnh báo nước này có thể phải gánh chịu nhiều hệ lụy khi thoát khỏi Eurozone và thậm chí EU. Theo họ, rời Eurozone sẽ dẫn đến một cuộc suy thoái sâu làm giảm đáng kể thu nhập và tăng đột biến tình trạng thất nghiệp tại quốc gia Nam Âu này.

Mặc dù vậy, tại Athens, khoảng 7.000 người đã tụ tập để phản đối yêu cầu của các chủ nợ đòi cắt giảm thêm lương hưu và tăng thuế. Qua các cuộc thăm dò, đa số người dân Hy Lạp ủng hộ quan điểm của chính phủ trong các cuộc đàm phán với các chủ nợ. Những người biểu tình ủng hộ Chính phủ Hy Lạp mang các biểu ngữ như “Hãy kết thúc khổ hạnh”, “Dân chủ, không tống tiền”. Thủ tướng Hy Lạp cũng đã tới St. Petersburg gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mặc dù chính phủ Nga đã nhấn mạnh rằng Hy Lạp chưa bao giờ giờ yêu cầu Nga viện trợ tài chính trực tiếp. Nhưng các nhà quan sát cho biết, Tsipras đang cố gắng gửi một thông điệp tới EU rằng ông vẫn có thể trông cậy vào nước Nga.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Đoàn bác sĩ quốc tế Cuba được đề cử Nobel Hòa bình

Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) ngày 26-9 (giờ địa phương) đã chính thức đề cử phái đoàn bác sĩ quốc tế chuyên ứng phó các tình trạng thảm họa và dịch bệnh nguy cấp Henry Reeve của Cuba giải thưởng Nobel Hòa bình 2020.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Nestle hỗ trợ các start-up phát triển sữa thực vật

Nhằm thực hiện cam kết phát triển các sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần ngăn chặn tình trạng ấm lên toàn cầu, tập đoàn thực phẩm Nestle của Thụy Sĩ thông báo sáng kiến hỗ trợ các công ty khởi nghiệp (start-up), sinh viên và các nhà nghiên cứu muốn phát triển các sản phẩm sữa dành cho người ăn chay.