Đề nghị hợp pháp hóa người lao động nhập cư bất hợp pháp sau khi "Chợ Vòm" bị đóng cửa

Theo TTXVN, ngày 11-7 Viện Xã hội Liên bang Nga đã gửi thư tới người đứng đầu Cơ quan di trú liên bang Nga Konstantin Romodanovsky đề nghị hợp pháp hóa những người lao động nhập cư bất hợp pháp bị mất việc sau khi khu Chợ Vòm bị đóng cửa.

Hãng thông tấn Nga ITAR-TASS dẫn lời Chủ tịch Ủy ban về quan hệ giữa các dân tộc của Viện Xã hội, ông Nikolai Svanidze cho biết Ủy ban đã gửi thư đề nghị Cơ quan di trú liên bang cấp đăng ký hộ khẩu tạm trú tại Nga cho những người lao động nhập cư bất hợp pháp như là một trường hợp ngoại lệ.

Theo ông Nikolai Svanidze, Giám đốc Cơ quan di trú liên bang Nga đã hứa cân nhắc đề nghị này và sắp tới hai bên dự kiến sẽ có buổi làm việc để thảo luận vấn đề này.

Ông Nikolai Svanidze cho rằng việc cấp đăng ký hộ khẩu một cách minh bạch, chứ không phải là hạn chế người lao động đến Nga, có thể là giải pháp duy nhất cho vấn đề lao động nhập cư. Ông nhấn mạnh siết chặt việc nhập cảnh đối với người lao động nhập cư tới Nga sẽ dẫn đến sự gia tăng lớn hơn số người nhập cư bất hợp pháp.

Theo quyết định của tòa án, ngày 29 - 6, khu Chợ Vòm đã tạm thời đóng cửa trong ba tháng do vi phạm quy định vệ sinh dịch tễ. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành việc kiểm tra tại khu chợ này.

Theo quy định của pháp luật, chỉ những người có hộ khẩu có mới có thể được tự do tìm việc làm ở Nga, tuy nhiên, khái niệm "hộ khẩu tạm trú" đã không còn trong luật pháp của Nga từ năm 2007.

K.T


Tin liên quan:

>> Nga: Chi 6,8 triệu USD tiêu hủy hàng hóa độc hại tại Chợ Vòm
>> Nga: Chợ Vòm có thể bị đóng cửa vào cuối năm nay
>> Vì sao chợ Vòm phải đóng cửa?
>> Nga: Tiểu thương “Chợ Vòm” có khả năng bị cưỡng chế

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 19 giờ ngày 21-1-2021 đã có 97.402.020 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.085.717 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.998.975 ca mắc, 415.894 tử vong; Ấn Độ: 10.611.719 ca mắc, 152.906 ca tử vong; Brazil: 8.639.868 ca mắc, 212.893 ca tử vong; Nga: 3.655.839 ca mắc, 67.832 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.546 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.411 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP