Vụ điện kế điện tử (ĐKĐT)

Đề nghị thay thế toàn bộ ĐKĐT đã lắp đặt

Văn phòng HĐND và UBND TPHCM vừa có Thông báo số 613/TB-VP thông báo ý kiến kết luận của Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Phương Thảo và Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp với các sở ngành liên quan như Bộ Công nghiệp, Sở Công nghiệp, Sở Tư pháp, Công ty Điện lực TPHCM về phương án thoái hoàn và thay thế ĐKĐT LTE66.

Nhân viên điện lực Tân Phú thay điện kế điện tử bằng điện kế cơ cho các hộ dân ở quận Tân Phú lúc 15 giờ ngày 15-8-2005.

Theo văn bản này, việc thay thế toàn bộ ĐKĐT một pha LTE66 đã lắp đặt là việc Công ty Điện lực TPHCM phải thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp của việc cung cấp điện theo hợp đồng, phương án thay thế và hoàn trả tiền điện đóng dư (nếu có) phải đảm bảo người tiêu dùng không bị thiệt hại và có sự lựa chọn phương án thích hợp cho người dân, đồng thời ít tốn kém cho ngành điện.

Tuy nhiên trong một công văn trước đó gửi Tổng Công ty Điện lực Việt Nam báo cáo về nội dung cuộc họp nói trên, Công ty Điện lực TPHCM cho rằng “Đối với những khách hàng không khiếu nại về ĐKĐT LTE66 và đề nghị tiếp tục được sử dụng thì nên để cho khách hàng tiếp tục sử dụng vì đây là xu hướng đúng cho việc hiện đại hóa công nghệ đo lường”.

Sau khi biết được thông tin này, nhiều người dân đã đến các điện lực khu vực để nộp đơn khiếu nại vì sợ không được thay ĐKĐT. Công ty Điện lực TP cho biết người dân không cần phải nộp đơn khiếu nại vì nhân viên điện lực sẽ đem biên bản thỏa thuận đến tận nhà người dân để thỏa thuận việc này.

Ngày 23-9, nguồn tin từ cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết, Ban Chuyên án đang làm rõ hành vi trốn thuế, gian lận thương mại của Công ty Linkton Vina trong hợp đồng cung cấp 312.000 điện kế điện tử cho Công ty Điện lực TPHCM, nếu điều tra cho thấy Công ty Linkton Vina có dấu hiệu trốn thuế, gian lận thương mại thì sẽ khởi tố bổ sung hai tội danh này.

Ban Chuyên án cũng đang làm rõ “qui trình” sản xuất ĐKĐT “dỏm” của Linkton Vina đồng thời xem xét vai trò của một số công ty như: Hoàng Danh, Hoàng Vũ… là những công ty chuyên gia công linh kiện để Linkton Vina sản xuất ĐKĐT.

Hôm qua, Văn phòng luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TPHCM) cho biết văn phòng luật sư này đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với bà Trần Thị Liên, Giám đốc Công ty Quang Trung để tham gia bảo vệ quyền lợi cũng như tham gia hoạt động tố tụng trong trường hợp nếu cơ quan điều tra xác định Công ty Quang Trung có liên quan đến vụ án ĐKĐT.

Đ.T.G-NG.V.

Tin, bài liên quan:

Kê biên tài sản các bị can

Không bao che dung túng tiêu cực nhưng phải hành xử đúng theo luật định

Đã gắn cho dân 286.613 điện kế điện tử

Sẽ xử lý nghiêm, không bao che sai phạm

Đã niêm phong hơn 9.000 điện kế điện tử

Thanh tra vụ lắp đặt điện kế điện tử “trái pháp luật”

Vẫn chưa có kết luận về việc đổi điện kế điện tử

Các hộ khiếu nại được gắn lại điện kế cơ 

Kiểm tra toàn bộ số điện kế điện tử đã gắn cho dân

Bộ Công nghiệp lập đoàn kiểm tra liên ngành 

Đề nghị Bộ Công nghiệp lập đoàn kiểm tra   

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Chuyện dài hơi

- Vậy là đoàn thể thao xứ mình tại Olympic 2020 không thể giành được tấm huy chương nào làm thuốc. Sao lần trước xứ mình có huy chương vàng lẫn bạc, mà lần này thì không? Hay lần trước ăn hên?

Giao thông - Đô thị

TPHCM khẩn trương tiếp nhận hồ sơ triển khai dự án đường Vành đai 3

Bộ GTVT đề nghị UBND TPHCM khẩn trương tổ chức tiếp nhận hồ sơ, tài liệu của dự án, tổng hợp ý kiến các địa phương và rà soát, hoàn chỉnh báo cáo Nghiên cứu tính khả thi (NCTKT) dự án để báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại Thông báo số 187/TB-VPCP ngày 16-7-2021.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn