ĐBSCL: Nguồn nước đang suy thoái

(SGGP). - “Việc thúc đẩy hợp tác với các nước láng giềng trong việc chia sẻ, khai thác và phát triển bền vững các nguồn nước xuyên biên giới được xem là nội hàm quan trọng của Chiến lược phát triển bền vững của Việt Nam giai đoạn 2011 – 2020”. Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Thái Lai nhấn mạnh như thế tại Hội thảo khoa học “Hợp tác vì nước” do Bộ TN-MT và UBND TP Cần Thơ tổ chức tại Cần Thơ ngày 20-3.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của vùng ĐBSCL, vùng hạ lưu cuối cùng của sông Mekong trước khi đổ ra biển. Chất lượng nước sông bị chi phối cả 3 tính chất: nước mặn từ biển Đông và biển Tây xâm nhập vào nội địa; nước chua từ các tầng đất phèn; nước ô nhiễm từ các hoạt động của con người. Nguy cơ đến an ninh nguồn nước sẽ gia tăng nhiều lần khi xem xét thêm tác động của biến đổi khí hậu và các dự án thủy điện ở thượng nguồn. “Những năm gần đây, có dấu hiệu cho thấy tài nguyên nước ở ĐBSCL đang bị suy thoái cả về số lượng và chất lượng. Lũ thấp kết hợp với tình trạng không khí nóng làm nguồn nước hiếm hoi, nhiều vùng ven biển bị khô hạn nghiêm trọng, nước mặn từ biển Đông xâm nhập sâu vào đất liền khiến nhiều nơi khó khăn trong cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất” – PGS-TS Lê Anh Tuấn (Trường ĐH Cần Thơ) nhận định.

Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp, sáng kiến để hợp tác vì nước ngày càng hiệu quả hơn. Trong đó, nhấn mạnh đến sự cần thiết của quy hoạch sử dụng nguồn nước cần làm đồng bộ từ cấp liên vùng, lãnh thổ địa lý quốc gia và liên quốc gia. Phải có cơ chế pháp lý thông qua đàm phán nhằm cân đối và giải quyết các mâu thuẫn nguồn nước giữa các quốc gia ở hạ lưu, hướng tới mục tiêu chung các bên đều có lợi. 

C.PHONG

Các tin, bài viết khác