Đấu tranh với những tiêu cực trong đời sống âm nhạc

SGGP
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn, đào tạo của mỗi địa phương và cả nước, hội cũng chỉ ra một số hạn chế, trong đó, nổi cộm nhất là xuất hiện nhiều hiện tượng nghiệp dư hóa - lệch chuẩn trong sáng tạo.

Nhiều sân chơi ca nhạc đã biến âm nhạc trở thành sản phẩm giải trí đơn thuần, hạ thấp tính giáo dục, tính thẩm mỹ của âm nhạc. Một số bài hát mang tính thị hiếu tầm thường, chạy theo đám đông; ca từ dễ dãi, thậm chí thô tục phản cảm. Để tháo gỡ, đại diện hội cho rằng, không nên ngăn cấm mà cần có sự đánh giá tỉnh táo và công minh, cần đi sâu vào giới trẻ để hiểu, hướng dẫn họ trong việc sáng tác cũng như biểu diễn. 

Cùng đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đặt nhiệu vụ trong thời gian tới, sẽ nỗ lực động viên các nhạc sĩ hội viên tích cực tìm tòi sáng tạo để có được những tác phẩm giá trị, những bài hát được công chúng ghi nhận. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phương Mỹ Chi xin lỗi khi MV mới bị khiếu nại vi phạm bản quyền

Phương Mỹ Chi xin lỗi khi MV mới bị khiếu nại vi phạm bản quyền

Tối qua, 24-11, ca sĩ Phương Mỹ Chi chính thức lên tiếng thừa nhận sai sót trong vấn đề bản quyền ca khúc của MV Hẹn em kiếp sau. Đây là ca khúc trong MV mới của Phương Mỹ Chi, được êkíp của cô làm mới từ ca khúc của tác giả Lã Thị Thùy Trang.

Phim

Nỗ lực vì ước mơ lớn

Khi quyết định bắt tay với Sun Wolf Animation Studio để thực hiện series mới cho nhân vật hoạt hình Thỏ bảy màu - Hoạt hình con thỏ đã được yêu thích nhiều năm qua, Huỳnh Thái Ngọc ý thức được đó là thử thách lớn nhưng là ước mơ trong tầm tay.

Mỹ thuật

Khơi nguồn sáng tạo nhiếp ảnh

Du khách ghé qua thành phố Strasbourg, Đông Bắc nước Pháp vào mùa đông năm nay sẽ có dịp tham dự cùng lúc 2 sự kiện vô cùng thú vị: chợ Giáng sinh rực rỡ sắc màu và liên hoan nhiếp ảnh nghệ thuật Strasbourg Art Photography (kéo dài tới ngày 30-11).

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Cô gái 9X ra mắt sách về diễn xướng dân gian

“Hồi bé, nội em rất thích cải lương. Em nghe cùng nội, riết rồi mê lúc nào không hay”. Hồ Phương Thảo (sinh năm 1992) bắt đầu cuộc trò chuyện như vậy khi nói về artbook Gánh hát lưu diễn muôn phương (Comicola và NXB Dân Trí).

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.