Đề nghị dành 2% ngân sách cho khoa học, công nghệ

* Thủy điện nhỏ và siêu nhỏ hiệu quả thấp

(SGGP). – Ngày 28-9, Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã thẩm tra báo cáo của Bộ Khoa học - Công nghệ về tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho khoa học và công nghệ năm 2013; phương hướng nhiệm vụ năm 2014.

Thảo luận tại phiên họp, có ý kiến cho rằng việc đầu tư cho khoa học - công nghệ thời gian qua vẫn còn dàn trải. Đại biểu Bùi Thị An (Hà Nội) đề nghị cần có giám sát chuyên đề về nội dung này. Đại biểu đề nghị trong cơ cấu kinh phí khoa học - công nghệ ngoài phân bổ Trung ương và địa phương cần nêu rõ việc đầu tư cho khoa học cơ bản, ứng dụng cũng như các ngành để tiện cho việc giám sát thực hiện. Một số ý kiến đề nghị tiếp tục bảo đảm cân đối cho hoạt động khoa học và công nghệ hàng năm tối thiểu bằng 2% chi ngân sách…

Cùng ngày, Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường của Quốc hội đã thẩm tra báo cáo của Bộ Tài nguyên - Môi trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ, ngân sách cho bảo vệ môi trường năm 2013; khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, phương hướng năm 2014. Đáng lưu ý, Bộ Tài nguyên - Môi trường đề nghị tăng cường công tác giám sát chi ngân sách nhà nước cho các hoạt động bảo vệ môi trường tại các địa phương.

Các ý kiến tại phiên họp đề nghị cần quan tâm bố trí hỗ trợ việc thực hiện điện gió cho các các địa phương đã và đang triển khai; khi cấp phép các dự án khai thác khoáng sản cần rà soát, thẩm định, đánh giá kỹ về tác động tới môi trường.

Về tình hình thực hiện quy hoạch tổng thể phát triển thủy điện, đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM), cho rằng việc quy hoạch quá nhiều thủy điện nhỏ và siêu nhỏ cần được xem xét lại. Cả nước có tất cả 1.239 dự án thủy điện, trong đó có đến 1.109 dự án mà tổng công suất chỉ chiếm 26% tổng công suất lắp máy của thủy điện cả nước. Hiệu quả của các dự án thủy điện nhỏ này rất thấp, trong khi lại tiềm ẩn nhiều rủi ro cho môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Nhiều ĐB khác cùng quan điểm cho rằng việc giám sát, thiết kế thi công xây dựng ở một số dự án thủy điện vừa và nhỏ cũng chưa tuân thủ đúng quy định. Đặc biệt, quy trình vận hành liên hồ chứa của nhiều công trình thủy điện nhỏ chưa được thực hiện đầy đủ, nghiêm túc.

ANH THƯ - BÌNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất