Để hạn chế việc chôn lấp rác thải đô thị: Phải có đủ bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh cho các xã, huyện trong cả nước

(SGGP).- Văn phòng Chính phủ vừa phát công văn thông báo ý kiến của Phó Thủ Hoàng Trung Hải về “Chương trình đầu tư các nhà máy xử lý rác áp dụng công nghệ trong nước đã được cấp giấy chứng nhận cho các địa phương trong cả nước”.

Theo đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Xây dựng khẩn trương xây dựng và trình Thủ tướng Quy hoạch tổng thể thu gom và xử lý chất thải rắn quốc gia để làm cơ sở phê duyệt và triển khai các đề án, dự án xử lý rác thải bảo vệ môi trường. Chủ trì kiểm tra, rà soát việc thực hiện nội dung quy hoạch xử lý chất thải rắn trong quy hoạch chung xây dựng đô thị và các điểm dân cư nông thôn tại các địa phương. Đặc biệt Bộ Xây dựng phải chỉ đạo bảo đảm trong 2 năm tới, có đủ bãi chôn lấp rác hợp vệ sinh cho các xã, huyện trong cả nước.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng dự thảo quyết định phê duyệt “Chương trình đầu tư các nhà máy xử lý rác áp dụng công nghệ trong nước đã được cấp giấy chứng nhận cho các địa phương trong cả nước” trình Thủ tướng phê duyệt. Tuy nhiên, trước mắt Bộ Xây dựng nghiên cứu cho áp dụng thí điểm ngay một số dự án xử lý rác thải áp dụng công nghệ trong nước với các mô hình khác nhau (có thể lựa chọn 2 dự án phía Bắc và 2 dự án ở phía Nam), sau đó sẽ lựa chọn công nghệ và mô hình phù hợp để triển khai thực hiện tại các địa phương khác. Đơn giá chôn lấp rác và xử lý rác cũng sẽ được tính toán lại nhằm tạo điều kiện khuyến khích các địa phương, các nhà đầu tư ứng dụng triển khai xây dựng các nhà máy xử lý rác để hạn chế việc chôn lấp rác thải đô thị.

Được biết, thời gian qua, Bộ Xây dựng đã chủ trì, phối hợp với Bộ TN-MT và các cơ quan liên quan chỉ đạo hoàn thiện các công nghệ xử lý rác thải Seraphin, An Sinh-ASC đang áp dụng và triển khai xây dựng tại thị xã Sơn Tây (tỉnh Hà Tây cũ) và TP Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế). Đây là cơ sở để đánh giá và cấp giấy chứng nhận công nghệ xử lý rác thải rắn phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Q.Phương

Các tin, bài viết khác