Đấu tranh với những tiêu cực trong đời sống âm nhạc

SGGP
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn, đào tạo của mỗi địa phương và cả nước, hội cũng chỉ ra một số hạn chế, trong đó, nổi cộm nhất là xuất hiện nhiều hiện tượng nghiệp dư hóa - lệch chuẩn trong sáng tạo.

Nhiều sân chơi ca nhạc đã biến âm nhạc trở thành sản phẩm giải trí đơn thuần, hạ thấp tính giáo dục, tính thẩm mỹ của âm nhạc. Một số bài hát mang tính thị hiếu tầm thường, chạy theo đám đông; ca từ dễ dãi, thậm chí thô tục phản cảm. Để tháo gỡ, đại diện hội cho rằng, không nên ngăn cấm mà cần có sự đánh giá tỉnh táo và công minh, cần đi sâu vào giới trẻ để hiểu, hướng dẫn họ trong việc sáng tác cũng như biểu diễn. 

Cùng đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đặt nhiệu vụ trong thời gian tới, sẽ nỗ lực động viên các nhạc sĩ hội viên tích cực tìm tòi sáng tạo để có được những tác phẩm giá trị, những bài hát được công chúng ghi nhận. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Ròm đạt doanh thu ấn tượng

Sau 3 ngày ra rạp, bộ phim của đạo diễn Trần Thanh Huy liên tiếp xác lập những kỷ lục doanh thu của phim Việt trong năm 2020.

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.

Sân khấu

Google tôn vinh nghệ thuật cải lương

Nhân lễ Giỗ tổ ngành sân khấu năm 2020, ngày 28-9, Google đã đổi biểu tượng trang chủ Google tiếng Việt nhằm tôn vinh cải lương, loại hình nghệ thuật độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi dự án quảng bá các giá trị văn hóa, nghệ thuật, danh nhân, thiên nhiên... đặc sắc của Việt Nam bằng Google Doodle.

Sách và cuộc sống

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh được trao giải thưởng Dế Mèn 2020

Ngày 29-9, tại Hà Nội, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được trao Giải thưởng Lớn "Hiệp sĩ Dế Mèn" với tác phẩm Làm bạn với bầu trời. Giải thưởng Dế mèn là giải thưởng phi lợi nhuận thường niên nhằm trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật xuất sắc "của thiếu nhi" (thiếu nhi là chủ thể sáng tạo) hoặc "vì thiếu nhi" (thiếu nhi là đối tượng phục vụ).

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm…