Đấu tranh với những tiêu cực trong đời sống âm nhạc

SGGP
Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nhiệm kỳ X (2020-2025) diễn ra trong 2 ngày 6 và 7-8 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 

Nhiệm kỳ qua, bên cạnh những thành tựu nổi bật trong lĩnh vực sáng tác, lý luận phê bình, biểu diễn, đào tạo của mỗi địa phương và cả nước, hội cũng chỉ ra một số hạn chế, trong đó, nổi cộm nhất là xuất hiện nhiều hiện tượng nghiệp dư hóa - lệch chuẩn trong sáng tạo.

Nhiều sân chơi ca nhạc đã biến âm nhạc trở thành sản phẩm giải trí đơn thuần, hạ thấp tính giáo dục, tính thẩm mỹ của âm nhạc. Một số bài hát mang tính thị hiếu tầm thường, chạy theo đám đông; ca từ dễ dãi, thậm chí thô tục phản cảm. Để tháo gỡ, đại diện hội cho rằng, không nên ngăn cấm mà cần có sự đánh giá tỉnh táo và công minh, cần đi sâu vào giới trẻ để hiểu, hướng dẫn họ trong việc sáng tác cũng như biểu diễn. 

Cùng đó, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đặt nhiệu vụ trong thời gian tới, sẽ nỗ lực động viên các nhạc sĩ hội viên tích cực tìm tòi sáng tạo để có được những tác phẩm giá trị, những bài hát được công chúng ghi nhận. 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Bảo Thy lần đầu tiết lộ cát-xê khủng, cùng Amee song ca loạt hit

Nữ ca sĩ Bảo Thy, vừa có khoảng thời gian chia sẻ về hành trình hoạt động nghệ thuật nhiều kỷ niệm và cũng không ít thăng trầm trong chương trình Bài hát đầu tiên. Lần đầu tiên, cô tiết lộ cát-xê khủng thời mới nổi và cùng Amee song ca loạt hit của cả hai.

Phim

Mỹ thuật

Triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30

Nhà Văn hóa Phụ nữ TPHCM cùng CLB Nhiếp ảnh nữ Hải Âu vừa khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật Hải Âu tuổi 30. Triển lãm giới thiệu 100 ảnh nghệ thuật màu và đen trắng của 25 tác giả thành viên.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

“Sống tối giản”: Hướng đến tự do, sự bình yên và niềm vui

Joshua Becker là tác giả của nhiều tựa sách bán chạy do tờ Wall Street Journal bình chọn. Mới đây, độc giả Việt Nam có cơ hội tiếp cận với Joshua Becker thông qua cuốn sách Sống tối giản (First News và NXB Tổng hợp). Dù lối sống tối giản không phải là xu hướng mới lạ nhưng cuốn sách của Joshua Becker vẫn mang đến cho độc giả những khám phá bất ngờ và thú vị.

Sáng tác

Trung thu và bình trà quạu…

Mỗi năm, cứ sắp đến mùa trung thu thì ký ức về cha tôi trong những ngày tháng cũ cứ chảy ngược về như dòng sông kỷ niệm…