ĐBSCL phát triển nông nghiệp theo ba trục “nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân thông minh"

Chiều 18-2, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Bộ NN-PTNT và Tổ chức quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF), tổ chức “Diễn đàn cấp cao về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững”. 

ĐBSCL phát triển nông nghiệp theo ba trục “nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân thông minh" ảnh 1 Quang cảnh diễn đàn . Ảnh - QUỐC AN 

Tại diễn đàn, thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh khẳng định quyết tâm của ngành nông nghiệp thực hiện các mục tiêu tăng trưởng xanh, có trách nhiệm, chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo ba trục “nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân thông minh”.

Cũng theo thứ trưởng Lê Quốc Doanh, trong bối cảnh phát triển mới, với xu hướng sử dụng cách tiếp cận đa ngành, nông nghiệp tích hợp đa giá trị, tiếp cận mới về quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững trong sự tương tác của con người; động thực vật và môi trường, nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và hành tinh… đang được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm. Đặc biệt, Việt Nam là nước đang phát triển vì hai mục tiêu: phát triển kinh tế và bền vững. Do đó, để đạt được nông nghiệp sinh thái, xanh, hiện đại trong mối tương quan với sự phát triển, tương tác với các hoạt động khác nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan thiên nhiên bền vững, Việt Nam cần có những tri thức mới, những bài học về lý luận và thực tiễn tốt nhất trên thế giới. 

Theo ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn ở ĐBSCL cần tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức vào tự nhiên; chủ động và tích cực thích ứng với biến đổi khí hậu; chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng sang nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững; xây dựng nông thôn mới hướng tới đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn giàu có, thịnh vượng.

ĐBSCL phát triển nông nghiệp theo ba trục “nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân thông minh" ảnh 2 Ông Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: QUỐC AN

Ông Prasana De Silva, Giám đốc điều hành WWF Toàn cầu nhấn mạnh, đa dạng sinh học của ĐBSCL đang bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu và các tác động của con người, nên cần có những kế hoạch hành động tích hợp được nhiều yếu tố từ tầm nhìn, chính sách, sự huy động tài chính và can thiệp ở quy mô lớn, để duy trì, tạo dựng và phục hồi lại hệ sinh thái.  

“Vườn Quốc gia Tràm Chim được thế giới công nhận ấn tượng và quan trọng không chỉ với Đồng Tháp, mà còn với ĐBSCL; không chỉ với Việt Nam mà còn với thế giới. Di sản này là một phần quan trọng của sinh quyển thế giới, cần tiếp tục duy trì và phát triển những vùng đa dạng sinh học như tài sản thiên nhiên, là những vũ khí và giải pháp dựa vào thiên nhiên tuyệt vời để giúp Việt Nam kiên cường với biến đổi khí hậu nhằm phát triển bền vững,…”, ông Prasana De Silva chia sẻ.

ĐBSCL phát triển nông nghiệp theo ba trục “nông nghiệp sinh thái - nông thôn hiện đại - nông dân thông minh" ảnh 3 Vườn quốc gia Tràm Chim được thế giới công nhận ấn tượng

Tại diễn đàn, các đại biểu được tiếp cận những kiến thức tiên tiến, thực tiễn tốt nhất để phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững, do các chuyên gia hàng đầu của các tổ chức trên thế giới chia sẻ. Trên cơ sở đó, Bộ NN-PTNT và các địa phương thấy rõ tính cấp thiết, nhu cầu cần thay đổi trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đó xây dựng tầm nhìn và đưa ra các quyết sách trong việc chuyển đổi, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững nhằm bảo vệ môi trường, tôn tạo cảnh quan nông nghiệp…

Đọc nhiều nhất

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.