Để đi xe đúng làn đường quy định

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2002 quy định “Sử dụng làn đường” và quy định rõ cách đi của từng loại phương tiện giao thông như sau:

-Trên đoạn đường có phân chia nhiều làn đường cho xe chạy cùng chiều, được nhận biết bằng vạch kẻ sơn phân làn, lái xe cơ giới chỉ được cho xe chạy trong một làn đường quy định. Bạn chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Khi chuyển làn phải làm tín hiệu báo trước và phải đảm bảo an toàn.

- Trên đường một chiều có vạch kẻ sơn phân làn thì phải thực hiện quy định: Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng; xe cơ giới đi trên làn đường bên trái (trường hợp có 2 làn đường dành cho xe cơ giới thì mô tô, xe gắn máy phải đi ở làn bên phải; làn đường bên trái dành riêng cho ô tô).

- Các loại xe có tốc độ thấp hơn, phải đi về phần đường bên phải. Xe có tốc độ cao hơn được đi trên phần đường bên trái. Đây là nguyên tắc cơ bản trong giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Ngoài ra, tại Điều 9 và Điều 10 Nghị định 15/2003/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử lý phạt tiền từ 40.000 đồng

- 80.000 đồng đối với lái xe ô tô và phạt tiền từ 20.000 đồng - 60.000 đồng đối với người điều khiển mô tô, xe gắn máy vi phạm “Điều khiển xe không đi đúng phần đường hoặc làn đường quy định; không đi bên phải theo chiều đi của mình”.

T. Nguyên

Các tin, bài viết khác