Đấu súng ở thủ đô Somalia, hàng chục người chết

SGGPO
Đến sáng chủ nhật 29-10, quân đội mới kiểm soát được khách sạn nổi tiếng Nasa-Hablod ở thủ đô Mogadishu bị những kẻ khủng bố tấn công chiếm giữ từ chiều 28-10.

 

Quả bom xe nổ tung trước khách sạn Nasa-Hablod ở Mogadishu, Somalia, ngày 28-10-2017, gây thiệt hại nặng cho khách sạn và các tòa nhà lân cận. Ảnh: AP

Quả bom xe nổ tung trước khách sạn Nasa-Hablod ở Mogadishu, Somalia, ngày 28-10-2017, gây thiệt hại nặng cho khách sạn và các tòa nhà lân cận. Ảnh: AP

Đại úy Mohamed Hussein cho biết, vụ tấn công bắt đầu chiều thứ bảy khi một chiếc xe tải chất đầy bom, giả vờ bị hỏng máy dừng ngay trước cổng khách sạn để sửa và nổ tung, gây thiệt hại nặng cho khách sạn và các tòa nhà lân cận.

Ngay sau đó, 5 kẻ khủng bố xông vào chiếm khách sạn và đấu súng qua đêm với các lực lượng an ninh bên trong tòa nhà. Có thêm 2 vụ nổ khác, gồm một vụ do một kẻ tấn công kích nổ đai bom tự sát.

Theo Hussein, 23 người chết trong vụ tấn công, quân đội đã giết 3 và bắt 2 kẻ tấn công.

Đấu súng ở thủ đô Somalia, hàng chục người chết ảnh 1 Cấp cứu người bị thương trong vụ tấn công khách sạn Nasa-Hablod ở Mogadishu, Somalia, ngày 28-10-2017. Ảnh: AP
Trong số người chết có một bà mẹ và 3 con, gồm một trẻ sơ sinh, đều bị bắn vào đầu. Những nạn nhân khác gồm một đại tá cảnh sát, một cựu nghị sĩ và một cựu bộ trưởng Somalia.

Bộ trưởng Điện và Nước Salim Aliyow Ibrow đã được giải cứu khỏi khách sạn khi cuộc đấu súng vẫn diễn ra.

Nhóm khủng bố khét tiếng ở châu Phi al-Shabab, thường tấn công các khu vực cao cấp ở Mogadishu, đã lập tức nhận đã tiến hành vụ tấn công khách sạn Nasa-Hablod.

Hai tuần trước, hơn 350 người chết trong vụ đánh bom xe tải lớn trên một đường phố tấp nập ở Mogadishu, vụ tấn công đẫm máu nhất ở Somalia.

GIA HY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.