Đấu tranh với những tiêu cực trong đời sống âm nhạc

SGGP
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn, đào tạo của mỗi địa phương và cả nước, hội cũng chỉ ra một số hạn chế, trong đó, nổi cộm nhất là xuất hiện nhiều hiện tượng nghiệp dư hóa - lệch chuẩn trong sáng tạo.

Nhiều sân chơi ca nhạc đã biến âm nhạc trở thành sản phẩm giải trí đơn thuần, hạ thấp tính giáo dục, tính thẩm mỹ của âm nhạc. Một số bài hát mang tính thị hiếu tầm thường, chạy theo đám đông; ca từ dễ dãi, thậm chí thô tục phản cảm. Để tháo gỡ, đại diện hội cho rằng, không nên ngăn cấm mà cần có sự đánh giá tỉnh táo và công minh, cần đi sâu vào giới trẻ để hiểu, hướng dẫn họ trong việc sáng tác cũng như biểu diễn. 

Cùng đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đặt nhiệu vụ trong thời gian tới, sẽ nỗ lực động viên các nhạc sĩ hội viên tích cực tìm tòi sáng tạo để có được những tác phẩm giá trị, những bài hát được công chúng ghi nhận. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các nghệ sĩ trẻ biểu diễn "Trăng soi Hoàng Triều"

Lan tỏa âm nhạc dân tộc

“Giai điệu vừa hiện đại, vừa hoài cổ. Màu sắc âm nhạc dân tộc kết hợp cùng dàn nhạc giao hưởng tuy không mới với giới mộ điệu dòng nhạc thính phòng, nhưng với nhiều người, đây là một cánh cửa để tìm hiểu thêm về âm nhạc dân tộc, văn hóa”, nghệ sĩ đàn tranh và piano nổi tiếng Trí Nguyễn (sống tại Pháp) nhận định về tác phẩm Trăng soi Hoàng Triều.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.

Sân khấu

14 vở diễn sẽ tụ hội về Liên hoan sân khấu Thủ đô

Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV - 2020 sẽ diễn ra từ 26-9 đến 3-10 tại Hà Nội với sự tham gia của 14 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh, thành phố.

 

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách về 8 danh họa vĩ đại của thế giới

Bộ sách minh họa về nhiều chủ đề của NXB Laurence King (Anh quốc) với tên gọi Đây là, trong đó có một số cuốn giới thiệu các họa sĩ tiêu biểu của mỹ thuật phương Tây vừa được Đông A và NXB Dân Trí giới thiệu đến độc giả Việt Nam. 

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi