Đầu tư 5 tỷ USD vào khu đất Nhà máy Đóng tàu Ba Son

(SGGP).- Văn phòng UBND TPHCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về phát triển dự án tại khu đất của Nhà máy Đóng tàu Ba Son TPHCM. Cụ thể, dự án tại khu đất của Nhà máy Đóng tàu Ba Son, được Tập đoàn EUNSAN và OUE (Hàn Quốc) đề nghị đầu tư, tổng vốn đầu tư dự kiến là 5 tỷ USD.

TP khẳng định đây là một dự án trọng điểm trên địa bàn TP góp phần chỉnh trang đô thị theo quy hoạch khu trung tâm TP đã được duyệt, đồng bộ với các công trình hạ tầng kỹ thuật khác trong khu vực như cầu Thủ Thiêm 2, tuyến metro số 1 của TP. Trong đó, có đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son. Tuy nhiên, đây là đất quốc phòng do Chính phủ và Bộ Quốc phòng quyết định (UBND TP đã có văn bản gửi cho Chính phủ và các bộ liên quan). Vì vậy, nếu được Chính phủ và Bộ Quốc phòng đồng ý chủ trương giao cho TP, TP sẽ triển khai thực hiện dự án theo quy hoạch.

Theo đó, để kịp hỗ trợ nhà đầu tư làm lễ khởi công xây dựng công trình dự kiến diễn ra vào ngày 2-9-2015, UBND TPHCM giao cho sở, ngành có liên quan tập trung hỗ trợ Tập đoàn EUNSAN và OUE (Hàn Quốc) các thủ tục pháp lý liên quan; đồng thời sớm đề xuất TP thành lập Tổ công tác chuyên trách dự án này. Ngoài ra, TP cũng yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 1 và các sở, ban ngành, đơn vị có liên quan nghiên cứu và đề xuất việc quy hoạch, xây dựng, tôn tạo Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Xưởng cơ khí Ba Son thành một bảo tàng về lịch sử cách mạng Việt Nam, phong trào đấu tranh của công nhân Ba Son và dấu ấn của nguyên Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng, bảo đảm sự hài hòa về kiến trúc với dự án tại khu đất của Nhà máy Đóng tàu Ba Son sẽ được xây dựng trong tương lai.

MINH HUY

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.