Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, ngày 23-10-2017 (cách đây 4 năm), EC đã rút “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam để cảnh báo tình trạng khai thác thủy sản không theo quy định, không khai báo và khai thác bất hợp pháp. 

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU ảnh 1

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến trả lời các câu hỏi của báo giới về hạn chót tháo gỡ "thẻ vàng" sau 4 năm vào sáng 22-10. Ảnh: VĂN PHÚC

Sau 4 năm thực hiện quyết tâm gỡ “thẻ vàng”, đến nay, chúng ta đã đạt được những nỗ lực nhất định.

“Thứ nhất, mặc dù bị cảnh báo nhưng trong 4 năm, chúng ta vẫn duy trì được sản lượng khai thác. Đồng thời cũng đã giảm được số lượng từ 128.000 tàu khai thác xuống còn 94.572 tàu, cường lực khai thác cũng giảm. Thứ hai là số tàu vi phạm đã giảm đáng kể. Thứ ba, chúng ta đã ban hành được hệ thống văn bản quy phạm pháp luật tương đối hoàn chỉnh, theo đúng tham vấn của EU về vấn đề khai thác, chế biến thủy hải sản”- Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT phụ trách lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản cũng cho biết, với sự quan tâm của Chính phủ, đặc biệt là ngày 7-9 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì một hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố có biển về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU). 

Sau đó, Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo bằng văn bản trên cơ sở văn bản số 81 ngày 20-3-2020 của Thường trực Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả công tác phòng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định thì hiện nay, các địa phương, bộ ngành liên quan đang vào cuộc một cách quyết liệt. 

“Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, từ nay đến cuối năm 2021, không để có tàu vi phạm các quy định về IUU. Đây là điều kiện để chúng ta gỡ thẻ vàng”- Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết và tin rằng, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chúng ta sẽ sớm gỡ được thẻ vàng, trong thời gian ngắn nhất. 

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU ảnh 2

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho rằng, sẽ sớm tháo gỡ được "thẻ vàng" của EC cho thủy sản Việt Nam

Liên quan tới khai thác hải sản, hiện nay, nhiều ý kiến cho rằng, không thể coi các tàu cá khai thác ở vùng biển còn đang tranh chấp là bất hợp pháp vì hoạt động tại các vùng này là để khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam và khai thác hợp pháp của ngư dân Việt Nam.

Do đó, cần tăng cường đàm phán để EC hiểu rõ về vùng chồng lấn trên biển, vùng còn đang tranh chấp, chưa xác định rõ chủ quyền để không tính các tàu khai thác ở những vùng này là tàu vi phạm các quy định về IUU.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết: “Khi đàm phán kỹ thuật với Đoàn thanh tra châu Âu, tôi đã nêu vấn đề này. Vừa rồi, chúng ta có một số tàu cá vi phạm các quy định IUU là trong vùng nước lịch sử và vùng chồng lấn”.

“Khi đàm phán với EU, đại diện của EC cũng nói rằng, các ngài phải làm rõ vùng nào là vùng chồng lấn, vùng nào là vùng nước lịch sử để xác định các tàu vi phạm ở khu vực đó sẽ không được tính là tàu vi phạm khi EC cảnh báo về IUU”- Thứ trưởng Bộ NN-PTNT thông tin.

Theo lãnh đạo Bộ NN-PTNT, nếu làm rõ được vấn đề này trên ngư trường, có sự phân định rạch ròi về vùng chồng lấn thì chúng ta sẽ có căn cứ pháp lý để quản lý, xử lý tàu cá vi phạm và chắc chắn tình trạng tàu vi phạm sẽ giảm đi. Về vấn đề này, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Ngoại giao đàm phán với các nước như Malaysia, Indonesia… để xác định rõ các vùng như vậy.

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.