Đẩy mạnh hợp tác về khoa học, công nghệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Nhân dịp dự Tuần lễ cấp cao khóa 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, ngày 19-9 Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã có nhiều hoạt động tiếp xúc song phương.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo tại San Francisco, bang California. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ và đổi mới sáng tạo tại San Francisco, bang California. Ảnh: TTXVN

Thăm nhiều công ty sản xuất chíp

Chiều 18-9 (giờ địa phương, sáng 19-9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Thung lũng Silicon, thăm các công ty công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ và thế giới. Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Công ty sản xuất chip bán dẫn Nvidia - doanh nghiệp đứng đầu Hoa Kỳ về lĩnh vực sản xuất chip bán dẫn, với giá trị vốn hóa đạt 992 tỷ USD (tháng 5-2023).

Tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dành nhiều thời gian trao đổi với ông Jensen Huang, người đồng sáng lập và hiện là Chủ tịch của Nvidia, về xu hướng phát triển trí tuệ nhân tạo toàn cầu và tiềm năng hợp tác rất rộng mở giữa công ty với phía Việt Nam, cũng như những góp ý cho chiến lược quốc gia về bán dẫn mà Việt Nam đang xây dựng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ nhân viên người Việt Nam đang làm việc tại Công ty Synopsys. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ nhân viên người Việt Nam đang làm việc tại Công ty Synopsys. Ảnh: TTXVN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cũng đã đến thăm Công ty Synopsys - hiện cung cấp các công cụ và dịch vụ cho ngành sản xuất và thiết kế chất bán dẫn. Năm 2022, Synopsys có 19.000 nhân viên và đạt doanh thu 5,08 tỷ USD. Tại Việt Nam, Synopsys chính thức tham gia thị trường vào năm 2016.

Sau khi tìm hiểu về công nghệ chip của Synopsys, làm việc với lãnh đạo công ty, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Synopsys hỗ trợ, đầu tư phát triển Trung tâm Đổi mới Sáng tạo quốc gia (NIC) của Việt Nam; tham gia đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, trong đó có nhân lực trong ngành chip điện tử; đặc biệt, mong công ty tiếp tục thu hút nguồn lao động người Việt Nam tại Hoa Kỳ vào làm việc.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng tới thăm Công ty Meta Platforms (trước đây có tên là Facebook) - tập đoàn công nghệ đa quốc gia, sở hữu, vận hành Facebook, Instagram, Threads và WhatsApp cùng với các sản phẩm và dịch vụ khác.

Sau khi thăm và lắng nghe ý kiến của lãnh đạo công ty, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, tương lai của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ phụ thuộc rất lớn vào khả năng hiện thực hóa các tiềm năng và cơ hội giữa các doanh nghiệp hai nước nhằm phát triển đầu tư kinh doanh ở các lĩnh vực ưu tiên, trong đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ nói chung và Meta nói riêng.

Mong muốn các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Việt Nam

Sáng 18-9 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự “Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo” do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN tổ chức.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau gần 4 thập niên đổi mới, mở cửa và hội nhập, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Quy mô nền kinh tế đạt 409 tỷ USD; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 160 USD lên trên 4.100 USD (tăng hơn 25 lần). Việt Nam đã trở thành một trong 20 nền kinh tế có thương mại quốc tế lớn hàng đầu thế giới và trong 40 nền kinh tế có quy mô lớn nhất thế giới.

Với quan điểm “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và nhận thức; động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và nói chuyện tại Đại học tổng hợp San Francisco. Phát biểu tại đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng các sinh viên đến từ Việt Nam đang được hưởng những điều kiện giáo dục rất tốt. Thủ tướng mong các em phát huy tinh thần hiếu học, yêu nước, tự hào dân tộc, nỗ lực học tập, rèn luyện đạt kết quả cao.

Tại San Francisco, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn chính trị gia và doanh nghiệp bang Oregon do ông Vince Porter, Chánh văn phòng Phát triển kinh tế bang Oregon, dẫn đầu; tiếp đoàn chính trị gia các thành phố vùng vịnh San Francisco, bang California, do bà Sheng Thao, Thị trưởng Oakland, dẫn đầu.

Sáng 19-9 (giờ địa phương, tối 19-9 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Washington D.C (Hoa Kỳ), bắt đầu các hoạt động song phương tại đây.

Tin cùng chuyên mục