Vụ tham nhũng ở PMU18

Đề nghị Quốc hội miễn nhiệm ông Đào Đình Bình, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải

Hôm nay, 5-5, Tổng cục Cảnh sát sẽ họp báo công bố kết quả điều tra vụ PMU18, vụ tiêu cực bóng đá. Thiếu tướng Phạm Xuân Quắc, Cục trưởng C14 sẽ thông báo kết quả đấu tranh đối với các bị can về các hành vi đưa, nhận hối lộ, thiếu trách nhiệm của nguyên Thứ trưởng Bộ GT-VT Nguyễn Việt Tiến, của Bùi Tiến Dũng... Ông Quắc cũng sẽ trả lời các vấn đề về đường dây chạy án, nhất là phần liên quan đến các cán bộ hiện làm việc tại Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Văn phòng Chính phủ. Theo một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, hôm nay tướng Quắc cũng sẽ chính thức công bố kết quả do C14 điều tra về việc chạy án có liên quan đến tướng Oánh. 
 

Ông Đào Đình Bình, Bộ trưởng Bộ GT-VT

Liên quan đến vụ PMU18, đến nay, C14 đã bắt 8 đối tượng, trong đó có 6 bị can thuộc Bộ GT-VT, hai giám đốc “sân sau” của Bùi Tiến Dũng. Từ vụ án này, C14 đã bắt ít nhất 5 trùm đường dây cờ bạc, trong đó có trùm đường dây cá độ bóng đá quốc tế lớn nhất Việt Nam - Dũng “kiều”.
 
* Tối qua, 4-5, tin từ Văn phòng Chính phủ cho biết, Thủ tướng Phan Văn Khải vừa ký văn bản gửi Quốc hội chính thức đề nghị cơ quan này miễn nhiệm ông Đào Đình Bình, Bộ trưởng Bộ GT-VT. Ông Bình bị đề nghị miễn nhiệm vì đã để xảy ra hàng loạt sai phạm diễn ra tại Bộ GT-VT, đặc biệt là vụ tiêu cực tại PMU18. Ông Bình không còn đủ uy tín, năng lực để làm người đứng đầu Bộ GT-VT.

 * Trong quá trình điều tra vụ án tiêu cực xảy ra tại PMU 18, được biết cơ quan điều tra cũng đã phát hiện dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, đưa và nhận hối lộ giữa các nhà thầu và một số cán bộ của PMU 18. Trong khi thực hiện điều tra một số dự án thầu cho thấy, đã có sự móc nối giữa đại diện chủ đầu tư PMU 18 và một số nhà thầu để rút tiền của Nhà nước. Việc rút tiền này được hợp pháp hóa dưới hình thức thuê nhà làm văn phòng đại diện. Qua xác minh cho thấy, có nhiều hợp đồng thuê nhà khống, địa chỉ thuê nhà không có thật để hợp pháp hóa việc thanh toán các hợp đồng thuê nhà “ma” nói trên.
 
* Trong khi đó, tại trại giam, Ngô Tiến Dũng (tức Lai Thành Hữu, Dũng “kiều”) - đối tượng đã phạm tội giết người trong trại, lẩn trốn sang Canada - đã phải thừa nhận về hành vi tham gia cá độ bóng đá quốc tế và giết người. Sau khi bắt giam trùm tội phạm Dũng “kiều” và hai đệ tử là Nguyễn Ngọc Quang và Hoàng Tuấn, cơ quan điều tra, Bộ Công an, đã khởi tố một đồng phạm khác của Dũng là Nguyễn Văn Lợi (SN 1968), trú tại phố Lò Đúc, Hà Nội, về tội tổ chức đánh bạc. Nguyễn Văn Lợi là một mắt xích đặc biệt quan trọng trong đường dây tổ chức cá độ bóng đá hàng triệu đô la của Dũng “kiều”. Hiện Nguyễn Văn Lợi đã bỏ trốn. Cơ quan điều tra đã hoàn tất các thủ tục truy nã đối với Nguyễn Văn Lợi trên toàn quốc.  

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

Vụ án chiếm đoạt tài liệu bí mật ở Hà Nội: Ông Nguyễn Đức Chung được xác định là chủ mưu

(SGGP).- Ngày 21-11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" xảy ra tại Hà Nội và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao để truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" đối với 4 bị can, trong đó có ông Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 2 công an liên quan đến Đường “Nhuệ”

Ngày 2-11, Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ công an tại huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) để điều tra về hành vi “làm sai lệch hồ sơ vụ án” liên quan đến vụ án đàn em của Đường “Nhuệ” chém người gây thương tích nhưng chưa bị xử lý theo quy định.