Dạy trẻ bơi trên sông

Sau sự việc 9 học sinh chết đuối xảy ra vào giữa tháng 4-2016 trên sông Trà Khúc, chính quyền xã Tịnh Long (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) đã có việc làm thiết thực và sáng tạo là khoanh một đoạn sông Trà Khúc để tổ chức dạy bơi miễn phí cho các em trên địa bàn nhằm tránh những tai nạn tương tự có thể xảy ra.

Mặc dù trời mới tờ mờ sáng nhưng nhiều bậc phụ huynh đã dẫn con em ra tụ tập đông đảo trước khúc sông Trà Khúc (đoạn qua thôn Tăng Long, xã Tịnh Long) để chuẩn bị cho buổi học bơi. Trên những khuôn mặt chưa tỉnh ngủ của các em lại hiện lên niềm vui khôn xiết. Khi biết tin xã tổ chức dạy bơi miễn phí, nhiều người đã đổ xô đi đăng ký cho con em mình.

5 giờ sáng, khi các giáo viên dạy bơi đến, tất cả các em đều tự giác tập trung thành các hàng ngang, hàng dọc để chuẩn bị cho màn khởi động trước khi xuống nước. Sau hơn 15 phút khởi động, các em lần lượt theo thầy phụ trách xuống sông, bắt đầu buổi học đầy ý nghĩa.

Bể bơi là một khúc sông rộng, được quay lại bằng những vật liệu nổi, như thùng nhựa, phao ở cách bờ khoảng 20m, có độ sâu từ 1 - 1,2m. Đường ra “bể bơi” rộng khoảng 1m, được làm bằng ván với thiết kế như cầu phao với những thùng phi nâng đỡ. Bể bơi được làm với chi phí 50 triệu đồng, do sự đóng góp của các nhà hảo tâm trên địa bàn.

Bể học bơi được thiết kế trên đoạn sông Trà Khúc

Ông Nguyễn Phúc Quang, có con học ở đây, tâm sự: “Cách làm này của chính quyền xã rất hay, thiết thực, giúp cho bọn trẻ biết cách phòng tránh đuối nước, chứ vừa rồi có nhiều vụ đuối nước thương tâm quá. Bọn trẻ ở quê nghỉ hè ít biết làm gì, còn cha mẹ làm ở ngoài đồng cả ngày, không có thời gian quản lý chúng. Thế nên, khi lớp học này mở ra, tôi đăng ký cho cháu nó liền”.

Đến với lớp học bơi, ngoài được học những kỹ năng bơi lội, các em còn được học cách cứu và sơ cứu khi gặp trường hợp đuối nước. Sau hơn một giờ học, các em lên bờ, tắm rửa lại bằng nước sạch và về nhà để nhường chỗ lại cho nhóm khác vào học. Cứ thế, một buổi sáng có đến 3 nhóm trẻ được 4 thầy phụ trách dạy bơi.

Anh Trương Nhất, Bí thư Chi đoàn xã Tịnh Long, một trong những người phụ trách dạy bơi, cho biết: “Đa phần các em đến đây đều chưa biết bơi, một số em chỉ biết bơi sơ sơ. Hiện chúng tôi dạy một tuần 3 buổi, nhưng phụ huynh đến đăng ký cho con em học đông quá nên tới đây chúng tôi sẽ lên lịch dạy bơi suốt cả tuần. Dạy đến khi nào các em bơi thuần thục mới thôi”.

Nguyễn Đắc Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-10-2020 đã có 45.444.265 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.187.642 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.216.077 ca mắc, 234.207 tử vong; Ấn Độ: 8.089.593 ca mắc, 121.144 ca tử vong; Brazil: 5.496.402 ca mắc, 159.033 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.